วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โปรดช่วยกันดูแล คนเป็นโรคซึมเศร้า

โปรดช่วยกันดูแล คนเป็นโรคซึมเศร้า

  • Share:

ดูละครโทรทัศน์เรื่องหนึ่ง ตัวละครคุณยายพูดกับคนใกล้ชิดด้วยความเป็นห่วงเรื่องหลานเอาแต่เก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่ค่อยยอมพูดยอมจากับใคร เนื่องจากมีความทุกข์ทางใจ เกี่ยวกับปัญหาพ่อแม่ชอบทะเลาะเบาะแว้งกัน คุณยายจึงเปรยขึ้นว่า อย่าคิดว่าปัญหาทางใจนั้นไม่สำคัญสำหรับชีวิตของคนเราเชียวนะ เพราะเผลอๆปัญหาทางใจที่พวกเราอาจไม่ได้เห็นร่องรอย “แผล” ของมันตามร่างกายนี่แหละ

อาจทำให้มนุษย์มีความทุกข์มากกว่าโดนโรคภัยไข้เจ็บเล่นงานทางกายซะอีก

ซึ่งถือเป็นคำพูดที่เตือนสติได้ดีจริงๆ เนื่องจากมนุษย์ทุกวันนี้นอกจากต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บทางกายแล้ว โรคภัยไข้เจ็บทางใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่พวกเราไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

หนำซ้ำ จิตใจของมนุษย์เป็นสิ่งเปราะบางซะด้วย ฉะนั้นเวลาคนเราประสบเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นมาแล้วไปกระทบต่อจิตใจของคนคนนั้นเข้าอย่างจัง มันก็จะมีผลตามมาในรูปของความเครียด, เสียใจ, น้อยเนื้อต่ำใจหรือผิดหวัง, สิ้นหวังก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

วันก่อนมีข่าวหนุ่มคนหนึ่งทั้งๆที่อยู่ในครอบครัวมีฐานะดี แต่จิตใจของเขากลับขาดความอบอุ่น เนื่องมาจากพ่อแม่แยกทางกัน ตัวเขานั้นอาศัยอยู่กับพ่อที่ไม่ค่อยจะได้ใกล้ชิดกันสักเท่าไหร่ พอกลับมาหาก็ชวนพ่อดื่มเหล้า พอพ่อหลับไป ตัวเองกลับใช้มีดและกรรไกรทำร้ายร่างกายตนเอง เนื่องจากต้องการเรียกร้องความสนใจจากบิดา พร้อมกับยอมรับว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาตั้งแต่เด็กแล้ว

อันว่า โรคซึมเศร้า นั้น เดี๋ยวนี้รู้สึกจะเป็นกันมาก แม้แต่นักร้องเกาหลีชื่อดังอย่างคิมจงฮยอน จากวงชายนี่ ก็เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เขาคิดสั้นนั้นเกิดจากการเป็นโรคซึมเศร้านั่นเอง

ทางกรมสุขภาพจิตได้กล่าวถึงสัญญาณบอกเหตุของโรคซึมเศร้านั้นมี 9 ประการด้วยกัน ซึ่งสมาชิกในครอบครัวสามารถนำไปสังเกตคนในบ้านท่านได้ว่ามีอาการดังกล่าวหรือไม่? เช่น..........

1.รู้สึกเศร้าใจ ท้อแท้ เบื่อไม่อยากทำอะไร 2.ขาดความสนใจสิ่งรอบข้าง 3.ไม่มีสมาธิ 4. อ่อนเพลีย 5.เชื่องช้า 6.รับประทานอาหารมากขึ้นหรือน้อยลง 7.นอนมากขึ้นหรือนอนน้อยลง 8.ชอบตำหนิตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า และข้อสำคัญ 9.ไม่คิดอยากมีชีวิตต่อไปแล้ว หากใครมีอาการเหล่านี้ ขอให้สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้โปรดช่วยดูแล “ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า” ด้วยเถิด การช่วยเหลือกันถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ถือว่าได้บุญได้กุศล ส่วนใครที่ยังไม่เป็นก็อย่าเป็นมันเลย ผู้เชี่ยวชาญท่านว่า โรคซึมเศร้าเป็นโรคหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเราเหมือนกับโรคทางกายอื่นๆ ดังนั้นหากใครเป็นโรคนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนอ่อนแอหรือล้มเหลว แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการไปพบจิตแพทย์.


คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้