วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐเพิ่มยางสินค้าควบคุม ชง ครม.16 ม.ค.นี้ หวังแก้ปัญหาราคาตก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 16 ม.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอรายการสินค้าเพิ่มเติมเข้าสู่บัญชีสินค้าและบริการควบคุมปี 2561 เช่น ยางพารา แชมพูสระผม สบู่เหลว เป็นต้น เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายเข้ามาดูแล จากในปี 2560 ที่มีสินค้าและบริการควบคุม 47 รายการ โดยสาเหตุที่ต้องเพิ่มรายการสินค้าควบคุม เพราะเป็นสินค้าที่มีผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง และมีการร้องเรียนเกี่ยวกับราคาสินค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเป็นสินค้าควบคุมแล้ว จะทำให้การบริหารจัดการง่ายขึ้น ส่วนสินค้าเกษตรนั้น มีปัญหาราคาตกต่ำ จึงจำเป็นต้องดูแล

สำหรับผลกระทบการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ขณะนี้กระทรวงฯได้ศึกษาผลกระทบแล้ว ตั้งแต่การปรับเพิ่ม 2-15 บาทต่อวัน โดยหากปรับสูงสุด 15 บาทต่อวัน เชื่อว่าจะทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นเพียง 1% ซึ่งต้องจับตาสินค้าที่มีความอ่อนไหว หรือใช้แรงงานสูง เช่น ชุดนักเรียน เพื่อดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อถึงนโยบายการทำงานในปี 61 ว่า จะให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยจะเน้นการดูแลสินค้าเกษตรให้เกิดความเป็นธรรม และสร้างมูลค่าเพิ่ม ขณะที่การดูแลค่าครองชีพ จะเน้นการนำกฎหมายมาดูแลราคาให้เหมาะสม เพื่อให้เป็นไปตามกลไก นอกจากนี้ ยังจะดูแลผู้มีรายได้น้อยให้หลุดพ้นจากความยากจน โดยการสร้างอาชีพ เช่น การทำธุรกิจแฟรนไชส์ หรืออาชีพอิสระอื่นๆ เช่น แม่บ้านมืออาชีพ ขณะเดียวกัน จะให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนไมโคร เอสเอ็มอี, และสตาร์ตอัพ ในการสร้างนวัตกรรม การวิจัยและพัฒนา.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 16 ม.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอรายการสินค้าเพิ่มเติมเข้าสู่บัญชีสินค้าและบริการควบคุมปี 2561 เช่น ยางพารา แชมพูสระผม สบู่เหลว เป็นต้น 12 ม.ค. 2561 23:36 13 ม.ค. 2561 01:56 ไทยรัฐ