วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปผู้ใช้ได้อะไร? หลัง 'พี่มาร์ค' เปลี่ยน News Feed เฟซบุ๊กครั้งใหญ่

สรุปผู้ใช้ได้อะไร? หลัง 'พี่มาร์ค' เปลี่ยน News Feed เฟซบุ๊กครั้งใหญ่

  • Share:

หลังจากมีข่าวออกมาว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานกรรมการบริหารของเฟซบุ๊ก สังคมออนไลน์ใหญ่สุดในโลก แจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า เฟซบุ๊ก มีแผนปรับเปลี่ยน News Feed ครั้งใหญ่ จนกลายเป็นประเด็นร้อนไปทั่วโลกออนไลน์

การปรับเปลี่ยนนิวส์ฟีดครั้งนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้งานของผู้ใช้เฟซบุ๊กครั้งสำคัญ เพราะโพสต์จากบริษัท ผู้ประกอบการธุรกิจ, แบรนด์ (brands) และสื่อต่างๆ จะถูกทำให้ผู้บริโภคหรือคนใช้งานทั่วไปเห็นน้อยลง ซึ่งจะมีผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

‘ทางเฟซบุ๊กได้รับการร้องเรียนกลับมาจากบรรดาผู้ใช้เฟซบุ๊กว่า ขณะนี้คอนเทนต์ หรือเนื้อหาข่าวสารจากผู้ประกอบการธุรกิจและสื่อต่างๆ กำลังท่วมท้นบนเฟซบุ๊ก จนเบียดบังโพสต์ต่างๆ ที่ส่งสื่อสารถึงกันระหว่างกลุ่มเพื่อนบนเฟซบุ๊ก’ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ชี้แจงเหตุผลที่มีการปรับเปลี่ยน News feed ครั้งใหญ่ของโพสต์คอนเทนต์จากผู้ประกอบการธุรกิจและสื่อ

คำถามคือ...เปลี่ยนไปอย่างไร?

1. ต่อไปนี้เฟซบุ๊กจะเลือกแสดงให้เราเห็นฟีดของ ครอบครัว-เพื่อน เป็นอันดับต้นๆ

2. เรื่องราวที่คุณให้ความสนใจ จะถูกเลือกแสดงให้เห็นเป็นอันดับต่อไป อาทิ คุณชอบเข้าไปดู-กดไลค์ร้านขายกระเป๋าบ่อยๆ ดังนั้นหน้าฟีดของคุณก็จะเห็นร้านขายกระเป๋ามากขึ้น

3. เพิ่มแหล่งความบันเทิงให้คุณ พูดง่ายๆ คือความบันเทิงที่คุณสนใจ อาทิ หนัง หรือเพลงแนวที่คุณชอบก็จะปรากฏให้เห็นมากขึ้น

4. เฟซบุ๊กจะลดการมองเห็นข้อมูลลักษณะข่าวคลิกเบท หรือโฆษณาชวนเชื่อ และสแปมต่างๆ

5. เปิดให้คุณตั้งค่าสิ่งที่ต้องการเห็นได้ละเอียดขึ้น อาทิ see first (เห็นเป็นคนแรก), unfollow (ยกเลิกการติดตาม) และ hide (ซ่อน) เพื่อให้คุณกำหนดข้อมูลที่ต้องการเลือกดูได้เอง

ทีนี้ผู้บริโภคทั้งหลายก็ไม่ต้องกังวลกับหน้าฟีดรกๆ เปิดมาก็เจอแต่โฆษณาขายครีม อกฟู รูฟิต อีกต่อไป โถ....น่าจะปรับตั้งนานแล้วนะมาร์ค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้