วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอีกงาช้าง 15 ล้าน ’เฉลิมเกียรติ’ แถลงเอง ซุกขึ้นเครื่องจากไนจีเรีย

“เฉลิมเกียรติ” นำทีมแถลงผลตรวจยึดงาช้าง จำนวน 3 กิ่ง 31 ท่อน หนัก 148 กก. ลักลอบนำเข้าจากกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ม.ค.61 ที่ห้องศูนย์แถลงข่าว ชั้น 2 อาคาร 1 กรมศุลกากร แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการควบคุมทางกรมศุลกากร นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และนายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 แถลงการตรวจยึดงาช้าง จำนวน 3 กิ่ง 31 ท่อน น้ำหนัก 148 กิโลกรัม ที่ถูกลักลอบนำเข้าจากกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย มีมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

นายชัยยุทธ กล่าวว่า ทางกรมศุลกากร ร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อกวาดล้างกลุ่มขบวนการลักลอบค้างาช้าง ซึ่งจากการเฝ้าติดตามพบว่า จะนำเข้ามาจากทวีปแอฟริกาหรือแอฟริกาใต้ และใช้วิธีการสำแดงชนิดสินค้าเป็นสินค้าประจำถิ่นในประเทศเหล่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากการตรวจสอบ กระทั่งเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรสำนักสืบสวนและปราบปราม และสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ตรวจสอบพบว่ามีสินค้าที่ถูกนำเข้าและมีความเสี่ยงในการลักลอบค้าสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ถูกนำเข้ามาโดยสายการบินเอธิโอเปีย เที่ยวบินที่ อีที618 ขนส่งจากต้นทางท่าอากาศยานมูตาลามูฮัมเม็ด กรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย ปลายทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ซึ่งสำแดงสินค้าเป็น General Goods (สินค้าทั่วไป) จำนวน 3 หีบห่อ น้ำหนักรวม 148 กิโลกรัม

นายชัยยุทธ กล่าวต่อว่า เมื่อตรวจสอบสินค้าโดยละเอียดด้วยเครื่องมือ พบว่าสินค้าภายในมีลักษณะคล้ายงาช้าง บรรจุภายในหีบห่อ และไม่มีผู้ใดมาดำเนินพิธีการทางกรมศุลกากรแต่อย่างใด ส่วนชื่อที่อยู่ที่สำแดงก็ไม่พบว่ามีอยู่จริง จนเมื่อเปิดห่อพบว่า เป็นงาช้าง 3 กิ่ง 31 ท่อน ห่อด้วยกระดาษฟอยล์โดยใส่อยู่ในลังกระดาษห่อด้วยถุงกระสอบสีเขียว จึงได้ตรวจยึดของกลางไว้ทั้งหมด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ปัจจุบันงาช้างในประเทศไทยถูกกฎหมายควบคุมอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะมีการลักลอบขนส่งผ่านทางใดก็ตาม ก็ไม่สามารถผ่านการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ได้ หรือหากลักลอบนำเข้ามาแล้วก็ไม่สามารถนำออกไปยังประเทศที่สามได้เช่นกัน ซึ่งประเทศไทยมักจะถูกใช้เป็นทางผ่านในการลับลอบงาช้าง ไปยังประเทศที่สามคือ ลาว เวียดนาม เพื่อส่งต่อไปยังจุดหมายปลายทางคือประเทศจีน ส่วนสาเหตุที่มีการลักลอบนำเข้างาช้างเข้าทางประเทศไทย เพราะว่างาช้างในไทยปัจจุบันหายากมากขึ้น เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบงาช้างโดยละเอียด พร้อมส่งให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อตรวจดีเอ็นเอต่อไป.

“เฉลิมเกียรติ” นำทีมแถลงผลตรวจยึดงาช้าง จำนวน 3 กิ่ง 31 ท่อน หนัก 148 กก. ลักลอบนำเข้าจากกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท 12 ม.ค. 2561 13:22 12 ม.ค. 2561 14:30 ไทยรัฐ