วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพเตรียมรับยุทโธปกรณ์ใหม่เพียบ รถถัง VT-4 เครื่องเจ็ตฝึก T-50TH

กองทัพเตรียมรับยุทโธปกรณ์ใหม่เพียบ รถถัง VT-4 เครื่องเจ็ตฝึก T-50TH

  • Share:

กองทัพคึกคักเตรียมรับยุทโธปกรณ์เพิ่ม เกาหลีรับผิดชอบเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เครื่องบิน T-50TH หลังเครื่องยนต์ไหม้ระหว่างนำส่ง ทบ.พร้อมรับรถถังจีน VT-4 ครบ 48 คันเร็วนี้...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพไทยยังคงนำยุทโธปกรณ์หลักทั้งเครื่องบิน รถถัง รถเกราะ ปืนใหญ่ มาจัดแสดงในหน่วยทหารเนื่องในงานวันเด็กแห่งชาติ โดยปีนี้มียุทโธปกรณ์ทันสมัยที่ได้มีการจัดซื้อในช่วง 3 ปี หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เข้ามาบริหารประเทศ และกำลังทยอยเข้าประจำการนำมาแสดงเพิ่มเติมบางรายการ เช่น รถถังจีน VT-4 ของกองทัพบก เฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่ ที่นำเข้ามาประจำการทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศด้วยพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เปิดเผยว่า ขณะนี้จีนได้ส่งมอบรถถัง VT-4 ให้กับกองทัพบกไทยแล้วรวม 28 คัน โดยในระยะต่อไปที่มีการอนุมัติจัดซื้ออีก 20 คัน รวมแล้ว 48 คันครบจำนวน 1 กองพัน จะเริ่มทยอยเข้าประจำการในเร็วๆ นี้ เพราะทางจีนค่อนข้างส่งมอบได้รวดเร็วตามระยะสัญญา คาดว่าศูนย์การทหารม้าจะมีการเปิดสาธิตให้สื่อมวลชนเข้ารับชมในวันที่ 25 มกราคมนี้ขณะที่ พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงความคืบหน้าการเลื่อนการส่งมอบเครื่องบินฝึกขับไล่ T-50TH ให้กับกองทัพอากาศไทย เนื่องจากเจอสภาพอากาศที่รุนแรงระหว่างการนำส่งนั้นว่า เครื่องยนต์ในส่วนกลีบใบพัดเทอร์ไบน์ ได้รับความเสียหาย ล่าสุด ทางบริษัท KAI จากเกาหลีจะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้ใหม่ เนื่องจากยังไม่ได้มีการส่งมอบ จึงอยู่ในสัญญาที่ทางบริษัทผู้ผลิตต้องรับผิดชอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอช่างและทีมเทคนิคจากเกาหลี และชิ้นส่วนอะไหล่ เดินทางมาที่สนามบินในเมืองกวนตันประเทศ มาเลเซีย อันเป็นเป็นสนามบินที่เครื่องบินทั้ง 2 ลำจอดแวะพัก คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการเปลี่ยนเครื่องยนต์

ภาพจากเฟซบุ๊ก ท่าอากาศยานนานาชาติเกาซุง ไต้หวัน"บริษัทมั่นใจในสมรรถนะของเครื่องและระยะทางจากเกาหลีมาประเทศไทยไม่ไกลนัก จึงไม่มีการจัดเครื่องบินลำเลียงมาเป็นเครื่องบินพี่เลี้ยง นำส่งเหมือนกรณีของเครื่องบิน JAS-39 C/D กริพเพน ที่ต้องเดินทางมาจากสวีเดนแล้วบินระยะทางไกล อีกทั้งสภาพอากาศแม้จะมีเรดาร์ตรวจอากาศ แต่เมื่อเข้าไปในสภาพอากาศที่มีเมฆนักบินจะไม่ทราบขนาดความรุนแรงในนั้น ไม่รู้ว่าจะมีลูกเห็บ มีสายฟ้ารุนแรงขนาดไหน ที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับการบินทั่วไป" โฆษก ทอ.ระบุผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถถังจีน VT-4 นั้น เป็นยุทโธปกรณ์ที่ได้มีการอนุมัติจัดหาในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับเครื่องบินฝึกของกองทัพอากาศที่ได้มีการอนุมัติจัดซื้อเป็น 2 ระยะในช่วงปี 58 และ 60 ส่วนกองทัพเรือมีการอนุมัติจัดหาเรือดำน้ำจากประเทศจีน โดยจะมีระยะเวลาในการส่งมอบอีก 6 ปีข้างหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้