วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้ามพลาด! 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน' 4 ก.พ.นี้ 43 ชาติร่วมชิงชัย

ห้ามพลาด! 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน' 4 ก.พ.นี้ 43 ชาติร่วมชิงชัย

  • Share:

นักวิ่งทุกคนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเมื่อ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน" รายการสะสมคะแนนโลก จะมีในวันที่ 4 ก.พ.61 นี้ โดยมีผู้สมัครชาวต่างชาติกว่า 3,000 คนจาก 43 ชาติร่วมชิงชัยในครั้งนี้...

วันที่ 12 ม.ค.61 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก รายการ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2018 พรีเซ็นเต็ด บาย โตโยต้า” เป็นประธานในการประชุมการจัดการแข่งขันฯ ครั้งที่ 1/2561 ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 12 มกราคม สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แจ้งที่ประชุมว่า การแข่งขันรายการนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในการวิ่งมาราธอนของไทยที่มีการตัดตัวผู้วิ่งออกตามระยะทางทุกจุดที่วางไว้ ผู้ที่ไม่สามารถวิ่งเข้าจุดตามเวลาที่กำหนดจะถูกตัดออกจากการแข่งขันทันที จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและทำความเข้าใจในทุกจุด นอกจากนั้นได้รับการแจ้งว่ารายการนี้ได้ถูกบรรจุเป็น 1 ใน 30 รายการที่มีคะแนนสะสมในการวิ่งมาราธอนระดับโลกอีกด้วย เป้าหมายหลังจากนี้ คือ การสร้างให้เป็นมาราธอนที่มีคนอยากมาวิ่งมากที่สุด 1 ใน 5 รายการของทวีปเอเชีย ภายในเวลา 3 ปี ซึ่งตอนนี้มีผู้สมัครเข้ามาแล้วสรุปยอดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 รวม 17,534 คน รวมทุกระยะทั้งมาราธอน (42.195 กม.) ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) มินิมาราธอน (10 กม.) ซึ่งมีชาวต่างชาติกว่า 3,000 คนที่สมัครเข้ามาจาก 43 ประเทศทั่วโลก และจะมีการรับสมัครระยะสไมล์รัน 3.5 กม. เพิ่มเติมอีก คาดว่าจะมีนักวิ่งในรายการนี้ประมาณ 22,000-25,000 คน

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า "เชื่อมั่นว่าการแข่งขันรายการนี้จะได้รับความสนใจจากนักวิ่งไทยและทั่วโลกอย่างมาก เพราะเป็นการวิ่งผ่าเมืองชั้นในที่ไม่เคยจัดมาก่อน โดยเน้นไปที่ความสะดวก สะอาด ปลอดภัย มีเอกลักษณ์ ยั่งยืน รวมทั้งเป็นการช่วยโปรโมตการท่องเที่ยวไทย แต่ละจุดที่วิ่งผ่านเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพมหานคร ยิ่งการได้ไอรอนแมน เอเชีย ที่มีประสบการณ์จัดการแข่งขันมาราธอนระดับโลก และไทยแลนด์ ไตรลีก มาจัดการแข่งขันนั้นทำให้มาตรฐานของการแข่งขันจะสูงอย่างมาก ในระยะเวลา 3 ปี อยากจะเห็นการแข่งขันอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอนเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ติดระดับท็อป 5 ของโลกให้ได้"

ทั้งนี้ หลังการประชุม คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ร่วมกันสำรวจเส้นชัยและถ่ายภาพบริเวณถนนราชดำเนินกลาง เพื่อยืนยันถึงความพร้อมในการแข่งขันด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้