วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณเตือนว่า คนที่กำลังคบกันอยู่นั้นเป็นคนขี้หึงผิดปกติหรือไม่?

สัญญาณเตือนว่า คนที่กำลังคบกันอยู่นั้นเป็นคนขี้หึงผิดปกติหรือไม่?

โดย ครูเคท
14 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

สังเกตว่าสาเหตุในการฆ่ากันตายในยุคนี้มักจะเกิดจากการหึงหวงกันมากกว่าแต่ก่อน ในหลายกรณี ไม่ใช่แค่การหึงหวงธรรมดา เป็นการหึงหวงเนื่องจากมีบุคลิกภาพแปรปรวนร่วมด้วย ความจริงอาการโรคบุคลิกภาพแปรปรวนหลายอย่างอาจมีสาเหตุมาจากการอบรมเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม ประสบการณ์ชีวิต และบางกรณีอาจมาทางสายเลือดก็เป็นได้ เช่น บางครอบครัวมีประวัติใช้ความรุนแรง ลูกหลานแม้จะถูกแยกเลี้ยงโดยบุคคลอื่นที่ไม่ใช้ความรุนแรง ก็ยังมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นเป็นคนที่ใช้ความรุนแรงได้ (ไม่ทุกคนค่ะ) ดังนั้น ใครกำลังจะคบกับใครลองๆ หมั่นสังเกตอาการหรือสัญญาณบอกว่าเขาหรือเธอนั้นมีแนวโน้มว่าจะเป็นคนที่ขี้หึงแบบผิดปกติหรือไม่ จะได้หาทางหนีทีไล่ได้ทันก่อนจะตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้น แล้วต้องทนเสี่ยงอยู่ด้วยกัน

คนที่ขี้หึงผิดปกติมักเป็นคนที่ขาดความรักจากครอบครัวพื้นฐาน บางคนที่บ้านอาจดูอบอุ่น แต่ลึกๆ อาจเป็นบ้านที่ไม่แสดงออกทางความรัก ก็อาจทำให้คนในบ้านเติบโตขึ้นมาด้วยความรู้สึกว่าไม่มีใครรักก็ได้ บางคนพ่อแม่ชอบรับปากหรือสัญญาอะไรแต่ไม่ทำตาม คนนั้นก็อาจเติบโตขึ้นมาด้วยความรู้สึกไม่เชื่อใจใคร บางคนเติบโตมาด้วยการถูกเปรียบเทียบให้รู้สึกว่าตนเองด้อยกว่าคนอื่น หรือถูกล้อเลียนถูกแซวเรื่องรูปร่างหน้าตา จึงขี้หึงเพราะรู้สึกไม่มั่นใจในตนเอง บางบ้านมองโลกในแง่ร้ายลูกหลานก็มีแนวโน้มมองโลกในแง่ร้ายเช่นกัน

การคบใครสักคนในยุคนี้ซึ่งไม่มีเวลาจะศึกษาดูใจกันให้นานเหมือนยุคก่อน จึงเป็นการยากที่จะไปนั่งสังเกตครอบครัวของเขาว่าเป็นอย่างไร ดังนั้น จะคบใครลองมองๆ ดูสัญญาณเหล่านี้ไว้บ้างก็ดี

คนขี้หึงส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง จึงมีกลุ่มสังคมที่แคบ และไม่ค่อยกล้าเจอคนใหม่ๆ ลองชวนเขาหรือเธอไปทานข้าวหรือไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนของคุณดู เขามักจะอิดออดไม่อยากไป หรือหากไปก็จะเกาะติดอยู่กับคุณแจ ไม่ค่อยสนใจพูดคุยกับคนอื่น หากคุณลองลุกออกไปจากกลุ่ม เขามักจะนั่งกังวลใจเงียบๆ ไม่พูดจาอะไรกับเพื่อนๆ ของคุณ คนขาดความมั่นใจและขี้หึง มักจะถามคุณอยู่บ่อยๆ ด้วยคำถามเดิมๆ เช่น ชั้นสวยมั้ย ผมดูดีแล้วยัง คุณรักชั้นมั้ย ฯลฯ เพราะคนขี้หึงส่วนใหญ่นอกจากจะไม่มั่นใจในตัวเองแล้ว เขายังไม่เห็นคุณค่าอะไรในตัวของเขาเองอีกด้วย

ให้ลองสังเกตว่าคนที่คุณคบด้วยตกหลุมรักคุณเร็วมากเกินไปหรือไม่ และติดคุณแจหรือไม่ ถ้าอย่างนี้มีแนวโน้มว่า น่าจะเป็นคนขี้หึงแบบผิดปกติ เพราะเขาสับสนในเรื่องความรัก เขาอาจแค่ต้องการมีใครสักคนหนึ่งที่จะยึดเหนี่ยวไว้ให้อุ่นใจและไม่ต้องการสูญเสียไป จึงขี้หึง เขามักจะพูดถึงแฟนเก่าด้วยความรู้สึกเลวร้ายหรือไม่ ถ้าใช่ให้ระวังให้ดีเพราะหากเขาขี้หึง เขามีแนวโน้มที่จะมองโลกในแง่เลวร้ายแบบสุดๆ แฟนของคนขี้หึงทั้งหลายมักเจอข้อกล่าวหาว่านอกใจมีชู้ทั้งๆ ที่แฟนไม่ได้ทำอะไรนอกลู่นอกรอยเลย พอหึงอย่างไรเหตุผลมากๆ เข้าก็มักจะจบลงด้วยการทำร้ายร่างกายทั้งๆ ที่อีกฝ่ายไม่มีความผิดอะไรเลย แต่ถูกกล่าวหาบ่อยๆ จนคนขี้หึงพูดเองเออเองจนเชื่อสนิทเองว่าแฟนของตนนอกใจ

นอกจากนี้ ลองสังเกตดูว่าคนที่คบอยู่ด้วยนั้น ชอบสอดรู้สอดเห็นในเรื่องส่วนตัวของคุณ เช่น เปิดกระเป๋าตังค์ของคุณ อ่านไลน์ของคุณ สอบถามอย่างละเอียดในทุกๆ เรื่อง ไม่เปิดโอกาสให้คุณได้มีพื้นที่ส่วนตัว ถ้าเขาโทรหาคุณแล้วคุณไม่รับสายหรือไม่อ่านไลน์ เขาจะโทรแล้วโทรอีกหรือส่งข้อความบ่อยๆ คนขี้หึงจะทนรับฟังคำวิจารณ์หรือคำแนะนำเกี่ยวกับตัวเขาไม่ได้ ซึ่งเขาอาจต่อต้าน แสดงความไม่เชื่อ หรือโมโหใส่

ลองประเมินคนที่คุณกำลังเริ่มคบอยู่นะคะ บางพฤติกรรมจะเห็นได้เร็วตั้งแต่ตอนเป็นแฟนกัน แต่บางพฤติกรรมก็อาจเห็นในภายหลัง ดังนั้น หากคุณหลงรักคนขี้หึงผิดปกติไปแล้ว อย่าโลกสวยคิดว่าความรักของคุณจะเปลี่ยนแปลงเขาได้ รักตัวเองให้มาก รู้จักปกป้องตนเองและเคารพตนเองให้มากค่ะ

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้