วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโด่ง-ออมสิน' พร้อมช่วยงาน 'บิ๊กตู่' อุดช่องโหว่ แก้ปัญหาเร่งด่วน

'บิ๊กโด่ง-ออมสิน' พร้อมช่วยงาน 'บิ๊กตู่' อุดช่องโหว่ แก้ปัญหาเร่งด่วน

  • Share:

"ออมสิน-อุดมเดช" พร้อมนั่งกุนซือพิเศษเป็นคลังสมองให้นายกฯ หลัง "บิ๊กตู่" ให้มาช่วยอุดช่องโหว่ แก้ปัญหาเร่งด่วน หลังพ้นตำแหน่ง รมต.

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 11/2561 แต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษของนายกรัฐมนตรี โดยมี 8 อดีตรัฐมนตรีเป็นกรรมการ มี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการที่ปรึกษา เพื่อให้การดำเนินงานตามนโยบายเร่งด่วนและนโยบายสำคัญของรัฐบาล ได้มีการนำไปปฏิบัติอย่างรวดเร็ว และมีกลไกในการทำงานที่ให้คำปรึกษา แนะนำ และช่วยส่งเสริม รวมถึงผลักดันให้ระบบและโครงการต่างๆ ขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลยิ่งขึ้นนั้น วันนี้ (12 ม.ค.) นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการที่ปรึกษา เปิดเผยว่า สำหรับตนไม่มีปัญหา พร้อมช่วยงานนายกฯ ช่วยงานบ้านเมืองอยู่แล้ว อย่างที่ตนเคยบอกไว้ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็สามารถช่วยงานบ้านเมืองได้ แต่ทั้งหลายทั้งมวลเรื่องของรูปแบบการทำงานของคณะกรรมการฯ คงต้องรอฟัง พล.อ.ธนะศักดิ์ ในฐานะประธานกรรมการที่ปรึกษา

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต รมช.กลาโหม ในฐานะกรรมการที่ปรึกษา กล่าวว่า นายกฯ ต้องการให้ช่วยเป็นคลังสมอง มีข้อคิดอะไรก็รวบรวมความเห็นและเสนอแนะ

เมื่อถามว่า เป็นเพราะรัฐบาล คสช.ต้องการเร่งการทำงาน ในช่วงเข้าสู่โรดแม็ปก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า คงไม่ได้หมายความว่าเป็นช่วงสุดท้ายแล้วต้องเร่งการทำงาน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจทำงานมาตั้งแต่ต้นแล้ว เสมอต้นเสมอปลาย เร่งการทำงานมาตลอด แต่คงเห็นว่าทีมงานที่เคยทำงานร่วมกันมามีประสบการณ์ที่ดี เพื่อช่วยให้ข้อคิดเห็น ไม่ได้เป็นเพราะช่วงปลายรัฐบาล ซึ่งนายกฯ ตั้งใจทำงานตามโรดแม็ปอยู่แล้ว และการทำงานรัฐบาลทุกเรื่องเป็นเรื่องที่ต้องเร่งการทำงาน เพราะแต่ละกระทรวงก็มีเรื่องเร่งด่วนต้องทำ เพียงแต่ต้องมาจัดลำดับความสำคัญต้องแก้ไขเร่งด่วนไม่ว่าจะเศรษฐกิจ มั่นคง สังคม คงไม่ได้มุ่งไปเรื่องไหนเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ มีเรื่องหลักๆ อยู่แล้ว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า ความจริงได้มีการทาบทามมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่พ้นการเป็นรัฐมนตรี ได้มีการพูดกันแล้วว่าถึงแม้จะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีแต่ยังต้องช่วยงานกันเหมือนเดิม คิดว่าเดี๋ยว พล.อ.ธนะศักดิ์ จะได้เรียกประชุมทำความเข้าใจ จะช่วยรัฐบาลได้อย่างไรตามคำสั่งที่ออกมา

เมื่อถามว่า มองว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาฯ ชุดนี้ จะช่วยนายกฯ แก้ไขปัญหาเร่งด่วนได้มากแค่ไหน ในช่วงระยะเวลาที่เหลืออยู่ น่าได้ประโยชน์บ้าง ด้วยประสบการณ์ที่แต่ละท่านมีในแต่ละด้าน การอุดช่องโหว่เชื่อว่าแต่ละคนมีอะไรที่อยู่ในใจแล้วที่เห็นว่า น่าจะเร่งและมีข้อคิดเห็นอะไรบางอย่าง ตนมองว่า ควบคุมหมด เพราะแต่ละท่านมีประสบการณ์ในแต่ละด้าน เมื่อรัฐบาลมอบหมายหน้าที่ก็ต้องช่วยกันต่อไป

"ท่านนายกฯ คงเสียดายคนมีประสบการณ์ อยากให้ช่วยกันทาบทามมานานแล้ว จริงๆ ท่านบอกก่อนจะพ้นตำแหน่งอย่างที่มีข่าวว่า แต่ละคนรู้ตัวหมดแล้ว ท่านนายกฯ พูดไว้แต่แรกแล้วว่า ใช่ว่าพ้นแล้วหมายความว่าทุกอย่างต้องจบ จะแต่งตั้งให้ช่วยกันใช้สมอง ใช้ประสบการณ์ พอพ้นจากตำแหน่งทางผู้ใหญ่ของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ถามมาและพูดรายละเอียดหน้าที่ช่วยกันอย่างไร ถือว่าเรายินดีมาตั้งแต่ต้นก่อนจะพ้น คุยกันรู้เรื่องแล้วไม่มีอะไร" พล.อ.อุดมเดช กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้