วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกะกล่องมือถือใหม่! 'Zenfone Max Plus M1' คุ้มค่าแค่ไหนกับราคา 7 พัน

กลับมาอีกครั้งสำหรับโทรศัพท์มือถือของค่าย ASUS ที่ก่อนหน้านี้เรานั้นก็ได้เห็นหน้าตารุ่นอื่นๆ มาบ้างแล้ว และรุ่นที่เราจะพามาดูในวันนี้ก็คือ Zenfone Max Plus M1 นั่นเอง

วันนี้ "แกะกล่องไอที by นางร้ายไอที" จะมารีวิวแบบละเอียดยิบกับสมาร์ทโฟนใหม่ Zenfone Max Plus M1 ที่ทางแบรนด์เขาเคลมไว้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งยุค ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน ในราคาสบายกระเป๋า เพียงแค่ 6,990 บาท ราคาเพียงเท่านี้จะมีฟังก์ชั่นอะไรให้เราใช้งานกันบ้าง?...มาดูกันเลยจ้า

เริ่มกันที่สิ่งที่มาพร้อมกันในกล่อง และดีไซน์

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเจอตัวเครื่อง เคส คู่มือการใช้งาน อะแดปเตอร์ สายชาร์จ พอร์ตเชื่อมต่อ USB และหูฟัง (พร้อมยางสำรอง 2 คู่)  

Max Plus รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดตัวเครื่องเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนรุ่น 5.2 นิ้ว เลยแหละ พูดได้เลยว่าเล็กพริกขี้หนู...ใหญ่เต็มตากันเลยทีเดียว

ส่วนโครงสร้างตัวเครื่องนั้นเป็นแบบอลูมิเนียมอัลลอย Unibody ดูหรูหรา สงสัยมั้ย?...Unibody ก็คือการใช้แผ่นอลูมิเนียมทั้งแผ่นมาตัดตามผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นยังไงล่ะ เห็นแล้วสะดุดตากันเลยแหละ มีสีให้เลือกถึง 3 สีเลยนะ ได้แก่ สีดำ (Deepsa Black) สีทอง (Sunlight Gold) และสีเงิน (Azure Silver)

มาต่อกันเลยสำหรับ สเป็กเครื่อง จะขอไล่เป็นข้อๆ เนาะ...จะได้เข้าใจกันง่ายๆ

- Android 7.0

- แบตเตอรี่ขนาด 4130mAH

- ระบบความปลอดภัย Pattern or pin lock คุณสามารถเลือกรูปแบบ โดยใช้หมายเลขปลดล็อก หรือ PIN เพื่อเปิดเครื่อง หรือไม่ก็สแกนลายนิ้วมือ ตัวเซนเซอร์ลายนิ้วมืออยู่ด้านหลังตัวเครื่อง สามารถปลดล็อกอย่างรวดเร็วภายใน 0.3 วินาที รวมถึงสามารถใช้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวกับแอปพลิเคชันอื่นได้อีกด้วย

- รองรับ SIM 2 ช่อง /4G ถึง 150 Mbps, micro SD card อีก 1 ช่อง รองรับ SDXC สูงสุด 256GB สำหรับใครที่ใช้ 2 เบอร์ ก็หมดปัญหาจ้า เพราะมีช่องใส่การ์ดมาตั้ง 3 ช่อง...ไม่ต้องเลือกแล้วนะว่าอีกช่องจะใส่ SIM หรือ micro SD card ดี

- แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ มีขนาด 4130mAH ใช้ต่อเนื่องยาวนาน 26 ชั่วโมง

- ปลดล็อกด้วยใบหน้า สามารถปลดล็อกโทรศัพท์ได้ภายใน 0.03 วินาที

- หน่วยประมวลผล CPU MediaTek MT6750T Octa-core 1.5GHz, GPU Mali T860

กล้อง...สำหรับคนชอบแชะแชร์

กล้องหน้า เป็นกล้องเดี่ยว 16MP รูรับแสง F2.0

กล้องหลัง เป็นกล้องคู่ เช่นเดียวกับ ZenFone รุ่นใหม่ทั้งหมด โดยกล้องหลัก 16MP /F2.0 Standard 80 degree FOV ส่วนกล้องเสริม 8MP 120-degree Wide angle camera มาพร้อมกับ LED Flash 

และนี่คือภาพตัวอย่างจากกล้องหลัง...

ความโดดเด่นของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้

Zenfone Max Plus มีความโดดเด่นตรงที่ ตัวแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ สามารถเล่นได้นาน อีกทั้งหน้าจอยังมีขนาดใหญ่ ดีไซน์หรูหรา และถึงจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่ ASUS เขาก็แถม Max Security หรือการปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้ามาให้ด้วยนะจ๊ะ...ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นที่ทำได้

มาสรุปข้อดีข้อเสียกันเลยดีกว่า

ข้อดี

- การนำตัวสแกนลายนิ้วมือไว้ด้านหลังเป็นสิ่งที่ดีนะ เพราะเวลาใช้งานคือก็ค่อนข้างสะดวกใช้มือเดียวได้เลย

- ส่วนตัวที่ชอบมากก็คือการเพิ่มช่องใส่การ์ดมาให้เป็น 3 ช่อง ซึ่งไม่ต้องเลือกแล้วจ้าว่าอีกช่องที่เหลือจะใส่อะไร มี 2 SIM ก็ใส่ไปทั้ง 2 SIM แถมมีช่องใส่การ์ดอีก คือว่าคุ้มค่ากับราคา 6,990 บาท

- ตัวเครื่องแบตฯ อึด ถึก ทน อย่างที่ทางแบรนด์เคลมไว้จริงๆ ใช้งานหนักๆ ได้ยาวนานทั้งวัน ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ

ข้อเสีย

- เราค่อนข้างเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัยจากฟังก์ชั่นสแกนใบหน้าเล็กน้อย เพราะเมื่อลองเอามือปิดหน้าไว้ข้างหนึ่งก็ยังสามารถปลดล็อกได้

- พูดถึงกล้อง ยังคงโฟกัสได้ช้า ต้องเล็งดีๆ รวมถึงโหมดบิวตี้ที่ค่อนข้างจะดูหลอกนิดหน่อย ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ

- เราสัมผัสได้ว่าเครื่องร้อนเร็วมาก เล่นเกมได้ไม่เท่าไรก็ร้อนแล้ว 

สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะ ว่าโอเคหรือไม่โอเคอย่างไรกับ Zenfone ราคา 6,990 บาท เพราะนี่ก็เป็นเพียงสิ่งที่เราได้ลองใช้จริงและอยากให้คุณได้ลองสัมผัสด้วยตนเองจ้า

ที่เหลือเป็นประมวลภาพถ่ายจากกล้องตัวนี้กันจ้า...

รีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่จากค่าย ASUS กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ Zenfone Max Plus จัดเต็มความคุ้มค่าให้ผู้บริโภค 13 ม.ค. 2561 11:24 18 ม.ค. 2561 05:10 ไทยรัฐ