วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เป้’ ลุยเพลง ไม่รีบดังหวังสักวันเพลงโดนใจ เคยท้อแต่ยังมีไฟเพราะใจทำตามฝัน

ในเมื่อเลือกเดินเส้นทางสายดนตรีแล้ว แม้หนทางจะไม่ง่าย เจออุปสรรคมากมาย แต่ไม่เคยทำให้หนุ่ม “เป้–อารักษ์ อมรศุภศิริ” คิดหยุดความฝันการทำเพลง ปีที่ผ่านมา “เป้ อารักษ์ แอนด์ เดอะ ปีศาจ แบนด์” จัดหนักปล่อยเพลงอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 ที่มีชื่อว่า เหล็กกับไม้ (Wood and Steel) ภายใต้ สังกัด What The Duck จนมาถึงโค้งสุดท้ายกับซิงเกิล “อย่าเล่นกับไฟ” ที่แสดงตัวตนความร็อกแตกต่างจากเพลงอื่น...ถึงวันนี้หลายคนมีคำถามว่าแม้งานเพลงอาจไม่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจเท่าที่คาดหวัง และก้าวมาพร้อมคำวิจารณ์ต่างๆนานา แต่ทำไม “เป้” ถึงยังมีไฟในตัวเสมอ และข้ามผ่านมาพร้อมแฟนเพลงที่ชื่นชอบในผลงานของเค้า เลยต้องถามตรงๆและฟัง “เป้” ตอบตรงๆ เริ่มจาก....“เพลง อย่าเล่นกับไฟ สำหรับผมถือเป็นเพลงร้อนแรง เพลงร็อก ตั้งใจทำให้ร็อกที่สุด ได้พี่เล็ก-ฮิวโก้ช่วยตัดทอนให้เข้ากับอัลบั้ม เป็นการแซวว่าอย่าไปยุ่งกับผู้ชายเจ้าชู้ เป็นเรื่องของเพื่อนคนนึงว่าไปชอบผู้ชายเจ้าชู้ ใครเตือนก็ไม่ฟัง”

ไม่ใช่ว่าเตือนสาวๆว่าอย่าเล่นกับเป้? “ไม่ใช่ครับ ผมไม่ใช่ไฟ ผมเป็นไม้ขีด เป่าก็ดับแล้ว (ยิ้ม)” เอ็มวีดูย้อนยุค? “โชคดีได้ทีมทำเอ็มวีที่ดีด้วย ได้ เดอะทอยส์มาแจมครั้งแรกกับผม เรียกว่าเป็นโค้งสุดท้ายของอัลบั้ม” เวลาเลือกแต่ละเพลงมาปล่อย ลุ้นแค่ไหน? “แล้วแต่เพลง บางเพลงมันก็รู้ว่ามันไม่อยู่ในจุดที่มีโอกาสดัง แต่ผมมองว่าไม่จำเป็นต้องวันนี้ก็ได้ ให้เพลงมันอยู่ในอินเตอร์เน็ตที่วันนึงคนกดมาฟังได้” ความหวังทางธุรกิจล่ะ? “เราก็อยากให้ดังนะ แต่พอไม่ได้เราก็คิดปลอบใจตัวเองว่ามันไม่จำเป็นต้องวันนี้ก็ได้ เราทำเพลงไปเยอะๆ วันนึงอาจจะเรียกกระแสได้ เพลงที่เราทำไว้มันก็จะมีค่าขึ้นมา ผมเลยเลือกวิธีการทำเพลงเยอะ เพราะถ้าจะให้ไปลุ้นว่าทำ 1 เพลงแล้วฮิตและรอไปครึ่งปี อาจจะไม่ใช่” คนในวงเข้าใจมั้ย? “ถ้าผมมีแรงทำแค่ไหน เค้าก็มีแรงด้วย”

ในมุมของศิลปินมองว่าพัฒนาการของวงแข็งแรงขึ้น แต่มันก็ยากสำหรับคนฟังที่มีอคติกับงานเพลงของเราแต่แรก เราสู้กับสิ่งเหล่านี้ยังไง? “มันก็มีผลนะครับ ทำให้ช่วงหลังคนเปิดใจฟังน้อยลง ช่วงอัลบั้มแรกๆที่คนด่าคนก็ฟังเยอะนะ แต่อัลบั้มที่ 3-4 มาตรฐานเราดีขึ้นแต่ทำไมเค้าไม่ได้ฟังล่ะ แต่เราไม่ได้น้อยใจเลยเพราะเราก็รู้ว่ามาตรฐานเราเองยังร้องไม่ดีเท่านักร้องทั่วไปด้วยซ้ำ ต้องพยายามพัฒนาเรื่อยๆ วันนึงต้องพัฒนาได้” เคยคิดมั้ยว่าถ้าเราถอดตัวตนเป็นศิลปินหน้าใหม่โดยไม่มีชื่อ เป้–อารักษ์ มาก่อนจะลบอคติได้? “ผมก็คิดนะ อาจจะทำให้คนเข้ามาฟังมากขึ้น เพราะคนพูดว่าเพลงเป้ประหลาด คือตัวผมเองก็เปลี่ยนตลอด จริงๆผมไม่มีโอกาสโทษคนฟังหรือต้องบังคับให้เค้าพร้อมฟังเรา คงทำไม่ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งว่ากันถ้ายังไม่ได้ฟัง ลองมาฟัง มาดูเราเล่นสด ทางธุรกิจยอมรับว่ามันคาดหวังยาก ต้องขอบคุณค่ายวอท เดอะ ดั๊ก มาก ที่ทำให้เรามีทิศทางและสนับสนุนตลอดมาครับ”

แล้วอะไรที่ทำให้มีไฟได้ตลอดทั้งที่ผ่านอุปสรรคมาเยอะ? “คงเป็นความฝันมั้งครับ เราเคยอยู่ที่เราใกล้เคียงฝัน ได้เล่นดนตรีตลอด มีโชว์ตลอดตอนผมอยู่วงสเลอ แล้ววันนึงฝันนั้นมันก็หายไป เราก็ไม่ได้เห็นค่ามัน พอมาสร้างของตัวเองทำไมฝันนั้นมันยากจัง ไปไม่ถึงซะที ก็คงยังต้องว่ายน้ำต่อไปกว่าจะถึง” เคยคิดหยุดมั้ย? “ไม่เคยนะแต่คิดน้อยใจท้อก็มี แต่ผมเป็นคนสุขภาพจิตค่อนข้างแข็งแรงอยู่แล้วเลยโอเค ผมว่านักดนตรีถ้ามีเรื่องปากท้องเข้ามาเกี่ยว มัน ยาก แต่ผมโชคดีที่ภาระยังน้อยและมีงานอื่นๆ”

งานด้านละครต่อเนื่องตลอด? “ผมขี้งกครับ ขี้งกบท อย่างได้เล่นเป็นช่างทำผม มันท้าทายเรานะ อีกเรื่องเป็นเชฟ เรียนทำอาหาร อีกเรื่องเป็นตำรวจของสิงคโปร์ ผลงานปีนี้มีละคร 5 เรื่อง ผมรับถ้าบทถูกใจและคิวไม่ถ่ายซ้อนบทเยอะ” ย้อนเข้าวงการวันแรกถึงวันนี้ วงการทำให้โตมั้ย? “น่าจะเยอะมาก การทำงานโตกว่าสมัยก่อน เตรียมตัวกับงานและทำให้เป็นมืออาชีพ เราอยากพัฒนาเรื่องการแสดงให้เข้าใกล้คนคนนั้น” เรื่องหัวใจตอนนี้ล่ะข่าวกับสาวคารีสา? “ไม่อยาก พูดถึงเรื่องนี้มาก เป็นความตั้งใจทุกฝ่าย บางทีมันมีความไม่แน่นอนเสมอ เวลาที่ผมต้องพูดถึงเค้า พูดไปมันก็พาไปเป็นประเด็น ผมคิดแบบนี้นานแล้วนะกับเรื่องความสัมพันธ์ หลายๆเรื่องผมไม่อยากให้มาวุ่นวาย ถ้าผมไปทำอะไรแล้วเค้าต้องมาตอบเรื่องผม หรือผมต้องตอบเรื่องเค้ามันก็ไม่แฟร์ คุยกันเราก็อยากให้น้องโฟกัสงาน”.

ในเมื่อเลือกเดินเส้นทางสายดนตรีแล้ว แม้หนทางจะไม่ง่าย เจออุปสรรคมากมาย แต่ไม่เคยทำให้หนุ่ม “เป้–อารักษ์ อมรศุภศิริ” คิดหยุดความฝันการทำเพลง 13 ม.ค. 2561 18:50 13 ม.ค. 2561 18:50 ไทยรัฐ