วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวัง ซื้อรถออนไลน์ โอนเงินผ่านแอปฯ หนุ่มเทคนิคโดนต้มไป 1.6 หมื่น

ระวัง ซื้อรถออนไลน์ โอนเงินผ่านแอปฯ หนุ่มเทคนิคโดนต้มไป 1.6 หมื่น

  • Share:

หนุ่มเทคนิควัย 18 ปี ที่หาดใหญ่ อยากได้ จยย.มือสองไว้ขี่สักคัน ติดต่อกับผู้ขายทางเฟซบุ๊ก แจ้งวิธีโอนเงินเสร็จสรรพ แต่สุดท้ายเปลี่ยนวิธีให้โอนผ่านแอป ทรู วอลเล็ท เข้าบัญชีที่เป็นเบอร์โทรศัพท์ โดนไป 1.6 หมื่น อีกฝ่ายหายจ้อย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ม.ค. 61 ที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายภควัต คงไชย อายุ 18 ปี นักศึกษาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในตัวเมืองหาดใหญ่ นำหลักฐานสลิปโอนเงินทรู วอลเล็ท (TrueMoney Wallet) จำนวน 8 ใบ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.รัชกฤต ภูวเดชเดชาสิน พนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ หลังจากติดต่อซื้อรถจักรยานยนต์มือสองผ่านทางเฟซบุ๊ก และถูกหลอกให้โอนเงิน ก่อนที่จะถูกคนร้ายเชิดเงินหนี และติดต่อกลับไปไม่ได้อีกเลย

นายภควัต ให้การว่า ได้ติดต่อซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 125 ไอ สีขาว ในราคา 19,000 บาท จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ภานุพงษ์ รถซิ่ง” ซึ่งได้ทำการโพสต์ขายรถจักรยานยนต์มือสองตามเพจกลุ่มรถต่างๆ อ้างว่ามีบริการจัดส่งรถให้ทั่วประเทศ หลังจากคุยเรื่องราคากันแล้วเสร็จ ก็ได้มีการนัดแนะโอนเงินค่ารถ โดยให้ไปซื้อบัตรทรู มันนี่ เท่ากับราคาค่ารถ และให้ถ่ายมาคู่กับบัตรประชาชนของตนเอง แต่ยังไม่ต้องขูดรหัสหลังบัตรมาให้ เพื่อให้รู้ว่ามีเงิน และต้องการจะซื้อรถจริง

ขณะที่ทางผู้ที่แอบอ้างก็ถ่ายบัตรประชาชนมาให้ดูด้วย ระบุชื่อ นายภานุพงษ์ ไข่ทาง ชาว จ.ชลบุรี และใช้เบอร์โทร 2 หมายเลข หลังจากนั้นตนจึงถ่ายบัตรประชาชนไปให้ ส่วนเงิน ตนได้ฝากเอาไว้ในบัญชีของเพื่อนอีกคนหนึ่ง และบอกให้เพื่อนคุยโดยตรงกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวว่า จะให้โอนเงินค่ารถไปให้ยังไง สุดท้ายคนร้ายได้บอกให้เพื่อนไปโอนเงินที่เคาน์เตอร์ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 11 ม.ค. โดยให้โอนเงินผ่านทรู วอลเล็ท เข้าบัญชีโทรศัพท์หมายเลข 065-7470xxx รวม 8 ใบ ใบละ 2,000 บาท รวมเป็นเงิน 16,000 บาท

หลังจากเพื่อนโทรมาบอกตน และพบว่าการโอนเงินเป็นคนละวิธีกับที่คนร้ายบอกกับตนเอาไว้ในครั้งแรก จึงเอะใจ และคิดว่าน่าจะโดนหลอกแล้ว จึงตัดสินใจโทรไปทวงถามทั้ง 2 เบอร์ ที่เคยใช้ติดต่อกัน แต่ปลายสายกลับกลายเป็นเสียงของชาวต่างด้าวที่ฟังไม่รู้เรื่องแทน

ทั้งนี้ ตำรวจได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บัตรประชาชนของ นายภานุพงษ์ ไข่ทาง ชาว จ.ชลบุรี ที่คนร้ายแอบอ้างนั้น เป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่โดนหลอกมาเช่นเดียวกัน และคนร้ายได้เอามาใช้แอบอ้างหาเหยื่อรายใหม่แบบนี้เรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้