วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานวันเด็กคึกคัก ฮิตนั่งเก้าอี้นายก เครื่องบิน-รถถัง-ปืนใหญ่-เรือรบมาครบ

งานวันเด็กคึกคัก ฮิตนั่งเก้าอี้นายก เครื่องบิน-รถถัง-ปืนใหญ่-เรือรบมาครบ

  • Share:

กองทัพจัดเต็มขนอาวุธยุทโธปกรณ์มาครบ ทั้งเครื่องบิน เรือรบ ปืนใหญ่ รถถัง ฯลฯ ให้หนูๆได้ชมจุใจในงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2561 ทั่วประเทศ ด้าน “ลุงตู่” ปลื้ม เดินสายเปิดงาน มอบโอวาทเด็กต้องเรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง พร้อมไปกับมีคุณธรรม รู้หน้าที่ มีความกตัญญู ด้านกรุงเทพโพลล์เผย 10 คำขอของเด็กปีนี้ “อยากให้พ่อแม่ มีเวลาพาไปเที่ยวพร้อมหน้ากัน” มาอันดับแรก ตามด้วย “ขอให้เรียนเก่ง”

เป็นประจำทุกวันเสาร์ สัปดาห์ที่สองของปี รัฐบาลกำหนดให้เป็นวันเด็กแห่งชาติ โดยในปี 2561 ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. ซึ่งทั่วประเทศต่างพร้อมใจกันจัดสารพัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้ปกครองพาลูกหลานมาร่วมสนุก เล่นเกม การละเล่นต่างๆ รับประทานอาหารคาวหวาน พร้อมรับของขวัญของที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเป็นอุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน กระปุกออมสิน ตุ๊กตา ของเล่น ฯลฯ กลับบ้านกันไปอย่างมีความสุข

“ลุงตู่” เดินสายเปิดงานวันเด็ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 13 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ข้าราชการ ผู้ปกครอง และเยาวชนจำนวนมากร่วมกิจกรรม โดยนายกฯกล่าวให้โอวาทภายในงานว่า วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว การติดต่อสื่อสารเทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนามากขึ้นต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดี ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ โดยเริ่มตั้งแต่เด็กๆอบรมให้มีความรู้ มีคุณธรรมจริยธรรม รู้หน้าที่ มีความกตัญญู มอบความรักความอบอุ่นให้แก่เด็กๆ ต้องสร้างตัวเอง อย่าให้เป็นภาระของพ่อแม่ จากนั้นนายกฯได้เดินทักทายเด็กๆในซุ้มกิจกรรมต่างๆ โดยมีหนูๆตะโกนให้กำลังใจลุงตู่สู้ๆ เรียกรอยยิ้มให้นายกฯไม่น้อย และเมื่อเดินมาให้โอวาทกับเยาวชนที่เต็นท์จัดงานของกองบัญชาการตำรวจ นครบาล ก็บอกว่าดีใจที่มีการประเมินว่าอาชีพที่เด็กต้องการเป็นอันดับ 1 หมอ อันดับ 2 ครู และ อันดับ 3 ทหาร

อวยให้เป็นนายกฯนานๆ

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์มาเป็นประธานเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า และพบถ่ายภาพกับเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ เด็กจากจังหวัดชายแดนใต้และเด็กพิเศษ หรือเด็กด้อยโอกาส จำนวน 21 คน ที่ห้องทำงานนายกฯ และเปิดให้นั่งเก้าอี้นายกฯ โดยเด็กคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คือ ด.ญ.ฟาดิฬะ ลาตีฟี อายุ 6 ขวบ นักเรียนอนุบาล 1 โรงเรียน พึงรำลึก จ.นนทบุรี พร้อมกับ ด.ช.อะลา ลาตีฟี อายุ 12 ปี นักเรียนโรงเรียนท่าอิฐศึกษา จ.นนทบุรี โดย ด.ช.อะลา ลาตีฟี กล่าวว่า สนใจการเมืองอยากเป็นนายกฯ และให้กำลังใจให้ลุงตู่สู้ๆ อยู่เป็นนายกฯ นานๆ และรักษาสุขภาพด้วย ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับเด็กและเยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาลอย่างเป็นกันเอง พร้อมร่วมร้องเพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทรกับนักดนตรี จากวง KU Wind จากมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ร่วมเล่นเกมและร่วมร้องเพลงกับวงดุริยางค์ทหาร โดยร้องเพลงสะพาน เพลงคืนความสุข และเพลงคนดีไม่มีวันตาย ก่อนเดินแจกสมุดระบายสีให้กับเด็กๆ พร้อมกล่าวก่อนขึ้นรถกลับว่า เหลือแต่ตัวกับหัวใจหมดแล้ว แต่ไม่เหนื่อยมีความสุข

เด็กแห้วอดถ่ายสแตนดี้ลุงตู่แว้น

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานชมรมไทยปลอดภัยได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสม การนำสแตนดี้ พล.อ.ประยุทธ์ในอิริยาบถขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อกมาให้เด็กถ่ายรูปในงานฉลองวันเด็กแห่งชาติที่ทำเนียบรัฐบาล กังวลว่าจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อเด็ก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้จัดเก็บสแตนดี้นายกฯขับรถจักรยานยนต์ออกจากงานแล้ว เหลือเพียงสแตนดี้นายกฯในอิริยาบถอื่นๆ แต่บรรยากาศการจัดงานที่ทำเนียบ ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก

ภาพรวมงานวันเด็กคึกคักทั่วกรุง

ส่วนการจัดงานวันเด็กในจุดอื่นๆ ทั่ว กทม.ทั้งตามหน่วยงานราชการและศูนย์การค้าต่างๆ พบว่าทุกแห่งแน่นขนัดไปด้วยเด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร แห่งที่ 1 เขตจตุจักร ต่อด้วยเปิดงานวันเด็กแห่งชาติที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร โดยบรรยากาศภายในงานทั้ง 2 แห่ง เป็นไปอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ตลอดช่วงเช้าผู้ปกครองนำบุตรหลานมาร่วมงานอย่างเนืองแน่น โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และนิทรรศการงานของแต่ละเหล่าทัพ ขณะที่ไฮไลต์ของงานยังคงเป็นจุดจัดแสดงยุทโธปกรณ์ทหาร อาทิ รถถัง ปืนใหญ่ และอาวุธยุทโธปกรณ์มากมาย ฯลฯ รวมถึงของแจก และมีอาหารและเครื่องดื่มบริการฟรี ซึ่งสร้างความสนใจสนุกสนานให้กับเด็กเยาวชนที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก โดย ด.ช.ปริญ หรือน้องโฮม ลูกชายวัย 3 ขวบ ของ พ.อ.อิทธพล ปิ่นพรหม ที่มาร่วมงานกับพ่อแม่ กล่าวว่า ชอบมาเที่ยววันเด็ก อยากนั่งรถถัง และได้เล่นกับเพื่อนหลายคน ส่วนโตขึ้นอยากเป็นตำรวจ เพื่อปกป้องพ่อแม่ และประชาชน

โชว์อากาศยานสร้างแรงบันดาลใจ

ที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานเปิดการจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 โดยไฮไลต์ของงาน คือ การแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆของกองทัพอากาศ เช่น การบินแสดงสมรรถนะของเครื่องบินแบบ Gripen 39 D และ F-16 การสาธิตการใช้กำลังทางอากาศ การบินปล่อยควันสีธงชาติของเครื่องบินแบบ AU-23 นอกจากนี้ ยังมีการตั้งแสดงอากาศยาน และอาวุธยุทโธปกรณ์ภาคพื้น ทั้งที่ยังประจำการอยู่ในปัจจุบัน และปลดประจำการแล้ว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็กๆที่มีความสนใจทางด้านการบินและเทคโนโลยี ขณะเดียวกัน เด็กๆก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจเมื่อได้เห็นเครื่องบินขับไล่โชว์ทักษะบินผาดโผน ควงสว่านหรือบินกลับหัวเหนือน่านฟ้า โดย ด.ช.รัศวินท์ แซลีมา อายุ 5 ขวบ อยู่โรงเรียนญาณเรศว์รพัฒนาพิทยาคม ชั้นอนุบาล 2 จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ดีใจที่ได้มาในงานวันเด็ก และมีความสนุกกับการเล่มเกมในงาน ได้เห็นเครื่องบินหลากหลายประเภท ชอบทุกลำที่มาจัดแสดง และโตไปอยากขับเครื่องบินเหมือนพี่ๆที่มาบินโชว์ในวันนี้ เช่นเดียวกับที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด “กองทัพบก ปลูกจิตสำนึกเด็กไทย สร้างใจจิตอาสา สืบสานศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” เพื่อมุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้ในเรื่องศาสตร์พระราชา ความรักสามัคคี เสียสละ และการมีจิตอาสาผ่านกิจกรรมหลายรูปแบบ รวมถึงการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และอากาศยานที่เข้าประจำการใหม่และที่มีการพัฒนาให้ทันสมัยควบคู่ไปกับการแสดงบนเวที ซึ่งมีผู้ปกครองนำบุตรหลานมาร่วมงานเนืองแน่น

ดีใจได้ทำพาสปอร์ต “ยุวทูต”

ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติในรูปแบบสร้างความรู้และความเข้าใจแก่เด็ก เกี่ยวกับการต่างประเทศ กลุ่มประเทศอาเซียนและการเดินทางไปต่าง– ประเทศ พร้อมทั้งเปลี่ยนการออกหนังสือเดินทางเด็ก เป็น “หนังสือเดินทางยุวทูต” เล่มสีฟ้า เป็นปีแรก ทำให้ผู้ปกครองพาเด็กไปเข้าคิวลงทะเบียนเนืองแน่น ตั้งแต่เช้า เด็กที่ลงทะเบียนแล้วจะต้องไปที่ซุ้มนิทรรศการ “สืบสาน สมานมิตร” เทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ด้านการเจริญพระราชสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศ เพื่อค้นหาคำตอบ 10 คำตอบให้ได้ จึงจะได้ ใบรับรองไปทำหนังสือเดินทางยุวทูต ทำให้ผู้ปกครองและเด็กช่วยกันตอบคำถามกันจนครบ และไปทำหนังสือเดินทางยุวทูตด้วยความดีใจ

เด็กดีเด็กป่วยได้หัวเราะร่วมกัน

ด้านสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ รพ.เด็ก บรรยากาศการจัดงานวันเด็กเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนแห่พาบุตรหลานมาร่วมงานบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆ โดยมี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และ ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานโครงการเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชินี มาร่วมงาน พร้อมมอบของเล่นให้กับเด็กๆทั้งที่เจ็บป่วยและไม่เจ็บป่วย เช่นเดียวกับที่งานวันเด็กของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่จัดภายใต้แนวคิด “เด็กเอ๋ย เด็กดี” ที่ลานสวนแก้ว การเคหะแห่งชาติ มีเด็กจากสถานสงเคราะห์ต่างๆ รวมทั้งจากชุมชนใกล้เคียงมาร่วมมากมาย

เนืองแน่นทุกสถานที่จัดงาน

ส่วนที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ จัดงานวันเด็กภายใต้แนวคิด “Sport Kids วิทย์สนุก” โดยมีกิจกรรมที่ส่งเสริมด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ธรรมชาติวิทยาและสิ่งแวดล้อม ดาราศาสตร์และอวกาศ วิทยาศาสตร์ด้านการกีฬา โดยมีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมงานเป็นจำนวนมากตั้งแต่เวลา 07.00 น. ซึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆเป็นพิเศษ คือ พลังวิทย์พิชิตยาเสพติด เมืองไฟฟ้า กาล-อวกาศ การแสดงท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และภาพยนตร์เต็มโดม เรื่อง นาซากับการสำรวจอวกาศ เช่นเดียวกันที่บริเวณวงเวียนนางฟ้า ศูนย์การค้าเดอะ คริสตัล ถนนประดิษฐ์มนูธรรม ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานเข้าร่วมงาน “เดอะ คริสตัล คิดส์ คานิวัล 2018” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 ม.ค.นี้ โดยนำเครื่องเล่นหลากชนิดที่นำเข้าจากต่างประเทศมาให้เด็กๆได้เล่นกัน อาทิ ยูโรบันจี้ จัมพ์ กระดานโต้คลื่น ปีนผาเป่าลม ชิงช้าสวรรค์ เรือปั่นมือ พร้อมมอบของเล่นและรางวัลมากมาย บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้ตลอดทั้งวัน

สร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้เด็ก

ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธานงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ภายในงานมีกิจกรรมฐานสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด กิจกรรมตอบปัญหายาเสพติดชิงรางวัล และเกมต่างๆ ให้เยาวชนได้เข้าร่วม พร้อมกับการเข้าชม “ศูนย์ยาเสพติดนิทรรศน์” วัตถุประสงค์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน และเพื่อปลูกฝังให้ตระหนักถึงโทษพิษภัยและไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยมีเด็กและเยาวชนเข้ามาร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน

พาเด็กเที่ยวเขาดินก่อนปิดตัว

ส่วนที่สวนสัตว์ดุสิต ตลอดทั้งวันมีผู้ปกครองพาลูกหลานเข้ามาเที่ยวชมสัตว์และร่วมสนุกสนานกับกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติอย่างคึกคัก โดยช่วงเช้า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากร-ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดงานให้เด็กได้มีความสุขพร้อมได้เรียนรู้ภายใต้หัวข้อ “รักษ์ป่า รักษ์ทะเล รักษ์สัตว์และสัตว์ทะเล” นอกจากนี้ เด็กๆยังได้ตื่นเต้นกับการชมสัตว์อย่างใกล้ชิด อาทิ ลูกม้าลายอายุ 1 เดือน ชื่อ “ซันไรส์” ได้ออกมาเดินโชว์ตัว เรียกความสนใจ รวมทั้งฮิปโปโปเตมัส “แม่มะลิ” กับ “มะขาม” แต่ที่เป็นขวัญใจเด็กๆ เป็นการโชว์แมวน้ำแสนรู้ที่เสียงหัวเราะจากเด็กและผู้ปกครองได้ตลอดการแสดง ซึ่งนอกจากการมาชมสัตว์แล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุก โดยผู้ปกครองหลายรายต่างบอกว่าต้องการพาลูกมาเที่ยวเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำวัยเด็ก ก่อนที่สวนสัตว์ดุสิตจะย้ายไปอยู่ชานเมือง

ผลโพล 10 คำขอของเด็ก

วันเดียวกัน ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ กรุงเทพโพลล์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของเด็กๆ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 1,185 คน ในเรื่อง “10 เรื่องเด็กวอนขอผู้ใหญ่ในปีจอ” เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ผลการสำรวจพบว่า หากมีเรื่องที่เด็กๆขอจากผู้ใหญ่ได้ 10 อย่าง เด็กส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 63.5 จะขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองมีเวลาพาไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากัน รองลงมา ร้อยละ 51.3 ขอให้เรียนเก่งๆ ร้อยละ 49.2 ขอ สมาร์ทโฟน/ไอแพด/แท็บเล็ต ร้อยละ 44.5 ขอให้ผู้ใหญ่ในสังคมเลิกทะเลาะกัน ร้อยละ 35.9 ขอการบ้านน้อยๆ/เรียนน้อยๆ ร้อยละ 35.1 ขอให้เด็กได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน ร้อยละ 34.9 ขอให้ผู้ใหญ่ช่วยพัฒนาบ้านเมือง ร้อยละ 34.7 ขอให้ไม่เจ็บไม่ป่วย ไม่ต้องกินยา ร้อยละ 33.1 ขอให้พ่อแม่บ่นน้อยลง และร้อยละ 31.9 ขอให้เลิกตีเด็ก

สารพันกิจกรรมสีสันวันเด็ก

สำหรับงานวันเด็กในต่างจังหวัด ล้วนเนืองแน่นไปด้วยเด็กและบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและเสียงหัวเราะของเด็กๆ ที่มาร่วมงาน เช่น ที่ จ.ชัยนาท สวนนกชัยนาทเปิดบริการฟรี ภายในงานมีกิจกรรมบนเวทีและเกมต่างๆมากมาย แต่ที่สร้างสีสันคือการแข่งขันหัวเราะ หากใครหัวเราะได้สนุกและขำมากที่สุดจะได้รับรถจักรยานเป็นรางวัลใหญ่ มีเด็กให้ความสนใจประกวดกันแน่น ขณะที่นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง เปิดห้องทำงานให้เด็กเข้าชมและนั่งโต๊ะทำงาน ส่วนเทศบาลเมืองอ่างทอง จัดกิจกรรมส่งเสริมการแสดงออก พร้อมนำวงดนตรี ร.ร.เทศบาล 1 วัดต้นสนที่ชนะเลิศเหรียญทองระดับภาคกลางมาแสดงโชว์ ขณะเดียวกันผู้ปกครองนำบุตรหลานเข้าแถวฝากเงินที่ธนาคารออมสินสาขาอ่างทองกันยาวเหยียด ทางธนาคารแจกกระปุกออมสินชื่อ “กระปุกสร้างฝัน” ด้านนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เปิดงานวันเด็กที่สวนเฉลิมภัทรราชินี หรือหอคอยบรรหาร อย่างยิ่งใหญ่

ฮือฮาให้เด็กทดลองยิงปืน ปตอ.

ที่ จ.ลพบุรี พล.ต.เชาว์โรจน์ สอโส ผบ.ศูนย์การบินทหารบก (ผบ.ศบบ.) นำเครื่องบินปีกหมุน และเฮลิคอปเตอร์ชนิดต่างๆ ให้เด็กได้ชมและขึ้นนั่ง แถมให้เด็กทดลองยิงปืน ปตอ.ด้วย สร้างความประทับใจให้กับเด็กๆเป็นอย่างมาก ส่วน จ.พระนครศรีอยุธยา นำรถแบ็กโฮ รถบด รถเครน และรถไถนา มาแสดงให้เด็กได้ชมและทดลองนั่ง สร้างความสนใจให้กับเด็กพอสมควร ด้านนายสุเมธี จันทร์หอม ศึกษาธิการจังหวัดสิงห์บุรี ร่วมงานวันเด็กที่วัดพิกุลทอง อ.ท่าช้าง พร้อมแจกของขวัญสร้างความสุขความบันเทิงให้กับเยาวชน ส่วนนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.สระบุรี เปิดห้องทำงานให้เด็กนั่งโต๊ะผู้ว่าฯ ขณะที่หน่วยทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ จ.สระบุรี นำรถถัง รถสายพานลำเพียง รถฮัมวี่ มาโชว์พร้อมจัดแสดงอาวุธให้เด็กชมกันเต็มอิ่ม

สนุกทดลองยิงปืนยาวติดกล้อง

จ.ชลบุรี นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รรท.ผวจ.ชลบุรี เปิดห้องเจริญธรรมให้เด็กและเยาวชนเข้ากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ รอยพระพุทธบาทจำลอง และเปิดห้องผู้ว่าฯให้เด็กเข้าชม ขณะที่ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 และ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี นำปืนยาวติดกล้องมีขาตั้งมาโชว์ให้เด็กชมและทดลองยิงกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ฐานทัพเรือสัตหีบ เปิดโอกาสให้เด็กขึ้นชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงสิมิลัน เรือหลวงปิ่นเกล้า และเรือหลวงสายบุรี มีผู้ปกครองพาบุตรหลานแห่ไปชมแน่นขนัด ขณะที่นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เขาเขียว เปิดสวนสัตว์ให้เด็กเข้าชมฟรี พร้อมลุ้นรับของขวัญจากทางสวนสัตว์มากมาย และชมการแสดงของดาราเด็กท็อปแห่งยุค “อาไท กลมกิ๊ก” กันอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานที่มีส่วนสูงไม่เกิน 140 ซม. เข้าชมหุบเขาไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปีและชมสวนสวยฟรี

เด็กเขมรร่วมงานวันเด็กไทยคึกคัก

จ.นครนายก พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์ ผบ.ร.ร.เตรียมทหาร จัดงานวันเด็กที่ลานอเนกประสงค์หน้าหน่วยบัญชาการ มีการนำรถถัง เรือรบหลวงท่าจีน และเครื่องบินเอฟ 16 จัดแสดงโชว์ เช่นเดียวกับ จ.ฉะเชิงเทรา มีการจัดยุทธวิธีทางด้านทหารให้เด็กได้ชมและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนที่ลานสยามมินทร์ เทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผู้ปกครองทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา พาบุตรหลานไปร่วมงานวันเด็กจำนวนมาก เนื่องจากทาง อ.อรัญประเทศ ประกาศเจตนารมณ์เป็นการจัดงานวันเด็กที่ไร้พรมแดน สร้างความดีใจให้กับเด็กชาวกัมพูชาเป็นอย่างยิ่ง

มอบเกียรติบัตรเด็กทำดี

ด้านนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม เปิดงานวันเด็กที่สนามจันทร์ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมให้เด็กได้เล่นมากมาย ส่วนนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สมุทรสาคร มอบเกียรติบัตรแก่เด็กและเยาวชนที่ประพฤติดี มีคุณธรรมและบำเพ็ญประโยชน์ต่อส่วนรวม ส่วน จ.นนทบุรี พล.ท.พิษณุ บุญรักษา เจ้ากรมพลาธิการทหาร จัดงานวันเด็ก เน้นให้เด็กรับรู้ถึงความสำคัญเกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่ รวมทั้งระเบียบวินัยที่มีต่อตนเองและสังคม ยึดมั่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ส่วนที่โรงเรียนนายเรือ อ.เมืองสมุทรปราการ มีการแสดงยุทโธปกรณ์ของกองทัพเรืออย่างครบครัน ให้เด็กได้ชมและปีนป่ายถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ไฮไลต์สำคัญคือการเยี่ยมชมเรือหลวงและเฮลิคอปเตอร์ ได้แก่ เรือหลวงสุโขทัย เรือหลวงปันหยี

เด็กร้องเฮ! ทั่วไทยคึกคัก จัดงานวันเด็กแห่งชาติ แจกอาหาร-ของขวัญเพียบ ทั้งหมด 9 ภาพ

วันที่ 13 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ทั่วประเทศคึกคัก ภายใต้คำขวัญของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบให้ในปีนี้ คือ “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” ขณะที่ เด็กๆ ควงผู้ปกครอง ร่วมงานตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมรับอาหารและของรางวัล ที่ผู้ใหญ่ใจดีนำมาแจกเด็กๆ มากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้