วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดวงรายปักษ์ 16 - 31 มกราคม 2561 โดยสำนักโหร อุตตราษาฒ (คู่สร้างคู่สม)

ห้องโหรไทยรัฐ ดูดวงรายปักษ์ โดยอุตตราษาฒ ประจำวันที่ 16-31 มกราคม 2561

ชาวราศีมังกร (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ม.ค. - 14 ก.พ.)

สำหรับผู้ที่ยังโสด จะพบรัก พบคนพึงใจในระยะนี้ หรือครึ่งแรกของเดือนหน้า โดยมีญาติพี่น้องเป็นผู้ชักจูงมา ประเภทลูกลุง ลูกป้า ลูกน้า ลูกอา ฯลฯ โดยจะเป็นคนในราศีกรกฎ มังกร มีน พฤษภ กันย์ หรือราศีพิจิก ความสัมพันธ์เริ่มจากการนับถือกันดุจญาติ แต่โดยการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ รักจึงสามารถสานตัวเองได้งอกงาม และไม่มีอุปสรรค ญาติหรือผู้ใหญ่จะนำเข้ามาให้ ถ้ามีรักครอบครองอยู่แล้ว รักจะราบรื่นดุจเดิมที่เป็นมา จะมีข้อขัดใจกันบ้างก็เป็นแบบพ่อแง่ แม่งอน ง้อกันนิดหน่อยก็จะกลับมาคืนดี

ญาติ มิตร พี่ น้อง ที่อยู่ห่างไกลออกไป หรือไม่ค่อยได้ติดต่อกัน จะกลับมาใกล้ชิดกันมากขึ้น ญาติผู้ใหญ่จะชักจูงรักที่ดีมาสู่ท่านด้วย

ไมตรีระหว่างท่านกับเพื่อนร่วมงาน ค่อนข้างดีขึ้น ผู้ใหญ่มองท่านในแง่ดี และหาโอกาสหาจังหวะที่จะสนับสนุนท่าน ให้เป็นผู้นำของพวกเขา ศัตรูทางการงานไม่แสดงบทบาท แต่คู่แข่งที่เป็นชาวราศีเดียวกับท่านยังเป็นที่ไม่ควรไว้วางใจ จะมีการติดต่อ หรือได้ข่าวสาร ที่ทำให้ท่านมีกำลังใจ จากทางไกล จากชาวต่างชาติ

ทั้งเรื่องงานและเรื่องเงิน จะขยับขยายดีขึ้น มีความหวังได้อย่างมากในทุกเรื่อง จะได้พบกับสภาพคล่องทางการเงิน ซื้อง่ายขายคล่อง การประสานงานหรือต่อรองราคา จะพบกับความสำเร็จด้วยดี เว้นแต่เรื่องความหวังจากการพนันทุกรูปแบบ หรือความหวังจากเงิน ที่จะได้จากงานที่ไม่สุจริตเท่านั้น ที่อาจหวังได้ยาก

เรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุ เป็นเรื่องที่จะประมาทมิได้ การเดินทางมีมุมของอุบัติเหตุ ขอให้ใช้สติ ใช้ความระมัดระวังรอบคอบให้มากขึ้น

ในเรื่องสุขภาพ ท่านที่มีโรคประจำตัว เจ็บป่วย ต้องระวังตัว ใกล้ชิดและเชื่อฟังหมอ อย่าปล่อยตัวตามสบาย หมั่นกินยาตามเวลา โรคร้ายสำหรับท่าน ยังไม่ปรากฏเด่นชัด แต่ให้ระวังโรคผิวหนังรูปแบบต่างๆ สะบ้าหัวเข่าอักเสบ และบวมตามข้อมือ ข้อเท้า ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน และการดำเนินชีวิตของท่าน

ชาวราศีกุมภ์ (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ก.พ. - 14 มี.ค.)

ความรักของคนโสด เป็นไปในทางสมหวัง นำความสดชื่นรื่นรมย์มาสู่ท่านได้ แต่สำหรับท่านที่เป็นหญิง ท่านควรระวังความสัมพันธ์แบบที่ต้องปิดลับ หากยังไม่ได้แต่งงาน ขอให้ระวังการเสียเปรียบในการมีความสัมพันธ์ทางเพศ หลีกเลี่ยงการเดินทางตามลำพัง ในยามวิกาล หรือการอยู่ในที่ลับตาตามลำพังกับคนต่างเพศ การพบเจอใครในช่วงนี้ มักจะเป็นเรื่องฉาบฉวยมากกว่าจริงจัง

ท่านที่มีครอบครัวอยู่แล้ว ระวังจะมีมือที่สามเข้ามายุ่งเกี่ยว กับชีวิตคู่อันผาสุกของท่าน หรือระวังว่า ท่านจะเข้าไปมีบทบาทเป็นมือที่สาม ของชีวิตคู่ของคนอื่น ขอแนะนำว่าท่านอย่าเป็นทาสของอารมณ์

ท่านจะจิตใจร้อน มักหงุดหงิดง่ายตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนในครอบครัวเดียวกัน ท่านจะมีเวลาออกไปหาความสุข และคบค้าสมาคมกับเพื่อนฝูง ทั้งเก่าและใหม่ มีเวลาออกไปหาความสุขนอกบ้านมากขึ้น

กับญาติพี่น้อง ต้องเข้าไปผูกพันกับเรื่องการเงินของท่านอยู่บ้าง ญาติพี่น้องมักไปมาหาสู่ หรือทำกิจการประจำวันร่วมกันบ่อยขึ้น

แม้ท่านจะเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาก ท่านก็จะทำงานอย่างมีความสุข พยายามสร้างความเชื่อถือให้แก่ตัวเอง หรือพยายามทำให้ตัวเองมีค่า มีบทบาทในวงการงานมากขึ้น

เกี่ยวกับการเงิน หาได้ค่อนข้างยาก ถ้าท่านควบคุมรายจ่ายได้ ก็คงไม่ถึงกับลำบากอะไรนัก แต่การควบคุมรายจ่าย ก็ไม่ใช่เป็นงานที่ทำได้ง่ายๆ

งานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ จะเป็นช่องทางสำคัญในการหาทรัพย์ระยะยาวของท่าน เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง การพัฒนา ท่านต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา

ท่านต้องระวัง การสูญเสียเงินให้มาก โดยเฉพาะจากการหลอกลวง ต้มตุ๋น

ท่านมีมุมจากอันตรายจากอาวุโส หรืออัคคีภัย ภัยจากระเบิด ความร้อน ถ้าเดินทางใกล้ไกล ระวังคนแปลกหน้า จะทำอันตราย โดยจงใจ หรือโดยเข้าใจผิด หรือถูกลูกหลง

คนรักมีเกณฑ์ป่วยไข้ เข้าโรงพยาบาล ท่านเองควรสำรวมในกาม เพราะมีเกณฑ์ที่จะได้รับเชื้อติดต่อทางเพศ อนึ่ง สายตาของท่านยังคงพร่ามัว โดยไม่ทราบสาเหตุ

ชาวราศีมีน (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 มี.ค. - 14 เม.ย.)

มีคำกล่าวสำหรับชาวราศีมีนในระยะนี้ว่า “เรื่องความรักคงต้องอยู่อย่างหัวใจตายด้านไปสักระยะหนึ่ง” นั่นหมายความว่า คนโสดจะยังไม่พบคู่ดูชื่นใจ ผู้ที่พบในระยะนี้ มักมีเจ้าของแล้ว แต่ยังไม่แสดงตัวให้ปรากฏ แถมเจ้าของยังเป็นผู้มีอำนาจอิทธิพลเสียด้วย ถ้ามีรักคู่ รักครองกันอยู่แล้ว ก็จะมีเหตุให้หมางเมินต่อกัน เข้าใกล้กันไม่ได้ คู่อาจนำความเดือดร้อนมาให้ หรือเจ็บไข้ได้ป่วย พลัดพรากห่างกันไปไกล ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเหี่ยวเฉาว้าเหว่

ในครอบครัว ไม่สู้สงบสุข คนรับใช้ไม่อยู่ ลาพักยาวหรือลาออก ทำให้ท่านดำเนินชีวิตในครอบครัวด้วยความติดขัดเป็นอย่างมาก

ท่านจะมีเพื่อนใหม่ๆ เป็นผู้มีความรู้ดีกว่าท่าน หรือมีความรู้และประสบการณ์แปลกๆ กว่าเพื่อนๆ ที่ท่านกำลังคบอยู่ ท่านจึงให้ความสนใจ และความสำคัญแก่เพื่อนใหม่นี้กว่าเพื่อนเก่า ท่านอาจได้ร่วมมือกับบุคคลต่างๆ ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แก่ชุมชน ทำงานจิตอาสา หรืองานที่ท่านทำมีส่วนเป็นที่พึ่งที่อาศัยของบุคคลอื่น

การเงินที่เป็นทุกขลาภ หรือนำทุกข์มาให้ มีแนวโน้มค่อยๆ ดีขึ้น ถ้าไม่ใช่เงินที่ได้มาอย่างลำบากแล้ว ท่านก็จะใช้จ่ายออกไปได้ง่ายๆ หรืออาจสูญเสียไปกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง บางท่านอาจใช้ไปในกรณีชดใช้ทางแพ่งด้วยก็ได้

ท่านมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น เช่น มองใกล้เป็นไกล จึงขอแนะนำให้ใช้สะพานเดินข้ามถนน เพราะหากเดินข้ามถนนโดยไม่ใช้สะพาน ท่านจะได้รับอุบัติเหตุ ไม่ควรเข้าไปในที่คับแคบ อุดอู้ หรือไม่มีทางออก เช่นบ่อน้ำ หรือท่อน้ำ

ท่านไม่ควรไปทวงหนี้ ไม่ว่าจะมากน้อยเพียงใด รอไว้ก่อนดีกว่า มิฉะนั้นการทวงหนี้ การก่อศัตรู หรือถูกทำร้าย

เรื่องสุขภาพ ให้ระวังบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย ที่บริเวณเท้าหรือข้อเท้า ขอให้ระวังการเป็นฝีในตำแหน่งต่างๆ ของร่างกาย

ท่านที่เคยผ่านการผ่าตัดมาแล้ว อาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเพิ่มเติม ซ้ำที่เดิมอีก

ชาวราศีเมษ (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 เม.ย. - 14 พ.ค.)

คนโสด มีโอกาสสูงมากที่จะพบรักในที่ทำงาน อาจนึกรักถูกชะตากับคนที่ทำงานทีมเดียวกัน หรือถูกชะตาต้องใจ ผู้ที่มาติดต่องานด้วย งานจะนำความรักมาให้ คนต่างเพศจะอำนวยโชค อำนวยเสน่ห์ให้แก่ท่าน

ความรัก มีคู่ครองอยู่แล้ว รักเป็นสุขสงบราบรื่นดี จะมีเรื่องให้ร้อนใจเข้ามาหาของท่านบ้าง ก็เป็นเรื่องของความประพฤติของตัวท่านเอง เช่น แอบไปสนใจคนที่มิใช่คู่ของท่าน ให้ความสำคัญแก่ญาติของท่านมากกว่าคู่ของท่าน หรือใช้เงินเก็บตัวเป็นภาระให้แก่ครอบครัว ควรใช้ความระมัดระวังในการพูดจากับคู่ของท่าน หรือการแสดงกิริยาอาการอันไม่เหมาะสมต่อคู่ของท่าน

ความสัมพันธ์กับปัญหาเรื่องญาติ พี่ น้อง หรือปัญหาครอบครัวภายในบ้านไม่สู้สงบนัก ท่านจะได้พบการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม มีบรรยากาศใหม่ในการทำงาน ได้เพื่อนร่วมงาน ทีมงานหน้าใหม่ๆ ซึ่งมีที่มาไม่เป็นมิตรต่อท่านนัก มีเจ้านายใหม่ มีสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ในการทำงาน แต่จะมีคนเข้ามาช่วยเหลืออยู่บ้าง

ในด้านการเงิน ท่านพอมีโชคลาภจากการเสี่ยง มีลาภลอย ได้ค่าตอบแทนหรือรางวัลจากผลงานที่ได้ทำไปแล้ว แต่ท่านเองมักใช้เงินอย่างค่อนข้างฟุ่มเฟือยหรืออาจถึงขั้นสุรุ่ยสุร่าย หมดไปกับสิ่งบำรุงความสุข หรืออาจถึงขั้นอบายมุข

มีโอกาสได้ลาภจากทางไกล หรือผลประโยชน์จากต่างถิ่นต่างแดน ได้ของขวัญ ของกำนัลเป็นของเก่า มีค่า โดยประวัติของสิ่งของที่ได้รับนั้น

อุบัติภัย แม้จะไม่ได้เห็นชัดนัก แต่ก็ควรระวังภัยที่เกิดจากการ “ข้าม” เช่น การข้ามถนน ข้ามแม่น้ำลำคลอง สุขภาพ จะต้องเผชิญกับโรคริดสีดวงจมูก สมอง ศีรษะ และการเป็นลมหน้ามืดบ่อยๆ ไม่ควรเดินหรือขับยานพาหนะ เช่น รถ เรือ ด้วยตนเอง เพราะมักหน้ามืด เป็นลมง่าย ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้


ชาวราศีพฤษภ (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 พ.ค.-14 มิ.ย)

เรื่องความรัก เรื่องเพศสัมพันธ์ ควรปล่อยให้เป็นไปตามสบาย คนใกล้ชิดในวงงานจะให้ความสนใจ เอาใจใส่ เข้ามาพัวพันกับท่านใกล้ชิดขึ้น คนรักที่คอยช่วยเหลือเรื่องงานอยู่ ก็จะช่วยงานอย่างเต็มที่ อยู่ใกล้ชิด ไม่ห่างหายไปไหน สำหรับคนที่มีครอบครัวแล้ว จะเป็นตรงกันข้าม คนรัก คู่ครอง หุ้นส่วน จะค่อนข้างดื้อดึง ตัวท่านกลับต้องเกรงใจคู่ครองอยู่ด้วย ความสุขสงบในครอบครัวยังเป็นเรื่องน่าหนักใจ

ญาติ มิตร พี่ น้อง ที่ห่างเหินกันไปบ้าง จะกลับมาหาสู่ หรืออยู่รวมกันได้อีก กับผู้ใหญ่หรือผู้มีอิทธิพลเหนือกว่า จะมีความมั่นใจหรือให้ความเชื่อถือได้มากขึ้น

ท่านที่มีงานพิเศษ นอกเหนืองานประจำ ซึ่งต้องเข้าหุ้นส่วน หรือขยายวงขยายจำนวนผู้ร่วมงานให้มากขึ้น ควรระวังจะเกิดปัญหาในการตกลงเจรจา เอกสาร สัญญา ซึ่งอาจผิดพลาดอย่างไม่คาดหมาย หรือมีเหตุพลิกผัน

ท่านมีเกณฑ์เดินทางไปต่างถิ่น ต่างประเทศ มีการติดต่อธุรกิจ หรือ ค้าขายกับชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นชาวผิวเหลือง

เรื่องรายได้ หรือผลประโยชน์ที่เข้ามาในระยะนี้ ส่วนมากเป็นทุกขลาภ คือต้องเดือดร้อนเสียก่อนแล้วจึงจะได้มา หรือได้มาแล้วนำความเดือดร้อนมาด้วย มีเรื่องร้อนที่จะจ่าย ท่านจะเป็นได้ทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ อาจจำใจซื้อของผ่อนต่างๆ ที่ยังไม่จำเป็น

สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เลือดลมเดินไม่สะดวก อาการโรคที่ปรากฏ คือ โรคหลอดลมอักเสบ หวัดลงคอ ปอดติดเชื้อ ไอ ท่านจะมีปัญหาการมองเห็น หรือปัญหาเรื่องสายตา อาจทำแว่นตาที่ใช้ติดตัวอยู่ตกแตกหรือตกหาย หาไม่เจอ


ชาวราศีเมถุน (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 มิ.ย. - 14 ก.ค.)

ควรระวังความรักแบบหลงผิด อาจตกลงใจผิด ตัดสินใจเลือกไม่ถูก เห็นผิดเป็นชอบ มองเห็นแต่ภาพลักษณ์ลวงตา ลืมคิดถึงความเป็นไปได้ ความเหมาะสม ความจริงและคุณธรรมความดี อาจเกิดผิดพ้องหมองใจกับคู่แท้จริง หรือคู่ที่ครองอยู่แล้วได้

แตถ้าท่านยังใจว่าง โสดสนิททั้งกายและใจ หากมีความรักในระยะนี้ มักจะเกิดเรื่องแทรกซ้อนในระยะสั้นๆ เป็นความเบื่อหน่าย เรื่องเก่า เรื่องเดิม ทำให้เกิดความบั่นทอน ในเชิงความรักได้

ท่านจะมีการร่วมงาน ร่วมหุ้นส่วน ร่วมทุน กับเพื่อนสนิท หรือญาติพี่น้อง และจะเป็นการร่วมงานที่มีปัญหาไม่คาดคิดเกิดขึ้น เป็นเรื่องของการตกลงเจรจา การเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร หนังสือหรือเอกสารสำคัญมีการผิดพลาด หรือก่อปัญหา แต่ท่านจะแก้ไขได้ โดยมีผู้ช่วยเหลือด้วยความเป็นมิตร

ท่านจะมีงานพิเศษเพิ่มเข้ามาอีก แต่ลักษณะของกิจกรรมการงาน ก็เป็นการ “ร่วมกระทำการ” ร่วมกับผู้อื่นอีกเช่นเดิม และมีการร่วมหุ้น ร่วมทุน ร่วมงานกับชาวต่างชาติหรือชาวจีน เข้าร่วมบทบาทอยู่ด้วย งานจะได้ผลกำไรดี หรือการติดต่อกับชาวต่างชาติผิวเหลือง หรือได้ข่าวสารจากต่างประเทศ จะเป็นข่าวดี

การเงินก้อนใหญ่ ยังต้องรอคอยจังหวะเรื่อยๆ ไปก่อน เงินที่ขัดข้องพลอยทำให้ญาติมิตรห่างเหินไปด้วย หากท่านเป็นหนี้ใครเขาอยู่ จะถูกทวงถามไม่เว้นไม่ว่าง เป็นระยะที่การเงินค่อนข้างฝืดเคือง หรือหมุนหันไม่ค่อยทัน งานที่ทำแล้วยังไม่ปรากฏผลประโยชน์ให้จับต้องได้ ถ้าเป็นเช่นนี้ การทวงหนี้จะไม่ได้ผลแม้เพียงสักรายเดียว มีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น แต่ท่านก็จ่ายออกไปด้วยความพอใจของท่านเอง

โชคไม่ดีของท่าน จะเกิดจากการหยิบยืมของมีค่า จากผู้อื่นมาใช้ โดยเฉพาะอาวุธ ยานพาหนะ หรือกล้องถ่ายรูปรูปแบบต่างๆ

สำหรับโรคภัย ควรระวัง โรคเหล่านี้จะคุกคาม หรือรุกรานท่านคือ วัณโรค อาการโลหิตผิดปรกติ ไขข้อ หรือปอดผิดปรกติ


ราศีกรกฎ (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ก.ค. - 14 ส.ค.)

เกณฑ์ความรักยังไม่ค่อยราบรื่น ถ้าไม่คิดอะไรพักก็ไม่เป็นไร ประคับประคองจิตใจของท่าน และคนรัก คู่ครองเอาไว้ จะดีที่สุด เรื่องรักเรื่องใคร่ของท่านยังหาความสุขเต็มที่ไม่ได้ เรื่องความต่างทางฐานะในสังคม และเรื่องการเงิน จะเป็นปัญหาในเรื่องรัก การตกลงใจในเรื่องชีวิตคู่ ชีวิตรัก ชีวิตสมรส หรือการเปลี่ยนสถานภาพระหว่างท่านกับมิตรต่างเพศ อาจมีการตัดสินใจที่ผิดพลาด ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องนี้อยู่บ้าง การตัดสินใจในเรื่องนี้จึงขอให้ใคร่ครวญ หาข้อมูล ให้รอบคอบเสียก่อน

ในแง่ดี ท่านที่ตกลงใจหรือครองคู่กันอยู่แล้ว คู่จะชวนในเรื่องทรัพย์สิน เช่น ช่วยหา ช่วยเก็บ แต่บางคู่ก็กลับทางกัน คือ คู่ของท่านจะเป็นเหตุให้ต้องจ่ายเงิน หมดเปลืองไปยิ่งขึ้น ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

งานไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ ยังคงต้องดิ้นรน ฟันฝ่าอุปสรรคอย่างรุนแรง มักมีปัญหาให้ต้องขบคิดอยู่ตลอดเวลา งานจะรู้สึกเคร่งเครียดเรื่องงานหนักขึ้น แต่ธุรกิจและการประสานงาน ค่อนข้างมีความสำเร็จดีอยู่ตลอดทั้งเดือน แต่เป็นเพียงความหวัง แค่ตกลงในหลักการหรือความผูกพันประโยชน์เท่านั้น ไม่ถึงกับเห็นผลทางการเงิน

ผลประโยชน์ในระยะนี้ มีเกณฑ์ถูกลดทอนหรือเบียดบัง หรือได้ไม่ตรงเวลากำหนด เงินของท่านจึงหมุนคล่องเป็นบางจังหวะ และติดขัดฝืดเคืองในบางระยะ ไม่ราบรื่นเสมอไป

อุบัติเหตุและเคราะห์ภัยที่รุนแรง ไม่น่าจะมีแก่ท่าน แต่ก็อย่าดำเนินชีวิตด้วยความประมาท แต่บาปเคราะห์จะตกอยู่กับผู้ใกล้ชิดกับท่าน พวกเขาอาจมีอาการเจ็บป่วย ถึงต้องได้รับการผ่าตัดจากแพทย์ ซึ่งก็จะนำพาความไม่สบายใจมาสู่ท่านได้ ส่วนตัวท่านเอง อาจทำกระเป๋าเงินหรือเงินทั้งกระเป๋าหาย เพราะความไม่รอบคอบของท่าน ถ้าท่านเดินทางไกล ร่างกายจะไม่แข็งแรง และอาจล้มป่วยไข้ได้ง่าย

ชาวราศีสิงห์ (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ส.ค.-14 ก.ย.)

เป็นระยะเวลาที่ท่านจะปลูกต้นรักได้งอกงามดีนัก แต่ต้องระวัง จะมีความสัมพันธ์กับบุคคลระดับต่ำกว่ามาก หรือมีอาชีพบริการ คนรับใช้ คนรับจ้าง คนงาน ซึ่งความสัมพันธ์มักเกิดจากความหลงผิด งมงาย เห็นแก่อารมณ์และความสุขชั่วแล่น ทำให้เสียเงินเสียทองมาก หรือเป็นความรักที่ต้องใช้ทรัพย์สิน เป็นเครื่องล่อใจ จึงได้มา เป็นรักที่จะทำให้เสื่อมเสีย เดือดร้อน

ศัตรู คู่แข่ง หรือคนที่มีปัญหากับท่าน ขอให้ระมัดระวังการเจรจากับบุคคลพวกนี้ให้มาก จะพูดจาหรือแสดงออกใดๆ ขอให้ระวังสำรวมไว้ให้ดี บางทีศัตรูหรือคู่แข่งของท่าน อาจอิจฉาริษยา กลั่นแกล้งใส่ร้าย ขอให้ท่านอย่าให้ความสำคัญ หรือเบื่อเป็นภาระสำคัญ มิฉะนั้น เรื่องจะบานปลายมากไปอีก

ท่านจะมีเรื่องต้องบุกเบิกงาน หรืองานจะมีอุปสรรคค่อนข้างมาก บางท่านต้องไปรับช่วงงานต่อจากคนอื่น ซึ่งเขาทำมีปัญหาไม่ดีไว้ ท่านจึงเป็นผู้ที่ต้องคอยแก้ปัญหาต่างๆ หรือบางท่านอาจจะต้องรับภาระ ในสิ่งที่ท่านไม่ถนัด ไม่คุ้นเคย งานจึงดูเหมือนมีปัญหาเข้ามามากขึ้น

จะมีปัญหาในเรื่องหนี้สิน ทั้งของท่านโดยตรง และของผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น ลูกหลาน บริวาร เด็กเล็กในปกครอง ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ จะโยงใยไปถึงเรื่องทรัพย์สิน เงินทอง เช่น บุคคลที่กล่าวไปก่อหนี้สินมา ทำให้ท่านต้องรับภาระใช้หนี้สิน หรือเจ็บไข้ได้ป่วย ให้ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล ประกอบกับฐานะส่วนตัวของท่านก็ค่อนข้างติดขัดฝืดเคืองอยู่แล้ว การเงินของท่านระยะนี้ จึงดูฝืดไปบ้าง

การไปเที่ยวเตร่แบบสนุกโลดโผน มีการเสพสารเสพติด สิ่งของมึนเมา พักผ่อนไม่เพียงพอ มีการเล่นการพนันขันต่อ ความสุขในทางโลกียวิสัยเกินไป มักจะทำให้เกิดเป็นผลเสียติดตามมา จึงควรระวังปัญหาด้านสุขภาพ อาจถึงเจ็บไข้ต้องล้มหมอนนอนเสื่อ หรือก่อหนี้สินเสียเงินทองมากเกินควร ทั้งขอให้ระวังสุขภาพที่ไม่สมบูรณ์ จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุติดตามมา ได้รับบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง หรือชายโครง ไว้ด้วย


ชาวราศีกันย์ (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ก.ย. - 14 ต.ค.)

ขอให้ระวังความเดือดร้อน อันเกิดจากคนต่างเพศนำมาให้ รักที่พบในระยะนี้ จะเป็นไปในรูปแบบความลุ่มหลง ใช้อารมณ์เป็นเครื่องแสดงความรัก มากกว่าการใช้เหตุผล หรือจิตใจ พินิจไตร่ตรอง ถ้ายังเยาว์ต่อโลก อาจมีความสัมพันธ์กับผู้ที่มีอายุอ่อนเยาว์กว่า ผู้เยาว์ หรือผู้ที่อยู่ใต้ความปกครองของท่านเอง เช่น ลูกศิษย์ ผู้ใต้อำนาจบังคับบัญชา

ถ้าท่านมีครอบครัวแล้ว คู่ช่วยเหลือการงาน มีส่วนร่วมในกิจกรรมการงาน แต่ท่านก็ไม่ได้ผลประโยชน์อะไรมากนัก ในการช่วยครั้งนี้

บริวาร จะช่วยเอื้ออำนวยประโยชน์ให้ท่าน มีบทบาทในการช่วยขยายงาน ช่วยทำการงาน ท่านจะได้รับข่าวดี หรือความชื่นใจ จากบริวารชั้นลูกหลานด้วย

บริวาร หรือบุตรหลานเยาวชนเล็กๆ จะเป็นผู้นำลาภผลประเภทลาภลอยที่ไม่คาดฝันมาสู่ (ถ้าให้เด็กลูกหลานซื้อลอตเตอรี่ อาจถูกรางวัลก็ได้) แต่ในอีกด้านหนึ่ง บุตรหลาน บริวาร ผู้เยาว์ จะเป็นเหตุให้สูญเสียทรัพย์สินได้ง่าย โดยที่พวกเขาไม่ได้ตั้งใจด้วย

เงินบางอย่าง ที่รอคอยอยู่ก่อนหน้านี้ ก็อาจได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเข้ามาในช่วงนี้ด้วย ในเรื่องการลงทุน ท่านมีจังหวะดีที่จะลงทุนทำธุรกิจขนาดย่อมได้ผลสำเร็จดี แต่ผลประโยชน์อาจมีทุกขลาภแทรก คือมีโชคได้ลาภ หรือได้เงินแล้ว ก็ต้องมีเรื่องเสียอย่างอื่นออกไปบ้าง

ควรระวังบ้าน ที่ทำงาน เกิดชำรุดหักพัง หรือเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำให้สูญเสียบางอย่างขึ้นที่บ้านหรือที่ทำงาน

สิ่งที่ท่านต้องระวังในช่วงเวลานี้ คือสุขภาพ อาจเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่สบายได้ง่าย รวมทั้งเกิดบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุในที่ทำงาน หรือในขณะทำการงาน อนึ่ง ขอให้ระวัง จะมีเหตุให้ท่านต้องถูกจำกัดอิสรภาพในระยะสั้นๆ เช่น ถูกกักตัว คุมขัง หรือต้องเข้าโรงพยาบาลคืนสองคืนได้


ชาวราศีตุล (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ต.ค - 14 พ.ย.)

มิตรต่างเพศ คู่ครอง คู่รัก ของท่าน จะเข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพย์สินเงินทองของท่านมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา กับมิตรใหม่ต่างเพศ ความสัมพันธ์ดูเหมือนจะลดน้อยถอยห่างไปบ้าง มีการพลัดพรากจากกันในระยะเวลาสั้นๆ หรือระยะทางไม่ไกลนัก เพื่อนต่างเพศผู้ใกล้ชิด หรือคู่ครองคนรัก จะเดินทางเหินห่างไป ไม่ไกลนัก หรือไม่นานนัก

ญาติพี่น้องจะห่างเหินท่านไปบ้าง แต่ก็จะกลับมารวมกันได้อีก ในระยะเวลาไม่นานนัก กับผู้ใหญ่หรือผู้มีอิทธิพลเหนือกว่าจะให้ความมั่นใจ หรือให้ความเชื่อถือได้มากขึ้น สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก ทั้งเปลี่ยนผู้บริหาร เปลี่ยนนโยบาย เปลี่ยนสถานที่ทำงาน ท่านเองก็จะมีการเปลี่ยนทีมงาน ต้องไปร่วมงานกับทีมงานใหม่ๆ ซึ่งยังทำงานไม่เข้าขากันนัก ซึ่งทำให้ต้องอาศัยการปรับตัวในการทำงานมากขึ้นเป็นพิเศษ งานจะทำให้ท่านเหนื่อยๆ หรือเครียดในการทำงาน แต่เรื่องชวนกังวลใจทางการงานนี้ ก็จะมีเพียงระยะ 25-30 วันนี้เท่านั้น

ท่านมีโอกาสจะได้ลาภ จากศัตรู คู่แข่ง หรือฝ่ายตรงข้าม คือ ศัตรูอาจอำนวยผลประโยชน์ให้ไม่โดยทางตรงก็โดยทางอ้อม แต่จะมีผู้ขัดลาภ หรือรายได้ถูกบั่นทอน อาจรุนแรงถึงขนาดเงินขาดมือก่อนสิ้นเดือน ดังนั้น วางแผนการใช้เงินไว้บ้างก็จะไม่เดือดร้อน

จะมีเหตุเดือดร้อนเพราะเพศตรงข้าม เกิดข้าวของสูญหายหรือเกิดการชำรุดทรุดโทรมต้องเสียเงินซ่อมบำรุง คนใกล้ชิด มิตรสหาย หรือผู้ที่อยู่ใต้ปกครองจะเจ็บป่วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนต่างเพศที่ท่านต้องดูแลรับผิดชอบอยู่จะเจ็บป่วย จะต้องเดินทางระยะไม่ไกลนัก ซึ่งจะไม่สะดวก มีอุปสรรคหรืออุบัติเหตุ ควรระวังเรื่องยานพาหนะที่ใช้เดินทาง

อนึ่ง ท่านมีเกณฑ์จะต้องซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ซึ่งเสียหายหักพัง ต้องซ่อมแซมด้วย

ราศีพิจิก (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 พ.ย. - 14 ธ.ค.)

อาจมีการเดินทางไปต่างถิ่น หรือต่างประเทศ กับคู่ครอง หรือคู่รัก ถ้าท่านยังโสดควรระวังปัญหาความรักชนิดลุ่มหลง การเข้าไปเป็นมือที่สาม แย่งคู่เขามาครอง พบคนที่มีเจ้าของแล้ว กลายเป็นรักซ้อนรักซ้ำ หรือมีสัมพันธ์กับผู้ที่เขามีเจ้าของแล้ว โดยที่ทั้งรู้ตัว หรืออาจไม่รู้ก็ได้

ถ้ามีคู่ครองแล้วควรจะระวังปัญหาเรื่องคู่ครอง มีการแก่งแย่งช่วงชิงความสัมพันธ์กับผู้ที่มีเจ้าของแล้ว หรือในทางกลับกัน ท่านเป็นฝ่ายมีเจ้าของแล้ว จะมีบุคคลที่สามเข้ามาแทรก ทำให้เกิดปัญหาได้

ท่านจะดำเนินชีวิตไปอย่างราบเรียบ ไม่ค่อยกระตือรือร้นกับสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป จนคนที่ไม่เข้าใจท่านจริงๆ พากันคิดว่าท่านเกียจคร้านปล่อยโอกาสดีให้ผ่านไปเปล่าๆ แต่ตัวท่านเอง จะรู้สึกว่า โอกาสดีต่างๆ ไม่มีผลต่อท่านนัก อีกทั้งผู้คนในวงการมิตรภาพใหม่ๆ ก็ไม่ได้มีท่าทียินดียินร้ายกับท่านเท่าที่ควรแสดงออกได้

ท่านจะได้รับข่าวดี เข้ามาในเรื่องการเจรจา การติดต่อ งานด้านติดต่อธุรกิจต่างประเทศ และงานประเภทธุรกิจออนไลน์ ถ้าพักอยากเปลี่ยนงานก็มีจังหวะดีในช่วงนี้ แต่กว่าจะได้เปลี่ยนงาน ก็ต้องรอให้ถึงเดือนหน้า

ปัญหาเงินขาดสภาพคล่อง หรือความไม่สมดุลระหว่างรายรับกับรายจ่าย จะคลายลงไปได้บ้าง แต่ในช่วงสิบวันก่อนสิ้นเดือน การเงินของท่านจะถึงขั้นขาดมือ รายได้ประจำอาจถูกบั่นทอน หรือไม่ได้ตามที่คาดหวัง ไม่เป็นไปตามกำหนด ที่คิดว่าได้กลับไม่ได้ ที่ได้อยู่แล้วลดน้อยลง ท่านจึงมีสภาพเหมือนปลาสำลักน้ำตอนปลายเดือน เป็นเดือนที่ท่านจะมีปัญหาอุบัติเหตุ ท่านอาจวุ่นวายกับการเดินทาง การขับรถ หรือโดยสารรถ มีปัญหาในเชิงอุบัติเหตุ หรือสุขภาพได้ง่าย ถ้าท่านต้องเดินทางไปในสถานที่ทุรกันดารมาก ต่างที่ ต่างถิ่น จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับอาหารและยามาก ส่วนสุขภาพโดยทั่วไป ท่านจะป่วยด้วยโรคไต อาการผิดปรกติ บริเวณไข่ดัน ขาหนีบ และอวัยวะเพศ

ชาวราศีธนู (หรือท่านที่เกิดระหว่าง 15 ธ.ค. - 14 ม.ค.)

คนรักหรือคู่ครองที่จากไป จะส่งข่าวหรือกลับมาหาสู่ เป็นจังหวะที่รักคืนเรือน ระยะนี้ถ้ารักเก่ากลับมาขอคืนดี ขอให้ท่านรับไมตรีนั้นไว้ อย่าตระแหน่แง่งอนให้ต้องน้อยใจ หรือทำร้ายกัน ประชดกัน ถ้ายังไม่มีรัก ก็จะพบคนที่ควรคู่ ที่เป็นชาวราศีเมถุน ธนู กุมภ์ เมษ สิงห์ หรือราศีตุล ขอให้รักใคร่ผูกพันกันไว้ คู่หรือคนต่างเพศ จะนำโชคลาภมาให้ท่าน อาจเป็นลาภลอยก็ได้ ความรักกับโชคดีจะมาด้วยกัน

ความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ของท่านเอง หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายคู่ครอง หรือผู้ใหญ่ในวงงาน ยังไม่เข้าใจกันดีนัก ยังหาโอกาสทำความเข้าใจหรือปรองดองกันได้ยาก แต่กับผู้น้อย หรือคนในระดับเดียวกันกับท่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานประจำ หรือกิจการทางสังคม จะเข้ากันได้ดี มีโอกาสได้ลาภจากมิตรสหายต่างเพศ ซึ่งจะอำนวยลาภผลให้ท่านด้วยความรัก

ท่านยังต้องเผชิญกับอุปสรรคอย่างต่อเนื่อง ในงานท่านจะปรับปรุงระบบงานให้กระชับรัดกุมขึ้น มีการปรับปรุงนำเอาเทคโนโลยี หรือเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำงานที่ทันสมัยมาใช้กับงาน ที่จะช่วยให้งานพัฒนาไปได้ดีอีกระดับหนึ่ง

ท่านจะช่วยสร้างเงินตรา ที่จะพาให้ท่านมีความสุขสมบูรณ์ดียิ่งขึ้น อย่างน้อยก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ที่พยายามสนับสนุนทางการเงินของท่าน รู้สึกสบายใจขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง แต่เงินรายได้หรือผลประโยชน์ที่เข้ามาในระยะนี้ ร้อนที่จะจ่าย

ท่านจะเป็นทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ เงินของท่านจึงอยู่ในสภาพที่ไม่แน่นอน วางแผนการเงินยาก

ท่านจะมีอุบัติภัยทางน้ำ หรือสถานที่ใกล้น้ำ หรือมีน้ำเป็นเหตุ เช่นหกล้มในที่ลื่น ที่เปียกแฉะ จักรยานยนต์ หรือจักรยานตกลงไปในคูน้ำ ท่านจะมีภัยเพราะการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเกินไป เช่น วิ่งแข่งขัน กระโดดไกล ท่านมีเกณฑ์ได้รับภัยจากเครื่องมือ เครื่องจักรขนาดใหญ่ จึงไม่ควรอยู่ใกล้

สุขภาพ ควรระวังอาการบาดเจ็บบริเวณขาอ่อน สะโพก โรคลมปัจจุบันมักมีอาการวูบง่าย เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ ในขณะขับรถหรือเรือ

ดูดวงรายปักษ์โดยหมอดูชื่อดัง รศ.ดร.อัมพร จากนิตยสารคู่สร้างคู่สม 12 ม.ค. 2561 16:24 15 มี.ค. 2561 14:09 ไทยรัฐ