วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ได้ขู่! ศรีสุวรรณ ขอนายกฯ ส่งตีความ ก.ม. ป.ป.ช. ย้ำหากไม่ทำส่งฟ้องศาล

ไม่ได้ขู่! ศรีสุวรรณ ขอนายกฯ ส่งตีความ ก.ม. ป.ป.ช. ย้ำหากไม่ทำส่งฟ้องศาล

  • Share:

"ศรีสุวรรณ" จ่อขอ "นายกฯ" ส่งตีความ ก.ม. ป.ป.ช. ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ย้ำหากไม่ดำเนินการจะนำฟ้องร้องต่อศาล ฐานละเลย ละเว้นปฏิบัติหน้าที่...


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 61 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า จากกรณี สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. โดยแก้ไขบทเฉพาะกาลใน ม.185 ไม่รีเซตกรรมการ ป.ป.ช. ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 232 และกำหนดวาระของกรรมการ ป.ป.ช. เป็น 9 ปีตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. 2542 ซึ่งไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่กำหนดอายุกรรมการ ป.ป.ช. ไว้เพียง 7 ปี ร่างดังกล่าวจึงน่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญ และเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า กรธ. และ สนช. ไม่มีมาตรการที่จะเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ดังนั้น วันที่ 15 ม.ค.นี้ สมาคมฯ จะนำคำร้องไปยื่นต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล ขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 (2) เพื่อให้จัดส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ต่อไป ถ้านายกฯ ไม่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ สมาคมฯ ก็จะนำความฟ้องร้องต่อศาล ฐานละเลยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้