วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.ลงใต้ติดตามคดีมั่นคง พร้อมกำชับ ตร.สร้างความอุ่นใจให้ ปชช.

ผบ.ตร. ลงใต้ติดตามคดีความมั่นคง และแถลงความคืบหน้าจับคนร้ายในคดีเผารถทัวร์ บันนังสตา เหตุลอบวางระเบิด ทพ.4303 และคนร้ายเผากล้องวงจรปิด พร้อมเน้นย้ำ ตร.ในพื้นที่ให้เพิ่มมาตรการข่าว ตรวจตรา สืบสวน และเน้นการป้องกันปัญหาอาชญากรรม เพื่อสร้างความอุ่นใจให้ ปชช..

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ม.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติการตำรวจส่วนหน้า ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อติดตามคดีความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยมี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี และคณะต้อนรับ


สำหรับคดีสำคัญที่สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ 3 คดี ล่าสุดได้แก่ เหตุวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทาง สายเบตง-กรุงเทพฯ เหตุเกิดบ้านกาโสด หมู่ 5 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อตอนบ่ายวันที่ 17 ธ.ค. 2560 คดีลอบวางระเบิด จนท.ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 ฉก.ทพ.43 ขณะนำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายเผากล้องวงจรปิด ในพื้นที่ อ.หนองจิก จว.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาและคดีฆ่ายกครัว 3 ศพ ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา 


จากนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้แถลงความคืบหน้าการจับกุมตัวคนร้ายผู้ก่อเหตุดังนี้คือ เหตุวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทาง สายเบตง- กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้สืบสวน ติดตามและบูรณาการกำลังจนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามกฎอัยการศึก 23 ราย เป็นผู้ต้องสงสัยที่ให้การรับสารภาพ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในครั้งนี้ 11 ราย และให้การสนับสนุน 3 ราย และออกหมายจับ ป.วิ อาญา 4 ราย 
ส่วนเหตุลอบวางระเบิด จนท.ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ 2 คน นอกจากนั้นยังพบว่า ผู้ก่อเหตุมีหมายจับคดีความมั่นคง และหมายจับ พ.ร.ก. อยู่จำนวนหลายหมาย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ขับเคลื่อนนโยบายด้านความมั่นคงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้เกิดความสงบสุข ร่มเย็น และสร้างความสุขให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างชัดเจน เพื่อก่อให้ความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัย ได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามโมเดล Thailand 4.0 และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ เพิ่มมาตรการด้านการข่าว ความเข้มงวดในการตรวจตราสถานที่ต่างๆ และงานด้านการสืบสวน ตลอดจนการออกตรวจตราดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน รวมทั้งงานด้านพยานวัตถุของกลาง นิติวิทยาศาสตร์ โดยเน้นการป้องกันปัญหาอาชญากรรมเป็นสำคัญ ในการยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้อีก และหากเกิดเหตุแล้วต้องสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งหากสามารถลดการเกิดอาชญากรรมได้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อีกทั้งยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนที่เข้ามาทำธุรกิจ ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น.

ผบ.ตร. ลงใต้ติดตามคดีความมั่นคง และแถลงความคืบหน้าจับคนร้ายในคดีเผารถทัวร์ บันนังสตา เหตุลอบวางระเบิด ทพ.4303 และคนร้ายเผากล้องวงจรปิด พร้อมเน้นย้ำ ตร.ในพื้นที่ให้เพิ่มมาตรการข่าว ตรวจตรา สืบสวนและเน้นการป้องกันปัญหาอาชญากรรม 12 ม.ค. 2561 15:31 12 ม.ค. 2561 16:27 ไทยรัฐ