วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซากุระเมืองไทย บานแล้วบนดอยที่เชียงราย สีชมพูสวยงามท่ามกลางสายหมอก

ซากุระเมืองไทย บานแล้วบนดอยที่เชียงราย สีชมพูสวยงามท่ามกลางสายหมอก

  • Share:

บานแล้ว ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย สวยงามเต็มดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย แปลงใหญ่ที่สุดในเนื้อที่ 170 ไร่ นักท่องเที่ยวสุดประทับใจ ภาพหมอกไหลช่วงที่ดอกบาน บรรยากาศไม่ต่างกับญี่ปุ่น...

เช้าวันที่ 12 มกราคม 61 อากาศหนาวมาเยือนจังหวัดเชียงรายอีกครั้ง อุณหภูมิบางพื้นที่ลดกว่า 10 องศาฯ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จุดชมวิวยอดดอยต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมดอกซากุระเมืองไทย หรือนางพญาเสือโคร่ง ที่บานเต็มที่เต็มผืนดอยทั้งที่โรงเรียนบรรพตวิทยา ใกล้จุดชมวิวดอยผาตั้งทอดยาวไปจนถึงหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ ติดกับภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน และดอยผาหม่น ตลอดสองข้างทางเป็นสีชมพูสวยงาม มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมกันคึกคัก เนื่องจากปีหนึ่งมีครั้งเดียวในระยะสั้นๆ

นายมนตรี ศิริพงษ์กุล ผู้ประกอบการที่พัก เจ้าของร้านบ้านกาแฟดอยผาตั้ง เผยว่า เช้าวันนี้อุณหภูมิลดต่ำกว่า 10 องศาฯ บนจุดชมวิวดอยผาตั้งและพื้นที่ใกล้เคียง อุณหภูมิวัดได้เมื่อคืนที่ผ่านมาถึงช่วงเช้านี้ 3-5 องศาฯ มีลมพัดแรง ท้องฟ้าเปิด พระอาทิตย์ขึ้นพ้นทะเลหมอกเวลา 06.20 น. มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมารอชมพระอาทิตย์ขึ้น และเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานเต็มใกล้จุดชมวิว ในโครงการหลวงผาตั้ง พื้นที่โรงเรียนบรรพตวิทยา และตลอดสองข้างทางผ่านจุดชมวิวไปถึงหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง

ขณะที่ นายสมเพชร ปางเงิน จนท.หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ กล่าวว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีในพื้นที่กว่า 170 ไร่ มากที่สุดในประเทศไทย ออกดอกบานเต็มพื้นที่แล้วในช่วงเวลานี้ และจะบานไปถึงสิ้นเดือนมกราคมก็จะเริ่มร่วงโรย มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทราบข่าวเดินทางมากางเต็นท์นอนในที่ทำการ และพักตามที่พักรีสอร์ตใกล้เคียง เพื่อเที่ยวแวะชมและบันทึกภาพ หลังจากช่วงเช้าได้เดินทางขึ้นชมวิวบนดอยในพื้นที่ใกล้เคียงก่อน จากนั้นจะลงมาเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง คาดว่าวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้น

ด้าน นพ.สมหมาย เอี๋ยวประดิษฐ์ นักถ่ายภาพจิตอาสาที่ชื่นชอบถ่ายภาพนิ่งและภาพโดรน ให้กับหน่วยงานใช้เผยแพร่ เผยว่า "ผมไม่คิดว่าจะได้เห็นภาพแบบนี้อีก ถ่ายภาพที่นี่มาหลายปี ไม่เคยเจอครับ มันคือปรากฏการณ์ที่ยากมากที่จะได้เห็นแบบนี้ เพราะปกติไม่มีฝนไม่มีหมอกไหลตรงกับช่วงที่ดอกบาน แต่นี่คือสุดยอดมากไม่รู้อีกกี่สิบกี่ร้อยปีจะเจอแบบนี้อีกครับ ผมรู้สึกเหมือนไปญี่ปุ่นเลย” พร้อมแนะนำผู้ที่ชื่นชอบและนักถ่ายภาพช่วงวันหยุดนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน ดอกเริ่มบานเต็มที่แล้ว แถมด้วยบรรยากาศที่หนาวเย็นลงในช่วงนี้ ทำให้ความสวยงามและบรรยากาศแทบไม่ต่างจากที่ญี่ปุ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้