วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สหกรณ์สโมสรรถไฟ' ร้องกองปราบเอาผิดอดีตประธาน-กรรมการปล่อยกู้ผิดปกติ

'สหกรณ์สโมสรรถไฟ' ร้องกองปราบเอาผิดอดีตประธาน-กรรมการปล่อยกู้ผิดปกติ

  • Share:

“ส่อทุจริต” สมาชิกออมทรัพย์สโมสรรถไฟ รวมตัวเข้าร้องกองปราบฯ เอาผิดหลายข้อหากับอดีตประธานและกรรมการ หลังพบพิรุธการบริหารเงิน ปล่อยกู้ผิดปกติ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ม.ค.61 ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายกิ่งแก้ว โยมเมือง หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายกลุ่มธรรมาภิบาล นายฐานพัฒน์ รัตนพันธ์ ทนายความประจำกลุ่มธรรมาภิบาล พร้อมด้วยสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กว่า 40 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผบก.ป. เพื่อเอาผิดกับอดีตประธานและคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำนวน 6 ราย และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527, ฉ้อโกงประชาชน และยักยอกทรัพย์ โดยนำเอกสารหลักฐานรายงานการประชุม มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประกอบการพิจารณาคดี

นายฐานพัฒน์ กล่าวว่า ในวันนี้กลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชัน ร่วมกับ สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟจำกัด เพื่อแจ้งความเอาผิดกับอดีตประธานและคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ เนื่องจากตั้งแต่ปี 2556-2560 กลุ่มประธานและคณะกรรมการดังกล่าวได้ดำเนินกิจการมีข้อบกพร่องในหลายด้าน อาทิ สมาชิกที่ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกแล้วไม่ได้รับเงินคืน โดยทางสหกรณ์ฯอ้างว่าไม่เงินจ่าย และการกู้ยืมเงินเพื่อเหตุฉุกเฉิน กู้เงินพิเศษ หรือการกู้ยืมเงินสามัญของสมาชิกนั้นก็มีความล่าช้ากว่าปกติเป็นเหตุให้สมาชิกได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีข้อพิรุธในเรื่องระดมทุนเงินฝากจากสหกรณ์พันธมิตร จำนวน 10 สหกรณ์ โดยให้ดอกเบี้ยสูงกว่ากว่าข้อบังคับ ทั้งนี้การระดมเงินดังกล่าวยังมียอดสูงเกินความจำเป็นในการดำเนินการกิจการสหกรณ์อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาทางสหกรณ์ฯยังมีการปล่อยเงินกู้เพื่อสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับคณะกรรมการชุดดังกล่าวเป็นหลักล้านบาทซึ่งเป็นที่น่าสงสัย

นายฐานพัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับอดีตประธานและคณะกรรมการชุดนี้ยังมีการสลับหมุนเวียนการกันเป็นประธาน และมีการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่กัน อย่างก็ตามก่อนหน้านี้ทางกลุ่มสมาชิกได้ร่วมตัวกันไปร้องเรียนกับทาง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ก่อนที่จะได้รับคำแนะนำให้มาแจ้งความร้องทุกข์กับกองบังคับการปราบปราม

ด้าน นายสาโรจน์ สุขแสงดาว อายุ 55 ปี หนึ่งในสมาชิกสหกรณ์ฯ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสหกรณ์ฯ มีสมาชิกจำนวน 6,390 ราย ซึ่งที่ผ่านมาเริ่มมีสมาชิกขอลาออกจากสหกรณ์ฯไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินคืน โดยได้รับเหตุผลว่าไม่มีเงินเพียงพอที่จะจ่าย ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่ทางคณะกรรมการชุดดังกล่าวบริหารเงินปันผลของสหกรณ์ฯ ก็ลดลงทุกๆ ปี ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยแก่สมาชิก อีกทั้งยังไม่สามารถตรวจสอบจำนวนและที่มาที่ไปทางการเงินของสหกรณ์ฯได้ เนื่องจากเป็นเพียงสมาชิก

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำสมาชิกสหกรณ์ฯ และตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ทางผู้เสียหายได้นำมามอบให้ ก่อนที่จะส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามหากพบมีการกระทำความผิดจริงจะมีการเรียกบุคคลที่ถูกกล่าวหาและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำต่อไป

สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด ตั้งอยู่ที่ ชั้น 6 อาคารตั้งฮั่วปัก เขตบางรัก กทม. ดำเนินกิจการมาแล้วเป็นปีที่ 11 ปัจจุบันมีสมาชิก จำนวน 6,390 คน มีทุนเรือนหุ้นรวม 760,779,610 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้