วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิธีปอยหลวง วัดโค้งงาม อ.ฮอด พลังศรัทธาทำบุญให้บอกบุญ

พิธีปอยหลวง วัดโค้งงาม อ.ฮอด พลังศรัทธาทำบุญให้บอกบุญ

  • Share:

อานิสงส์ของการบอกบุญ...“เมื่อทำบุญให้บอกบุญ” ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา กล่าวไว้ว่า ทำบุญด้วยตนเอง สร้างด้วยตนเอง ไม่บอกให้ใครรู้ เราได้บุญโขก็จริง แต่ไร้ข้าบริวารเพื่อนมิตร อยู่แต่ตนเอง อย่างคนปัจจุบันเวลาทำบุญไม่ยอมบอกใคร อยู่ด้วยตนเองไม่มีเพื่อน...

ถ้าหากเราอยากทำเองจริงทั้งหมด ให้ประกาศนะว่า “พี่น้องทั้งหลายทุกคน จงโมทนาในบุญของข้าพเจ้าด้วยนะ ใครอยากทำบุญอะไรเสริมร่วมกับข้าพเจ้าก็ทำ และก็ขอโมทนาด้วยนะ”

บุญนี้จะทำให้เราเป็นใหญ่ มีบริวารมากมายเยี่ยง “ตำป๊ะอิน” หรือ “พระอินทร์”

พูดที่ไหนก็ได้ที่นั่น หากเขาไม่ทำไม่เป็นไร เราบอกเขาแล้ว...อานิสงส์มันเกิดแล้วเน้อ

งานพิธีปอยหลวง ฉลองเสนาสนะ วัดโค้งงาม อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ โดย พระครูพินิตคัมภีรธรรม เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาเป็นบุญใหญ่ที่ “คนไทยรัฐ” ได้รับการบอกกล่าวบอกบุญจาก ศรัทธาสาธุชน ต่อเนื่องกันมาอยู่เนืองๆตั้งแต่ ปีที่แล้ว

“หอระฆัง” ... “หอธรรม” และ “ถนน” สิ่งปลูกสร้างที่สื่อสะท้อนถึงการร่วมแรง รวมพลังศรัทธาจากการร่วมบุญที่ทุกท่านทุกคนร่วมกันบริจาค สะท้อนถึงแรงศรัทธาให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม

การเตรียมงานฉลองสมโภชสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ขบวนครัวตาน การแสดงฟ้อนรำ... พานข้าวตอกดอกไม้จากที่ต่างๆ รวมพลังบุญนำไทยทานมาถวายวัด ขับกล่อมความบันเทิงด้วยซอล้านนา สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นที่หาชมได้ยากยิ่งแล้วในปัจจุบัน

มุ่งหมายสื่อแสดงถึง...คารวธรรม ปัญญาธรรม และ สามัคคีธรรม และตบท้ายด้วย “พิธี สืบชะตาหลวงล้านนา” เพื่อความเป็นสิริมงคลกับผู้ร่วมโมทนาบุญทุกท่านทุกคนอย่างถ้วนทั่ว

“ปอยหลวง”...ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.prapayneethai.com ระบุว่า เป็นงานทำบุญเพื่อเฉลิมฉลองศาสนสมบัติต่างๆ เพื่อให้เกิดอานิสงส์แก่ตนเองและครอบครัว

ถือว่า....ได้บุญกุศลแรงมาก

นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องแสดงถึงความสามัคคีกลมเกลียวของคณะสงฆ์...ชาวบ้าน เพราะเป็นงานใหญ่ อีกทั้งยังมีการแสดงความชื่นชมยินดีร่วมกันเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินให้แก่คนในท้องถิ่นโดยการจัดมหรสพสมโภช เพราะหนึ่งปีถึงจะได้มีโอกาสได้เฉลิมฉลองถาวรวัตถุต่างๆได้

หรือ...บางแห่งอาจใช้เวลาหลายปี เพราะสิ่งปลูกสร้างบางอย่างใช้เวลาสร้างนานมาก สิ้นเปลืองเงินทองมหาศาล จะต้องรอให้สร้างเสร็จและมีเงินจึงจะจัดงานเฉลิมฉลองเป็น “งานปอยหลวง” ขึ้นมาได้

จากหนึ่งน้ำใจท่านหยิบยื่น ปลุกใจตื่นสร้างงานพระศาสนา...มหาบารมีทานก่อวัดวา มวลประชาช่วยสานต่อให้ยิ่งยง...ทรัพย์ของท่านร่วมทำและร่วมสร้าง ก่อหนทางสายบุญหนุน เนื่องมั่น...ทั่วทุกทิศมิอาจพบทางตัน ทางสวรรค์ในอารามนาม “โค้งงาม”

หอระฆัง หอธรรม ตั้งตระหง่าน ก้องกังวาน...ทั้งสามแดนโลกาธาตุ...กระแสบุญส่องสว่างดารดาษ ถวายศาสดาครูอาจารย์...ณ ที่นี้ “โค้งงาม” อารามสงบ ทางบรรจบครบองค์ไตรสิกขา...เดินตามรอยธรรมาสู่มรรคา ด้วยศรัทธาแรงใจสาธุชน

ขอบุญนี้เกื้อหนุนทั่วทุกท่าน พบหนทางสำเร็จทั่วทุกหน...ให้พบเจอทางหลุดพ้นทั่วทุกคน สู่หนทางพระนิพพานในสักวัน...หยิบยกมาจากเฟซบุ๊ก “วัดโค้งงาม” 3 ธันวาคม 2017

กล่าวได้ว่า การบูรณะเสนาสนะทั้งหลาย นอกจากเป็นการสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา ทำแล้วได้ถวายเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังจัดเป็น “บุญ” ที่มี “อานิสงส์” สูง ด้วยมีความเชื่อความศรัทธาที่ว่า...การทำความสะอาด ทาสีกำแพงวัดย่อมส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย ร่างกายสมบูรณ์ครบอาการ 32

อีกทั้งผิวพรรณยังเปล่งปลั่ง ไม่แก่เร็ว ความเป็นอยู่ดี มั่งคั่ง ทำมาค้าขึ้น มักจะได้ลาภลอยอยู่บ่อยๆ ไปไหนก็มักจะเป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้พบเห็น

“ใครเห็นใครก็รัก พูดจาอะไรก็จะเป็นที่น่าเชื่อถือ...เป็นที่นับหน้าถือตา”

เกิดชาติหน้าก็จะเป็นผู้ที่สวยทั้ง “รูปกาย” และ “รูปสมบัติ”...คิดกระทำสิ่งใดย่อมทำสำเร็จ เร็วทันใจสมปรารถนา มีสติปัญญาดี แม้นชาติภพใดก็จักมีสถานที่ได้ร่ำเรียนศึกษาวิชาความรู้ ไม่ด้อยการศึกษา ไม่ขาดความรู้ มีความเฉลียวฉลาด ทันคน #อนุโมทนาสาธุญาติธรรมสายบุญทุกท่าน

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์”...เชื่อไม่เชื่ออย่างไรคงไม่มีใครลบหลู่.

รัก–ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้