วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ณิชา แพะคอลเซ็นเตอร์ กราบพระเจ้าตาก ลั่นทวงความเป็นธรรมจาก 7 ธนาคาร

น้องณิชา แพะคอลเซ็นเตอร์ มารายงานตัวศาลจ.ตาก พร้อมให้ปากคำ 5 ชั่วโมงรวด มั่นใจในความบริสุทธิ์ ชี้เรื่องนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างต่อไปในอนาคต เข้ากราบขอพรสมเด็จพระเจ้าตากสิน นำพวงมาลัยคล้องดาบ ลั่นทวงความเป็นธรรมคืนจาก 7 ธนาคาร

จากกรณีแพะคอลเช็นเตอร์ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ถูกล้วงกระเป๋าบนรถประจำทางจนบัตรประชาชนหายเมื่อวันที่ 6 ต.ค.60 เข้าแจ้งความตำรวจไว้แล้ว ต่อมาถูกเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์นำบัตรประชาชนที่หายไปเป็นหลักฐานสำคัญเปิดบัญชีกับธนาคาร 7 แห่งรวม 9 บัญชี นำไปรับโอนเงินจากเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยอดเงินหมุนเวียนรวม 10 ล้านบาท และยังนำบัตรประชาชนไปเปิดเบอร์โทรศัพท์มือถืออีก 4 หมายเลข จนถูกศาลจังหวัดตากออกหมายจับข้อหาฉ้อโกง เมื่อวันที่ 5 ม.ค. น.ส.ณิชาเข้ามอบตัวพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ถูกนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก จ.ตาก คุมตัวฝากขังศาลจังหวัดตากผัดแรก ปรากฏว่า ศาลไม่ให้ประกันตัวถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ 2 วัน 

ต่อมาญาติได้แต่งตั้ง นายจิระศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ ขอยื่นคำร้องขอประกันตัวในชั้นศาลเป็นครั้งที่ 2 โดยได้เตรียมเอกสารและหลักฐานใหม่ยืนคำร้องขอประกันตัวอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 ในวันจันทร์ ที่ 8 ม.ค.2561 ศาลตากไม่รับพิจารณา ทางทนายความจึงได้ยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวนางสาวณิชาที่ศาลอุทธรณ์ภาค 6 จังหวัดนครสวรรค์ ศาลได้พิจารณาให้ประกันตัวชั่วคราวเพื่อต่อสู้ในชั้นสอบสวน เนื่องจากผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และเข้ามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ ที่สำนักงานตำรวจกองปราบปราม ประกันตัวในวงเงิน 80,000 บาท 

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 12 ม.ค.61 น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อคืนเพื่อรายงานตัวต่อศาลจังหวัด ในเวลา 09.00 น. จากนั้นได้เดินทางไปกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก พร้อม นายจิระศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมแก่พนักงานสอบสวน โดยมี พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก ประธานการสอบสวน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศักดิ์ดา สังขนิตย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เป็นหัวหน้าฝ่ายสอบสวนในคดีนี้ 

พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก เปิดเผยว่า การควบคุมตัว นางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ มารายงานตัวต่อศาลจังหวัดตาก ทุก 6 วัน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 1 จากทั้งหมด 5 ครั้ง คงเหลืออีก 4 ครั้ง พนักงานสอบสวน จะต้องเร่งการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จ ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ขณะนี้คณะทำงาน ที่ลงพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีความคืบหน้าไปมาก ในส่วนของจังหวัดตาก ได้สอบสวนไปหมดแล้ว เหลือแต่รอหลักฐานจากคณะทำงาน 3 ชุดที่ลงพื้นที่ กรุงเทพฯ เท่านั้น มาประกอบการพิจารณา หลังจากการรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเสร็จ ก็จะรวบรวมสำนวนส่งให้อัยการพิจารณาทันที 

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองตาก ได้ออกหมายเรียก นายขวัญ ทองน้อย ชาว จ.ลพบุรี ซึ่งนางการต์สินี ยะเมา ชาวจังหวัดตาก ผู้เสียหายได้โอนเงินเข้าบัญชีจำนวน 5 ครั้ง รวมเป็นเงิน 400,000 บาท และนายธีรภัทร์นนท์ งามวงษ์ ภูมิลำเนาอยู่ จ.หนองคาย ที่ผู้เสียหาย โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพฯ สาขาเดอะมอลงามวงศ์วาน 2 ครั้ง รวมเป็นเงิน 630,000 บาท ซึ่งบัญชีทั้ง 2 รายชื่อ เป็นกรณีเกี่ยวกันกับ น.ส.ณิชา โดยพนักงานสอบสวน ได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ไปแล้วแต่ยังไม่มาพบ และจะออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 

ส่วน น.ส.ณิชา ที่จะขอให้ศาลพิจารณาในการรายงานตัว ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี นั้น ทางศาลไม่อนุญาต ยังคงต้องมารายงานตัวที่ศาลจังหวัดตาก ทุก 6 วัน จนกว่าจะครบอำนาจของพนักงานสอบสวน ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ นี้ 

หลังพบพนักงานสอบสวน น.ส.ณิชา เผยว่า แม้ว่าการสอบสวนเพิ่มเติม ใช้เวลายาวนาน ถึง 5 ชั่วโมง แต่ตนเอง มีความสบายใจ ที่ได้ให้ข้อมูลแก่คณะทำงาน ที่ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ตั้งขึ้นมาเพื่อรับฟังข้อมูลของตน ซึ่งได้ชี้แจงและมอบหลักฐานที่ตนเองมีทั้งหมด พร้อมมีการทดสอบแบบลายมือชื่อ เพื่อเปรียบเทียบกับลายมือคนร้ายตัวจริง ที่ไปเปิดบัญชี

"ส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบางหน่วย อาจติดใจประเด็นเรื่องที่ทำบัตรหายบ่อยนั้น ตลอดชีวิต เคยทำหาย 3 ครั้ง คือเมื่อปี พ.ศ. 2557 และ 2 ครั้งหลัง ช่วงกลางเดือนกันยายน 2560 แต่เมื่อทำบัตรใหม่ไม่นา ก็ถูกขโมยกระเป๋า และบัตรประชาชนหายในวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ซึ่งได้ชี้แจงข้อมูลไปตามความริง หากเจ้าหน้าที่จะเชิญเข้าเครื่องจับเท็จ ก็ยินดี เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์ในฐานะผู้เสียหาย แพะแก๊งคอลเซ็นเตอร์”

น.ส.ณิชา กล่าวอีกว่า ในวันนี้ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความเมตตา เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งจะเป็นกรณีศึกษาถึงข้อบกพร่อง ของกระบวนการทะเบียนราษฎร และกระบวนการของธนาคาร หลังจากที่ตนเองสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในคดีนี้เรียบร้อย ก็จะต้องดำเนินการกับธนาคารต่างๆ ทั้ง 7 แห่ง ซึ่งต้องขอให้กระทรวงยุติธรรม เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับตนเองบ้าง 

จากนั้น น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ พร้อมด้วยบิดาและน้องชาย ได้เดินทางไปสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อขอพร ให้คดีคลี่คลายและแล้วเสร็จโดยเร็ว โดยได้นำพวงมาลัยดอกไม้สดสีเหลืองสวยงาม ไปคล้องดาบ ถวายสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย.

น้องณิชา แพะคอลเซ็นเตอร์ มารายงานตัวศาลจ.ตาก พร้อมให้ปากคำ 5 ชั่วโมงรวด มั่นใจในความบริสุทธิ์ ชี้เรื่องนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างต่อไปในอนาคต เข้ากราบขอพรสมเด็จพระเจ้าตากสิน นำพวงมาลัยคล้องดาบ ลั่นทวงความเป็นธรรมคืนจาก 7 ธนาคาร 12 ม.ค. 2561 17:28 12 ม.ค. 2561 18:01 ไทยรัฐ