วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระเครื่ององค์แรกที่คัดมาเปิดสนามปี ๒๕๖๑ มีนามฉายาว่า “องค์เจ้ากรม”

พระเครื่ององค์แรกที่คัดมาเปิดสนามปี ๒๕๖๑ มีนามฉายาว่า “องค์เจ้ากรม”

โดย สีกาอ่าง
14 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ตั้งแต่อาทิตย์นี้ สีกาอ่าง พากลับเข้าสู่การรายงานข่าวสารวงการวัตถุมงคลตามเดิม เริ่มด้วย “พรปีใหม่” จาก เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศฯ ซึ่งขอย่อสั้นๆว่า “ความจริง “พร” ทุกคนมีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปขอใคร หรือขอ ก็ให้กันไม่ได้ เพราะ “พร” มีความหมายว่า ความดี ใครอยากได้ ก็ต้องทำให้เกิดขึ้นเอง ขอกันไม่ได้ ถ้าขอได้ ก็ไม่ต้องทำอะไร นอนอยู่เฉยๆแล้วไปขอความดีมาให้ตัวเอง ซึ่งเป็นไปไม่ได้”.....

เข้า สนามพระวิภาวดี กันต่อ พระเครื่ององค์แรกที่คัดมาเปิดสนามปี ๒๕๖๑ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อท่านผู้ชม คือ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ซึ่งมีนามฉายา “องค์เจ้ากรม” ของ พล.ร.ท.อุทัย รื่นเริง.....

องค์นี้เป็น องค์ดังในอดีต ซึ่งเคยส่งประกวดงานใหญ่ในห้างดังย่านบางแค เมื่อ ๑๐ ปีก่อน สร้างเสียงฮือฮาจากสายสมเด็จสนั่น เพราะเป็นพระแท้ ดูง่าย เนื้อจัดมวลสารเข้มข้นแน่นปั้ก แต่สภาพความสมบูรณ์เป็นรองอีกองค์ จึงติดรางวัลที่ ๒.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่อมตรส ของ ส.ส.อุดมเดช รัตนเสถียร.

แต่สร้างความฮือฮาให้คณะกรรมการกว่าองค์แชมป์ เพราะเป็นพระหน้าใหม่นอกวงการ หลายเซียนจึงถามซื้อ แต่ได้รับคำตอบเด็ดขาดว่าไม่ขาย แล้วพระก็เงียบหายไปตั้งแต่วันนั้น--จนวันนี้ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ส่งภาพมาในชื่อ พระอาจารย์ ฐิตสกฺโก แสดงว่าพระเปลี่ยนกุฏิแล้ว.....

ตามมาด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่อมตรส ของอดีต ส.ส. อุดมเดช รัตนเสถียร นักสะสมพระเครื่องระดับยอดนิยมองค์เยี่ยมๆ ซึ่งได้พระแบบไม่ต้องเหนื่อยหา เพราะมีคนรู้ใจจัดมาให้เรื่อย ชอบองค์ไหนก็พยักหน้า และพยักบ่อย จึงมีพระเครื่ององค์เยี่ยมๆ และของขลังชิ้นยอดๆ ส่งมาให้แฟนคลับสนามพระวิภาวดีดูตลอด.....

สำหรับ พระสมเด็จ องค์นี้ ที่ไม่ธรรมดา เพราะสวยอย่างมีคุณค่า ทั้งฟอร์มทรง องค์พระ ผิวพรรณ ความสมบูรณ์ และเด่นสุด ที่ความคมชัดของเส้นศิลป์ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะพิมพ์ กับยังเป็นองค์ที่น้อยคนเคยเห็น จึงเรียกเป็น พระหน้าใหม่ ได้.....

ยังป้วนเปี้ยนอยู่สายพระสมเด็จ เพราะอีกองค์คือ พระสมเด็จ หลังอุ ท่านเจ้าคุณพระยานรรัตน์ราชมานิต วัดเทพศิรินทร์ อีกหนึ่งพระพิมพ์สมเด็จ ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงระดับราคาหลักแสน.....

สร้างขึ้นโดย อดีตเจ้าคุณพระอุดมสารโสภณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเทพศิรินทร์ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๒ โดยรวบรวมมวลสารมงคลศักดิ์สิทธิ์ ผงพุทธคุณของพระเกจิอาจารย์ พระเก่าชำรุด และที่สำคัญคือ แป้งเจิม “พระพุทธมงคลนายก” ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ ทรงใช้เจิมในพิธีพระราชทานกฐินเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๘ รวมทั้งผงธูปอธิษฐานจิตในพิธี ผงพระเก่าชำรุดจากองค์พระสรงน้ำสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ พ.ศ.๒๔๘๔ และพระผงสรงน้ำเกาหลี พ.ศ. ๒๔๙๓.....

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม ของ พระฐิตสกฺโก.

การจัดสร้าง มอบให้ ช่างเล้ง เป็นผู้ออกแบบสร้างแม่พิมพ์ โดยใช้ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ เป็น ต้นแบบ ลักษณะด้านหน้าเป็นองค์พระประธานประทับนั่งปางสมาธิเหนือฐานสามชั้น ภายในซุ้มครอบแก้ว ด้านหลัง กลางองค์มีอักขระภาษาขอม คำว่าอุ ประทับจมลงในเนื้อ .....

จัดสร้างจำนวน ๓,๐๐๐ องค์ แบ่งเข้าพิธีอธิษฐานจิตเป็น ๓ วาระ ครั้งที่ ๑ ท่านเจ้าคุณนรฯ อธิษฐานจิต ในพระอุโบสถวัดเทพศิรินทร์ เมื่อ ๘ มี.ค.๒๕๑๓ จำนวน ๘๐๐ องค์ เพื่อแจกในงานมงคลสมรส คุณอำไพ อดีตพระวัดเทพศิรินทร์ .....

ครั้งที่ ๒ เมื่อวันที่ ๒๘ มี.ค.๑๓ เพื่อมอบถวายสมเด็จพระสังฆราช (จวน อุฐายี) เพื่อพระราชทานชาวฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น ที่ได้เข้าเฝ้าที่วัดมกุฏฯ ๘๐๐ องค์.....

ครั้งที่ ๓ เมื่อวันจัดพิธีใหญ่ เสาร์ ๕ วันที่ ๒๕ เม.ย.๑๓ ณ พระอุโบสถ จำนวน ๑,๔๐๐ องค์ แจกหมดเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๖.....

ปัจจุบัน พระแท้ดูง่ายสภาพงามเช้งอย่างองค์นี้ของ เสี่ยตรี บางแค ราคายังคงที่อยู่ หลักแสนต้นๆ แต่ต้องบอกว่าพระแท้หายากมาก.....

พระสมเด็จ หลังอุ ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ ของ ตรี บางแค.

จุดพิจารณาหลักๆคือ พิมพ์พระด้านหน้ากับเส้นยันต์ด้านหลังที่เล็กคมชัด ปลายหางลากยาวเฉออกด้านขวามือเล็กน้อย สวนทางกับองค์พระด้านหน้า ที่ดูเอียงออกด้านซ้าย ผิวเนื้อด้านหน้าจะดูหยาบเป็นแบบ แป้งประ ด้านหลังเนื้อจะ เหี่ยวย่นแบบที่เรียกว่า หนังช้าง.....

อย่างไรก็ตาม ถ้ารักจะเล่นต้องระวังสับสนให้เวรี่มาก เพราะ พระสมเด็จหลังอุ มีสร้าง ๓ รุ่น คือ ๑.รุ่นแรก นิยมสุด ๒.รุ่นมีจุดเสมอไหล่ ๓.มีจุดเหนือไหล่ (ไม่ทันอายุ).....

รายการต่อไปเป็น เหรียญหล่อ เนื้อขันลงหิน หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก นครปฐม ที่ เสี่ยวิรัตน์ หันหาบุญ ส่งภาพมาพร้อมการันตี แชมป์ หลายงาน ซึ่งเชื่อได้เลย เพราะพระคมชัด เส้นสายลายศิลป์ที่สวยสมบูรณ์ไร้ริ้วรอยสัมผัส ผิวเนื้อที่ยังมีคราบขี้เบ้าจับลึก แสดงให้เห็นถึงอายุความเก่าธรรมชาติ .....

รุ่นนี้เป็น เหรียญหล่อยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองนครปฐม ที่ หลวงพ่อทา จัดพิธีเทหล่อ ที่วัดพะเนียงแตก ราวปี พ.ศ.๒๔๔๐ นำออกให้สาธุชนทำบุญบูชาในงานทำบุญฝัง ลูกนิมิตที่วัดบางหลวง อ.บางเลน นครปฐม โดย หลวงพ่อทา ไปนั่งเป็นประธานในงาน กำหนดราคา ทำบุญ ๑ บาท ได้รับ ๑ เหรียญ.....

เหรียญหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก นครปฐม ของ วิรัตน์ หันหาบุญ.

จากวันนั้นถึงวันนี้ อายุเหรียญมีมากกว่า ๑๐๐ ปี ถือเป็นวัตถุโบราณ ราคาค่าความนิยมสูงขึ้นแบบนับเท่าไม่ถ้วน เพราะล่าสุดมีข่าวมาว่ามีการซื้อขาย เหรียญสวยกริบ กันถึง ๕ ล้านแล้ว--โอ้ มายก๊อด.....

ต่อด้วย พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ถึงจะเพิ่งบอกลาปีไก่ไปหมาดๆ แต่ พระพิมพ์ไก่หางพวง องค์งามๆ ผงอุดเต็ม สภาพเรียบร้อย เดิมๆ แบบองค์นี้ของ เสี่ยบี พัทยา กำลังมีแนวโน้มท่าจะกลับมารุ่งเรืองอีก.....

เพราะนักธุรกิจพ่อค้าแม่ค้าที่มีความเชื่อถือ ศรัทธาในการใช้บูชาพระเครื่องระดับกลางๆหลายคน พูดตรงกันว่า เชื่อถือศรัทธาพุทธคุณ พระขี่ไก่ สำนักนี้ ว่าเด่นด้านเมตตา ค้าขาย.....

ถัดไปคือ พระปิดตา หลังแบบ (สะดือเล็ก) หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ชลบุรี ที่ยกย่องเรียกว่า หลวงพ่อแก้ว วัดป่าฯ บอกถึงความยอดเยี่ยมของพระปิดตา พิมพ์นี้ ที่ หลวงปู่เฮี้ยง สร้างขึ้นด้วย ผงพุทธคุณ หลวงพ่อแก้ว ที่มีคนพบในองค์พระเจดีย์ ที่บรรจุอัฐิ หลวงพ่อแก้ว ที่วัดเครือวัลย์ และมีศรัทธานำมามอบให้ท่านรวม ๙ แท่ง เพื่อสร้างพระ หารายได้สร้างวัดสร้างโรงเรียน .....

พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของ บี พัทยา.

ด้วยความระลึกถึงบุญบารมีและแสดงกตัญญู กตเวทิตา ท่านจึงได้กำหนดเอา พิมพ์พระปิดตา หลังแบบ หลวงพ่อแก้ว เป็น ต้นแบบ สร้างพระปิดตาพิมพ์นี้ ด้วย เนื้อผงคลุกรัก จุ่มรักปิดทองพิมพ์ ได้จำนวน ๕๐๐ องค์ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกครั้งแรกเมื่อวันที่ ๒ ก.ย.๒๔๙๕ ครั้งที่ ๒ นำเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษก วันที่ ๒๕ พ.ย.๒๔๙๕ ณ พระอุโบสถ วัดราชบพิธฯ หลังพิธี นำออกจำหน่ายบูชา ก็หมดอย่างรวดเร็ว.....

พระได้รับความนิยมสูง เรียกว่า พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดป่า รุ่นแรก อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านเมตตามหานิยม มหาโชค มหาลาภ ขนาดการันตีกันว่าใครได้พระมาใช้บูชา ไม่นานต้องได้ลาภใหญ่แบบจะจะ ๑ ครั้งแน่นอน ซึ่ง เสี่ยบี พัทยา เจ้าของพระองค์งามล้ำ ทองเก่าติดเต็ม หน้าเดิมๆนี้ ก็ยืนยันว่ามีโชค มีลาภอยู่เรื่อย.....

ต่อด้วย พระกริ่งชินบัญชร พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม อสิรโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง ยอดพระกริ่งยุคใหม่ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเทียบพระกริ่งยุคเก่า.....

เพราะชื่อเป็นมงคล สร้างพิถีพิถัน ออกแบบพิมพ์ทรงงดงาม เทหล่อแบบโบราณ มีโค้ดหมายเลขกำกับ และกำหนดนามรุ่นเป็นสุดยอดพระคาถามงคลสูงสุด มีบันทึกการจัดสร้าง บอกละเอียดชัดเจน.....

พระปิดตา หลังแบบ (สะดือเล็ก) รุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๙๕ หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่า ชลบุรี ของ บี พัทยา.

และ หลวงปู่ทิม กำกับดูแล ตั้งแต่ลงจารอักขระในแผ่นโลหะครบสูตร ประกอบพิธีเทหล่อ ถึงพิธีพุทธาภิเษกบรรจุพุทธาคม ด้วยองค์ท่านเองทุกขั้นตอน แบบที่เรียกได้ว่าปลุกเสกตั้งแต่แผ่นยันต์ แม่พิมพ์ เนื้อโลหะ ตลอดถึงสำเร็จเป็นองค์พระ อย่างองค์นี้ของ นพ.ภานุเมศ ศรีสว่าง ซึ่งปัจจุบันราคาหลายๆแสน.....

สุดท้ายเป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๑๔ ครูบาบุญทา วัดดอนตัน ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา น่าน พระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงสนั่นภาคเหนือ เพราะพระเครื่องของขลังโดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกนี้แสดงปาฏิหาริย์ด้านแคล้วคลาด คงกระพัน ถึงมหาอุด.....

ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน เรียกท่านว่า “หลวงพ่อวัดดอนตัน” ตามถิ่นกำเนิด ต.ดอนตัน อายุ ๑๖ ปี ก็บรรพชาเป็นสามเณร และอุปสมบทต่อที่วัดดอนตัน โดยมี พระเตวินต๊ะ เจ้าอาวาสวัดสบหนอง เป็นพระอุปัชฌาย์ แล้วออกธุดงค์ทั่วทุกภาค ได้เรียนทั้งปริยัติปริธรรม พุทธามหาเวทจากพระเกจิอาจารย์ บรรพชิต ฆราวาส ทั่วแผ่นดิน พอสู่วัดบ้านเกิด ก็ได้รับอาราธนานิมนต์เป็นเจ้าอาวาสวัดดอนตัน ตลอดอายุท่านจัดสร้างวัตถุมงคล พระเครื่องของขลัง ไว้พอสมควร มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงทุกรุ่น โดยเฉพาะ เหรียญรุ่นแรก อย่างนี้ ของ เสี่ยแดน ดอนตัน ปัจจุบันหลักแสนแล้ว.....

พระกริ่งชินบัญชร พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ นพ.ภานุเมศ ศรีสว่าง.

ต่อไปสนามพระใหม่ องค์แรกของปี ขอเสนอ เหรียญรุ่น เจ้าสัวAEC หรือรุ่น “รวย ๑๐ ชาติ” หลวงพ่อรวย (อาจารย์แป๊ะ) วัดสว่างอารมณ์ นครชัยศรี ที่กำลังมาแรง เพราะคนอยากเป็นเจ้าสัวไปหาเช่ารับปีใหม่ .....

เหรียญเป็น ทรงกลีบบัว หมายถึง ดอกบัว สัญลักษณ์ในการบูชาพระพุทธศาสนา ด้านข้างประกบด้วย เศียรพญานาค หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความมีบุญวาสนา ด้านหน้าเป็น รูปเหมือนหลวงพ่อรวย (อาจารย์แป๊ะ) ครึ่งองค์.....

ด้านหลังเหรียญ ประจุยันต์ “นะ ๘ ทิศ” พุทธคุณคุ้มครอง แคล้วคลาด พร้อมตัวอักษร ๓ ภาษา ไทย จีน อังกฤษ ซึ่งแปลได้ความหมายเดียวกันคือ “รวย” ใต้ล่างใช้อักขระบาลี ๔ ตัว “อุ อา กะ สะ” ซึ่งเป็นพระคาถา “หัวใจเศรษฐี”.....

จึงเป็นเหรียญที่รวบรวมสิ่งที่ทุกคนปรารถนา คือ “รวย” ไว้ในเหรียญเดียวครบ สมกับชื่อรุ่นว่า “เจ้าสัว” ดั่งคำพูดจีนที่ว่า “ต๊า ห่อ อ่วย” แปลว่า พูดแต่สิ่งดีๆ ทุกอย่างก็จะดี ยิ่งรวยขึ้น.....

รายได้ทั้งหมด จากการเช่าบูชา ไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปซื้อที่ดินขยายวัด เช่าบูชาหรือสอบถามได้ที่ ๐๘-๑๓๕๕-๓๔๑๑, ๐๘-๑๙๙๕-๕๗๔๘ หรือไปเช่าบูชาที่วัด ซึ่งเร็วๆนี้จะมีการจัดงานประเพณีตรุษจีน ตั้งแต่ ๑๔ ก.พ.-๔ มี.ค.๖๑ และจะมีพิธีใหญ่ ปัดเป่าปีชงและเสริมความเป็นสิริมงคล.....

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อบุญทา วัดดอนตัน น่าน ของ แดน ดอนตัน.

ตามด้วยเรื่องปิดท้ายตามสไตล์สนามพระวิภาวดี ซึ่งตอนช่วงหยุดปีใหม่ เสี่ยสันติ เจ้าของคาร์แคร์ พาลูกเมียกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ที่กำแพงเพชร ๓ วัน เพื่อพากันทำบุญ พบญาติ พอจะกลับก็กราบลาพ่อแม่ ก็ได้รับพรให้พระคุ้มครอง ทำกิจการให้รุ่งเรือง.....

รับพรเสร็จ เสี่ยสันติ ก็บอกพ่อแม่ว่า ปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี พรคงไม่พอ ผมจะขอพระเครื่องที่พ่อเก็บไว้ไปช่วยด้วยได้ไหม .....

เหรียญรุ่น “เจ้าสัว AEC” หรือ “รวย ๑๐ ชาติ” หลวงพ่อรวย (อาจารย์แป๊ะ) วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม.

พ่อบอกว่าได้ พ่อจะให้ พระซุ้มกอ เพราะคำโบราณบอกว่า มีกูไม่จน องค์นึง แล้วพ่อก็จะลุกไปหยิบมาให้ แต่ เสี่ยสันติ รีบบอกว่าพ่อไม่ต้องลุกไปหรอก เพราะ พระซุ้มกอ ผมเอาไปขายตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ผมขอ พระนางพญา ไปขายนะ--พอลูกกลับไปพ่อก็มองหน้าแม่ เพราะชักไม่แน่ใจว่า ตกลงลูกกลับมาหาพ่อแม่ หรือมาหาพระกันแน่ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้