วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เคยอาย! ตัวอย่างเด็กดี 2พี่น้องเรียนเรียนเก่ง ช่วยแม่ทำงานกวาดขยะ

ไม่เคยอาย! ตัวอย่างเด็กดี 2พี่น้องเรียนเรียนเก่ง ช่วยแม่ทำงานกวาดขยะ

  • Share:

ตัวอย่างเด็กดี 2 พี่น้องเรียนเรียนเก่ง ช่วยแม่ทำงานกวาดขยะ ที่ ตลาดเทศบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ ทุกวันหยุด บอกไม่เคยอาย เพราะรู้ว่าแม่เหนื่อย ...

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพ่อค้า แม่ค้า ที่ตลาดสดเทศบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ ว่า มี 2 พี่น้องกตัญญู ช่วยแม่กวาดขยะที่ ตลาดเทศบาลนางรองทุกเช้าวันหยุด ทราบชื่อต่อมา คือ นางสาวณัฐกานต์ วันศุกร์ หรือ มุก อายุ 16 ปี และ ด.ญ.ณัฐริกา วันศุกร์ หรือ พลอย อายุ 14 ปี 

สอบถามทราบว่า ทั้งน้องมุก และ น้องพลอย เป็นนักเรียนของโรงเรียนนางรอง ซึ่งเด็กเรียนดี โดยน้องมุก เรียนอยู่ชั้น ม.2 ได้เกรดเฉลี่ย 3.88 และน้องพลอย เรียนชั้น ม.4 ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 

น้องมุก เผยว่า พ่อ คือ นายโก้ วันศุกร์ อายุ 39 ปี อาชีพเป็นลูกจ้างเทศบาล มีหน้าที่ทำสวน ส่วนแม่คือ นางพูนทรัพย์ วันศุกร์ อายุ 40 ปี เป็นลูกจ้างเทศบาล มีหน้าที่กวาดขยะที่ตลาด ซึ่งตนและน้อง จะมาช่วยมากวาดขยะในช่วงเช้าวันหยุด เพราะขยะเมื่อกวาดเสร็จ ต้องตักใส่ถัง แล้วใส่รถลาก เพื่อรอรถขยะมารับไป ขั้นตอนตักและลากรถขยะจะหนักมาก ตนรู้ว่าแม่เหนื่อย เพราะต้องรีบให้ทันเวลารถขยะมารับ ถ้าทำงานเสร็จช้า จะยิ่งเหนื่อย

น้องมุก เผยต่อว่า ตนจึงเริ่มมาช่วยแม่ ตั้งแต่เรียนชั้น ป.5 พอน้องโตขึ้นก็มาช่วยกันอีกแรง ซึ่งตนไม่เคยอายเพื่อนๆ เพราะเป็นงานที่ได้ช่วยแม่ หลังจากนั้นช่วยแม่เสร็จ ตนและน้องก็จะช่วยพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ตามแต่จะให้ช่วยงานอะไร เงินที่ได้มา ก็จะเก็บไว้ใช้ไปโรงเรียน

ด้าน นางพูนทรัพย์ เผยว่า ตนมีลูกสาว 2 คน ทั้งคู่เป็นเด็กเรียนดี ตนสอนลูกให้ทำแต่ความดี เป็นคนซื่อสัตย์ ตั้งใจเรียนหนังสือ เพราะจะได้มีความรู้เป็นสมบัติติดตัว ตนและสามีทำงานเป็นลูกจ้างเทศบาล ได้เงินเดือนละ 9,000 บาทต่อคน ก็พยายามจะส่งเสียให้ลูกๆ ได้เรียนสูงๆ ตามที่ตั้งใจไว้

ขณะที่ น้องมุก เผยว่า โตขึ้น ตนอยากเป็นทันตแพทย์ เพราะตอนนี้ฟันของแม่เริ่มมีปัญหา ตนอยากดูแลฟันให้แม่

ส่วน น้องพลอย เผยว่า อยากเป็นทหารหญิง เพราะทหารทำงานให้กับประเทศชาติ

ด้าน นายสุรัตน์ ทองทิพย์ อายุ 48 ปี อาชีพขายผักในตลาดสด เผยว่า เห็นเด็ก 2 คนนี้ มาช่วยแม่กวาดถนน เก็บขยะ ในวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดของทางโรงเรียน มานานกว่า 3-4 ปีแล้ว ทั้ง 2 คน เป็นเด็กดี ยิ่งพอโตขึ้นเรื่อยๆ เด็กบางคนจะอาย แต่เด็ก 2 คนนี้ยิ่งขยันมากกว่าเดิม ช่วยพ่อค้าแม่ค้าในตลาดส่งของ บางครั้งก็ล้างรถมอเตอร์ไซค์ให้ ทุกคนในตลาดเอ็นดู ให้เงินเป็นค่าขนม ค่าซื้ออุปกรณ์การเรียนเล็กๆ น้อยๆ

"อยากให้เด็กๆดู และทำอย่างเด็กทั้งคู่ ได้ใช้เวลาว่างช่วยพ่อแม่ ได้ทำประโยชน์ให้ครอบครัว" นายสุรัตน์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้