วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกนิดก็สุก! พ่ออุ๊ย ก่อไฟเพิ่มความอุ่นให้ไก่ หลังเซื่องซึม ไม่กินอาหาร

อีกนิดก็สุก! พ่ออุ๊ย ก่อไฟเพิ่มความอุ่นให้ไก่ หลังเซื่องซึม ไม่กินอาหาร

  • Share:

เพิ่มความอุ่นให้ไก่! พ่ออุ๊ยวัย 72 ปี สงสารสัตว์ เนื่องจากอากาศเย็น ทำให้ไก่มีอาการเซื่องซึม ไม่กินอาหาร ไม่วิ่งเล่น จึงต้องก่อกองไฟขึ้นบริเวณเล้าไก่ เพื่อช่วยบรรเทาความหนาว หลังก่อไฟ ไก่ก็พากันวิ่งเข้ามาเล่นใกล้กองไฟอย่างมีความสุข..

วันที่ 13 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยา อากาศหนาวเย็น อุณภูมิลดลง เหลือ 10-14 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ทั้งคนและสัตว์ ได้รับผลกระทบอย่างหนักกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวันทั้งคืน

ขณะที่ คนต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวตลอดเวลา ส่วนสัตว์ก็หนาวแต่ไม่สามารถใส่เสื้อผ้าบรรเทาความหนาวเย็นได้เหมือนคน จึงต้องพึ่งพาไออุ่นจากกองไฟ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นแทนการสวมใส่เสื้อผ้า ทั้งกลางวันและกลางคืน

นายอัตถวัน ทองสนิท หรือ ลุงตุ๋ย อายุ 72 ปี ชาวพะเยา กล่าวว่า สภาพอากาศมีทั้งฝน ลมหนาวและเย็น ทำให้ต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวตลอดเวลา ส่วนอากาศหนาวเย็น ยังได้ส่งผลกระทบสัตว์ที่เลี้ยงไว้โดยเฉพาะไก่ จะหนาวมากมีอาการเซื่องซึม ไม่กินอาหาร ไม่วิ่งเล่น จึงได้ก่อกองไฟขึ้นในบริเวณเล้าไก่ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อให้ไก่ได้เข้ามาเอาไออุ่นจากกองไฟที่ก่อทิ้งไว้

นอกจากนี้ หลังจากที่ก่อกองไฟให้ไก่ พบว่า ได้มีไก่พากันวิ่งเข้ามาใกล้กับกองไฟ ทั้งเล่นและวิ่ง กินอาหารกันอย่างมีความสุข โดยไม่ยอมหนีห่างจากกองไฟ ทั้งนี้จึงได้ก่อกองไฟให้ไก่ทุกวัน จนกว่าอากาศจะคลายหนาวเป็นปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้