วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ 2 บัณฑิตวิศวะ ตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านได้นับล้าน

จับ 2 บัณฑิตวิศวะ ตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านได้นับล้าน

  • Share:
โดนรวบตัวทั้งคู่ อ้างทำธุรกิจเจ๊ง

ตำรวจรวบสองโจรหนุ่มจบวิศวะมหาวิทยาลัยดัง ก่อเหตุลักทรัพย์ตามหมู่บ้าน สารภาพก่อเหตุมาแล้ว 7 ครั้ง รวม 4 ล้านบาท ทำมาหลายท้องที่ พฤติกรรมจะตระเวนขับรถเก๋งพรีอุส เลือกหมู่บ้านที่ไม่มี รปภ.ดูแล แล้วสุ่มกดกริ่งตามบ้าน บ้านไหนไม่มีคนอยู่ปีนเข้าไปงัดประตูเข้าไปลักทรัพย์สิน แต่ถ้าเจอบ้านมีคนอยู่ จะบอกว่ากดกริ่งผิดบ้าน อ้างที่ทำไปเพราะธุรกิจรถยกและรถขนส่งที่ทำร่วมกัน ถูกฟ้องดำเนินคดี เลยหันมาจับมือกันออกลักทรัพย์ตามหมู่บ้านแทน

รวบคู่หูบัณฑิตวิศวะ มช.ขับรถเก๋งพรีอุสตระเวน ยกเค้าบ้านเหยื่อรวม 7 หลัง กวาดทรัพย์สินไปกว่า 4 ล้านบาท สารภาพ อ้างธุรกิจรถยกที่ทำร่วมกันไปไม่รอด ถูกฟ้องดำเนินคดี เลยหันมาจับคู่ตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ สน.ศาลาแดง พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผบก.น.7 พร้อม พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน รอง ผบก.น.7 และ พ.ต.อ.ณฐกร คุ้มทรัพย์ ผกก.สน.ศาลาแดง ร่วมกันแถลงข่าวฝ่ายสืบสวน สน.ศาลาแดง จับกุมนายพีระพันธุ์ หรือบอส ดุรงค์ศศินา อายุ 29 ปี ชาว จ.ตาก และนายวิษณุ หรือเทิง ดินยุ้งศรี อายุ 28 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลาง รถเก๋ง โตโยต้า พรีอุส สีขาว ทะเบียน 5 กฐ 1776 กรุงเทพมหานคร ทองรูปพรรณ นาฬิกาข้อมือ กระเป๋าถือแบรนด์เนม พระเครื่องเลี่ยมทอง ทีวีดิจิตอล และเครื่องเล่นเกมรวม 78 รายการ มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท จับกุมนายพีระพันธุ์ ได้ที่ ลานจอดรถเมโทรปาร์ค คอนโดเฟส 2/1 ถนนกัลปพฤกษ์ แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. ส่วนนายวิษณุจับได้ที่ร้านข้าวต้มยันหว่าง ถนนพุทธมณฑลสาย 1 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม.

พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์กล่าวว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 31 ธ.ค.60 ต่อเนื่องช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค.61 ช่วงเทศกาลเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ได้มีนายอำนาจ โพคัยสวรรค์ อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 5 ซอยบางแวก 152 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กทม. และ น.ส.วริศรา ยิ้มเลิศลักษณ์ อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 7 ซึ่งอยู่ติดๆกัน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนว่า ขณะที่เจ้าของบ้านทั้ง 2 หลัง ได้ไปเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน ใช้หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ทั้งเงินสด พระเครื่องเลี่ยมทอง สร้อยทอง แหวนทองรูปพรรณ รวมกันกว่า 1.3 ล้านบาท แล้วหลบหนีไป ตรวจสอบกล้องวงจรปิดละแวกใกล้เคียงและในตัวบ้าน จับภาพผู้ก่อเหตุทั้ง 2 รายเอาไว้ได้ค่อนข้างชัดเจน จากแผนประทุษกรรมของคนร้ายพบว่าคล้ายคลึงกับคดีลักทรัพย์ในบ้านพักของผู้เสียหายรายอื่นๆ ในหลายท้องที่ อาทิ สน.บางขุนเทียน สน.บางเสาธง และ สน.หลักสอง ฝ่าย สืบสวน สน.ศาลาแดง จึงได้สืบสวนหาเบาะแสของคนร้ายทั้ง 2 คน จนทราบว่านายพีระพันธุ์ และ นายวิษณุ เพื่อนสนิทกันเป็นผู้ลงมือจนสามารถติดตามจับกุมเอาไว้ได้

“จากการสอบสวนนายพีระพันธุ์ และนาย วิษณุ ได้ยอมรับสารภาพ ทั้งคู่มีการศึกษาที่ดี เคยเรียนด้วยกันมาจนจบการศึกษาปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยชื่อดัง ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยทำธุรกิจร่วมกันเกี่ยวกับรถยกและรถขนส่ง แต่ระยะหลังสภาพคล่องไม่ดี ทำให้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเกี่ยวกับการสั่งจ่ายเช็ค ก่อนชักชวนกันมาก่อเหตุลักทรัพย์ในบ้านพักผู้เสียหายหลายแห่ง เพื่อหาเงินใช้จ่ายประจำวัน ทำมาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.60 จนถึงปัจจุบัน ยอมรับทำมาแล้ว 7 หลัง ได้ทรัพย์สินไปขายตามเว็บไซต์และตลาดออนไลน์ กว่า 4 ล้านบาท วิธีการคือ จะเลือกหมู่บ้านที่ไม่มี รปภ.แล้วขับรถทำทีไปกดกริ่งหน้าบ้าน หากพบว่าไม่มีคนอยู่บ้านจะปีนและงัดประตูเข้าไปทำลายระบบซีซีทีวี รื้อค้นขโมยทรัพย์สิน แต่หากมีคนอยู่จะอ้างว่ากดกริ่งผิดบ้าน ทั้งนี้ อยากฝากเตือนถึงผู้แสวงหาซื้อสินค้ามือสองในโลกออนไลน์ หากพบว่า สินค้ามีราคาต่ำกว่าท้องตลาดมากเกินไป ขอให้ พิจารณาอย่างถี่ถ้วน เนื่องจากอาจถูกดำเนินคดีรับของโจรก็เป็นได้ หลังจากนี้หากการสอบสวนขยายผลไปถึงผู้ใดจะเรียกมาแจ้งข้อหาดำเนินการตามกฎหมายด้วยเช่นกัน” พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์กล่าว

ด้าน น.ส.วริศรา เจ้าของบ้านเลขที่ 7 หนึ่งใน ผู้เสียหาย กล่าวว่า ทำธุรกิจขายผ้าม่าน วันเกิดเหตุไม่มีใครอยู่บ้าน เนื่องจากเดินทางไปเคาต์ดาวน์กับเพื่อน คนร้ายทั้งคู่มาถึงประมาณสองทุ่ม วันที่ 31 ธ.ค.60 งัดประตูหลังบ้านเข้าไปลักทรัพย์สินด้านใน ได้เงินสด พระนางพญาเลี่ยมทอง และกระเป๋าแบรนด์เนม มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาทไป หลังเกิดเหตุทราบว่า ฝ่ายสืบสวนแกะรอยคนร้ายได้จากกล้องวงจรปิด และแท็บเล็ตของผู้เสียหายคดีหนึ่ง ที่คนร้ายเผลอไปเปิดเครื่องที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค จนทำให้โดนจับกุม และสามารถนำพระนางพญาเลี่ยมทองมาคืนตนได้ ทีแรกไม่เชื่อ ว่าคนร้ายทั้ง 2 คนจะเป็นผู้ก่อเหตุ เนื่องจากมีรูปพรรณสัณฐานดี ขับรถดี และมีการศึกษาเป็นถึง บัณฑิต คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่เมื่อตำรวจมีหลักฐานและคนร้ายยอมรับสารภาพแบบนี้ จึงเข้าใจสัจธรรมที่ว่าคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ

ด้าน พ.ต.อ.ณฐกรกล่าวว่า หลังจากนี้จะแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนฯ หรือรับของโจรแก่นายพีระพันธุ์และนายวิษณุ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ศาลาแดง ดำเนินการตามกฎหมาย นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังยอมรับด้วยว่าเคยก่อเหตุลักทรัพย์ในบ้านผู้เสียหายมาแล้ว 5 หลัง คือ เมื่อเดือน ก.ย.60 ก่อเหตุที่ห้องพักภายในเมโทรปาร์ค คอนโด ท้องที่ สน.บางขุนเทียน 2 ห้อง ได้ทรัพย์สินรวมกัน 8 แสนบาท เดือน ต.ค.60 ก่อเหตุ ที่พุทธมณฑลสาย 1 ท้องที่ สน.บางเสาธง ได้ทรัพย์สินไปประมาณ 2 แสนบาท และเมื่อเดือน พ.ย.60 ก่อเหตุแถวหมู่บ้านชลพฤกษ์ ถนนพุทธมณฑลสาย 2 จำนวน 2 หลัง ได้ทรัพย์สินไป 7 แสนบาท รวมทรัพย์สินที่ทั้งคู่ลักทรัพย์จากบ้าน 7 หลัง น่าจะได้ทรัพย์สินรวมกันไปกว่า 4 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้