วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายใยรัก! แม่ตามดูแลลูกชายบาดเจ็บที่ขาถึงโรงเรียนนานกว่า 1ปี

สายใยรัก! แม่ตามดูแลลูกชายบาดเจ็บที่ขาถึงโรงเรียนนานกว่า 1ปี

  • Share:

ความรักของแม่! สาวใหญ่เมืองน่าน ตามดูแลลูกชายบาดเจ็บที่ขาจากอุบัติเหตุถึงโรงเรียน ขออนุญาตครู ตามดูไม่ห่าง บอกห่วงสุขภาพและอนาคตของลูกชาย

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 นางวันเนาว์ พูนทะนูน อายุ 44 ปี เป็นมารดาของ นายพงศกรณ์ พูนทะนูน อายุ 16 ปี นักศึกษาแผนกช่างก่อสร้าง ชั้น ปวช. ปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคน่าน กล่าวว่า หลังจากที่ ลูกชายได้ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ เมื่อช่วงต้นปี 2560 ทำให้กระดูกขาซ้ายหัก ต้องดามเหล็ก และแขนซ้ายหักไม่มีแรง ได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลระยะหนึ่ง

จากนั้นก็ได้กลับมาอยู่บ้าน แต่ยังต้องใช้ไม้ค้ำยัน เพื่อพยุงตัวเองอยู่ เนื่องจากกระดูกที่ต้นขาซ้ายยังไม่ต่อกัน ซึ่งลูกชายนั้นอยากที่จะมาเรียนหนังสือเพราะกลัวเรียนไม่ทันเพื่อน แต่ตนขอให้ดร็อปเรียนไว้ก่อนเพื่อรักษาตัว แต่ลูกชายไม่ยอม อยากจะมาเรียน ตนจึงตามใจลูก 

โดยในช่วงแรกนั้น มาส่งลูกที่วิทยาลัย โดยให้ลูกมาเรียนตามปกติ แต่ด้วยความที่ยังต้องใช้ไม้พยุงร่างกายนั้น ทำให้ทำอะไรลำบาก และได้หกล้มถึง 2 ครั้ง ในช่วงมาเรียนแรกๆ ทางผู้เป็นแม่ทราบข่าว รู้สึกไม่สบายใจ จึงได้เข้ามาหาอาจารย์ และหัวหน้าแผนกช่างก่อสร้าง วิทยาลัยเทคนิคน่าน และขอมาเรียนกับลูกชายด้วย เพื่อช่วยเหลือลูกชายในระยะแรก

นางวันเนาว์ กล่าวว่า ด้วยความเป็นแม่ที่ห่วงลูกนั้น รู้สึกเป็นห่วงตลอดทั้งวัน เวลาลูกมาโรงเรียน ยิ่งรู้ว่าลูกมาหกล้มที่โรงเรียน ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ จึงได้ขออาจารย์มาเฝ้าลูกที่วิทยาลัย โดยในช่วงคาบเรียนทฤษฎีนั้น ตนจะรออยู่นอกห้องเรียน หรือตามใต้อาคาร แต่ถ้าเป็นวิชาปฏิบัติ ซึ่งทำเป็นกลุ่มอยู่แล้วก็จะช่วยหยิบอุปกรณ์ให้ลูกบ้าง แต่ก็ไม่เข้าไปยุ่งมากเพราะกลัวหลายๆ คนจะมองว่าช่วยเหลือมากเกินไป

ทั้งนี้ บางครั้ง ก็ช่วยพยุงขึ้นตึกเพื่อไปเรียนชั้น 2-3 ที่มาช่วยดูแลลูกทุกวัน เนื่องจากกระดูกที่ต้นขาซ้ายนั้นยังไม่ต่อกัน หากลูกเป็นอะไรขึ้นมาอีก ก็จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ เริ่มผ่าตัดใหม่ ทำให้สงสารลูกและเสียเวลา แต่ในช่วงหลังๆ มานี้ ก็จะมาเป็นบางวันที่มีภาคปฏิบัติ หรือวันไหนว่างก็จะมา เพราะว่า ลูกชายนั้นเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว

นายพงศกรณ์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกอายเลยที่แม่มาเรียนด้วยทุกวัน รู้สึกดีมากกว่า ที่แม่มาอยู่ใกล้ๆ และอบอุ่นดี ทำให้ความสัมพันธ์กับแม่นั้นแน่นแฟ้นกว่าเดิม

ด้าน อาจารย์ชัยวุฒิ สุธรรม หัวหน้าแผนกช่างก่อสร้าง กล่าวว่า ทางวิทยาลัยไม่ได้กีดกันไม่ให้ผู้ปกครองมาหาที่โรงเรียน กลับรู้สึกดีเสียอีกว่า ผู้ปกครองจะได้เห็นการเรียนการสอนของนักเรียนและอาจารย์ด้วยว่าเรียนและสอนอะไร และยังเป็นแบบอย่างที่ดีกับนักเรียนคนอื่นๆ ให้มีความรักครอบครัว หรือคิดถึงพ่อแม่มากขึ้น

(ขอบคุณภาพจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก แผนกช่างก่อสร้าง เทคนิคน่าน)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้