วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความตั้งใจ

โดย ฟ้าคำราม

กรณีการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ซึ่งตอนนี้แฟนกีฬาชาวไทยยังต้องลุ้นว่าจะได้รับชมกันทางฟรีทีวีหรือไม่ เป็นข่าวที่น่าติดตามไม่น้อย

โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งสวมหมวกหลายใบในวงการกีฬา ที่เมื่อวันก่อน ทั้งในฐานะรองนายกฯ และประธานคณะกรรมการการกีฬา แห่งประเทศไทย หรือบอร์ด กกท. ยืนยันหลังการประชุมบอร์ด กกท. ว่า พี่น้องชาวไทยได้ดูแน่นอน

แต่จะไม่ใช้เงินรัฐ ภาษีของประชาชนไปซื้อ มอบให้ กกท. ไปประสานภาคเอกชนระดมทุนซื้อลิขสิทธิ์มาให้ได้

ในเรื่องนี้ เห็นด้วยแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ควรนำเงินของพี่น้องประชาชนมาใช้จ่าย โดยก็ตอบไม่ได้ว่าคนทั้งประเทศอยากดูฟุตบอลโลกกันทั้งหมดหรือไม่

มากกว่านั้น หน้าที่นี้ ควรเป็นของภาคเอกชน ที่ต้องไปดำเนินการเองมากกว่า

สิ่งที่รัฐควรทำกว่าการออกเงิน คือกลับไปดูต้นเหตุของปัญหา ว่าทำไมไม่มีใครกล้าไปซื้อลิขสิทธิ์มา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ออกกฎมัสต์แฮฟ อาจหวังดีในตอนแรก แต่สุดท้ายในความเป็นจริง ผลที่ตามมาร้ายแรงยิ่งนัก

รู้บทบาทของตนเอง แก้ให้ตรงจุด มีสติ จะดีกว่านี้ ที่ผ่านมาเหมือนยังสับสนๆกันอยู่

แน่นอนว่า ในวันเดียวกันกับที่ข่าวนี้ออกมา ทำให้ผลของการประชุมบอร์ด กกท. โดนกลบมิดไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการประกาศผลจังหวัดที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 พ.ศ.2562 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อุดรธานี, บุรีรัมย์ และเพชรบูรณ์ เป็น 3 จังหวัดที่เสนอตัวเข้ามา ก่อนที่บอร์ด กกท. จะพิจารณาเลือกบุรีรัมย์ให้เป็นจังหวัดเจ้าภาพในที่สุด

ด้วยเหตุผลของการมีส่วนร่วมของคนในจังหวัด คนในจังหวัดมีความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าภาพ, ด้านเทคนิค, ด้านที่พักและอาหาร, ด้านการแพทย์และอนามัย, ด้านขนส่งและจราจร, สนามที่ใช้ในพิธีเปิด-ปิด (สนามกีฬากลาง), งบประมาณที่สนับสนุนนอกเหนือจากที่ภาครัฐให้การสนับสนุน และด้านอื่นๆ ที่มีความพร้อมมากกว่า 2 จังหวัดที่เสนอตัวเข้ามาในคราวเดียวกัน

ต้องยอมรับว่า แต่ก่อนนี้ บุรีรัมย์เป็นเพียงแค่เมืองผ่าน จะแวะยังคิดหนักเลย

แต่ในช่วงหลังๆ มานี้ การพัฒนาของจังหวัดมีมาก และดูเหมือนว่าจะมีกีฬาเป็นตัวนำเสียด้วย ตั้งแต่ฟุตบอล หรือแม้กระทั่งการมีสนามแข่งรถ จนถูกผลักดันให้เป็นสนามในการจัดศึกจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ไปก่อนหน้านี้แล้ว

และล่าสุด กับการได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 เป็นการยกระดับของจังหวัดไปอีกทาง ทำให้ในเวลานี้ไม่ไปพัก ไม่ไปเที่ยวไม่ได้แล้ว

ทั้งนี้ สมปอง จันทรี ผู้อำนวยการศูนย์ กกท.ของบุรีรัมย์ บอกว่า จังหวัดมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง การได้จัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งแรกนี้ เป็นโอกาสและจุดเริ่มที่ดีอีกก้าวหนึ่ง

นับได้ว่าบุรีรัมย์เป็นอีกตัวอย่างของความตั้งใจจริงในการพัฒนาจังหวัด โดยมีกีฬานำทาง

อาจจะไม่หวือหวา ใช้เวลา ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ

แต่ผลลัพธ์ออกมาดูดีทีเดียว...

ฟ้าคำราม

กรณีการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ซึ่งตอนนี้แฟนกีฬาชาวไทยยังต้องลุ้นว่าจะได้รับชมกันทางฟรีทีวีหรือไม่ เป็นข่าวที่น่าติดตามไม่น้อย 14 ม.ค. 2561 01:34 14 ม.ค. 2561 01:35 ไทยรัฐ