วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พล.ต.ต. มือฉมัง' สู้คดี 15 ปี ศาลสั่งยัดซังเตพร้อม พ.ต.อ. ปมช็อตไฟฟ้า

'พล.ต.ต. มือฉมัง' สู้คดี 15 ปี ศาลสั่งยัดซังเตพร้อม พ.ต.อ. ปมช็อตไฟฟ้า

  • Share:

สะเทือนวงการ "พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว" ตำรวจฝีมือฉมัง ถูกศาลตัดสินติดคุก 15 ปี ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบใช้ไฟฟ้าช็อตบังคับให้สารภาพร่วมกันฆ่า เพื่อนร่วมงานระบุ เป็นตำรวจนอกจากเสี่ยงตาย ยังเสี่ยงติดคุกขณะปฏิบัติหน้าที่

แวดวงตำรวจตีแผ่ข้อมูล นายตำรวจยศใหญ่ใช้ชีวิตหลังกำแพงคุก ภายหลังใช้เวลาต่อสู้คดีนานถึง 15 ปี ตั้งแต่ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว เป็นผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 8 แล้วไต่ลำดับเลื่อนชั้นจนขึ้นเป็นถึง "รองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี" ในปีสุดท้าย ก่อนจะเกษียณอายุราชการ

ข้อมูลระบุไว้ว่า พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ได้รับการเสนอเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อัตรา “พล.ต.ท.” ตอบแทนการปฏิบัติหน้าที่เป็นขวัญกำลังใจ สุดท้ายต้องกลับกลายเป็น “นักโทษชาย” ต้นเหตุเกิดจาก คดีที่นายวิโรจน์ สุวรรณี กับพวกรวม 3 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายตำรวจกับพวกรวม 14 คน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ใช้ไฟฟ้าช็อตบังคับให้สารภาพร่วมกันฆ่า นายเกษม คงตุก สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2545

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลย 14 คน ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว และ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รองผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หรือจัดการให้เป็นไปตามกฎหมายอาญาเพื่อจะแกล้งให้โจทก์ต้องรับโทษ พิพากษาจำคุกคนละ 15 ปี

กระทั่งขั้นตอนศาลฎีกา ทั้งคู่ไม่เดินทางไปปรากฏตัวรับฟังคำตัดสิน มีการเลื่อนอ่านคำพิพากษาถึง 3 ครั้ง จนศาลต้องอ่านคำพิพากษาลับหลังเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 ใช้เวลานานกว่าชั่วโมงครึ่ง มีความยาว 41 หน้ากระดาษ

“ศาลฎีกาได้พิจารณาพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิดของจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 แล้ว ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 8 พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1 และที่ 2 คนละ 15 ปี นับว่าเหมาะสมแล้ว ไม่มีเหตุที่ศาลฎีกาจะเปลี่ยนแปลงแก้ไข ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 8 พิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย จึงพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำคุกจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 คนละ 15 ปี และยกฟ้องจำเลยที่เหลืออีก 12 คน” 

พล.ต.ต.รณพงษ์ และพันตำรวจเอกลูกน้องร่วมชะตากรรมจำเป็นต้องหนี ก่อนจะใช้เวลาเดือนเศษทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น เก็บตัวเงียบอยู่สถานที่ปกปิดแห่งหนึ่งท่ามกลางกระแสข่าวหลบหมายจับคดีศาลฎีกาข้ามฝั่งโขงไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน สุดท้ายก่อนสิ้นปี 2560 ได้ตัดสินใจมอบตัวติดคุก หากเป็นนักโทษชั้นดีใช้เวลาไม่กี่ปีก็จะกลับออกมาใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่กับลูกเมีย  

ไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดคุยกับนายตำรวจคนสนิท แสดงความรู้สึกให้ได้ฟังว่า คงต้องยอมรับในคำตัดสินของศาล และยกย่องในความเป็นลูกผู้ชายของ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ที่ยอมเข้ามอบตัวชดใช้ความผิดในเรือนจำ ที่ผ่านมา พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว สร้างคุณงามความดีให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในทุกตำแหน่งที่ปฏิบัติงาน เป็นนักสืบมือฉมัง หาตัวจับยากคนนึงในเมืองไทย รู้สึกเสียดายในฝีมือ และเสียใจที่ชีวิตตกเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

"คงไม่มีอะไรจะพูด นอกจากฝากถึงตำรวจทุกๆ ท่าน ลงพื้นที่ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง รักษาชีวิต รักษาอนาคต เพราะอาชีพเรานอกจากจะเสี่ยงตายทุกวินาทีแล้ว ยังเสี่ยงติดคุกจากการปฏิบัติงานในหน้าที่อีกด้วย". 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้