วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 13/01/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงจากการผลิตภัณฑ์เคี่ยวตาล พร้อมทรงปลูกต้นตาลโตนด ณ ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เมื่อวันที่ 11 มกราคม.

ตัวอย่างที่ดี ดีกว่าคำสอน....หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561ตรงกับ วันเด็กแห่งชาติ

“รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” คือคำขวัญวันเด็กปีนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความ สงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรี

ย้อนกลับไป 3 ปีของการเป็นผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ ให้คำขวัญวันเด็กไว้ดังนี้ ปี 2560-เด็กไทย ใฝ่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง, ปี 2559-เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต, ปี 2558-ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต

ครับ....เป็นไปไม่ได้ที่เด็กจะ เข้าใจคำขวัญวันเด็ก ได้อย่างลึกซึ้งแล้วลงมือปฏิบัติ เพราะฉะนั้นจึงเป็น หน้าที่ของ “ผู้ใหญ่” พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์ ต้องช่วยกันทำให้เด็กๆมีความเข้าใจว่า ปฏิบัติตามคำขวัญวันเด็ก แล้วจะเกิด ผลดีอย่างไรบ้าง

วันเด็กแห่งชาติ จัดต่อเนื่องมา 60 ปี หากเด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติ ปฏิบัติตามคำขวัญแต่ละปีแค่ 50% ป่านนี้ประเทศไทย ก้าวไปไกลสุดๆแล้ว แต่ทำไมวันนี้ไทยยัง “ติดหล่มจมวิกฤติ” วิกฤติการเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-การศึกษา

เพราะผู้ใหญ่นั่นแหละ อย่าโทษเด็ก ผู้ใหญ่นอกจากบกพร่องในหน้าที่ บ่มเพาะหล่อหลอมเด็ก ยังมีพฤติกรรมเลวๆ เป็นตัวอย่างไม่ดี อีกด้วย จะแก้ปัญหาเด็กให้ได้ผลจึงอยู่ที่ ตัวอย่างการทำดีของผู้ใหญ่ นั่นแหละเป็น คำสอนที่ดีที่สุด

กติกาเลือกตั้ง “ขั้นเทพ” ตั้งแต่แม่บทคือ รัฐธรรมนูญ ถึงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และมาตรการตรวจสอบโดย องค์กรอิสระ ออกแบบโดย กรธ.ของ มีชัย ฤชุพันธุ์ ถ้าบังคับใช้ให้ ปฏิบัติได้จริงๆ น่าจะป้องกัน พฤติกรรม “ศรีธนญชัย” แบบเก่าได้ ส่วนจะได้แค่ไหน รอคำตอบจากผลเลือกตั้ง

แต่ “กระสุนทอง” หนักใจในส่วนของ กติกาการเข้าสู่อำนาจรัฐ ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 5 ปี ซึ่งคืนอำนาจให้ประชาชน ครึ่งเดียว เรียกกันว่า ประชาธิปไตยครึ่งใบ

ปมปัญหา อยู่ที่ นายกฯครึ่งใบ เอ๊ย...นายกฯคนนอก ที่ฝ่ายประชาธิปไตย ตั้งข้อรังเกียจ ปะทุขึ้นมาทันทีเมื่อมีกระบวนท่าบ่งชี้ไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะตีตั๋ว ต่อช่อง นายกฯคนนอก

ใช่....รัฐธรรมนูญเปิดช่อง แต่เป็นช่องเฉพาะกิจใน บทเฉพาะกาล ที่อาจทำให้เกิดอำนาจพิษ วิกฤติรอบใหม่ เพราะความจำเป็นของ นายกฯคนนอกต้องมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ ต้องอาศัย นักเลือกตั้ง ส่วนตรงกันข้ามกับ การปฏิรูป ตรงกันข้ามกับ ธรรมาภิบาล กงล้อการเมืองจึง หมุนซ้ำรอยเดิมๆ

พล.อ.ประยุทธ์ คงลอยตัวประคับประคองรักษา ศรัทธาเฉพาะตัวไว้ได้ แต่วิธีที่จะได้ ส.ส.เสียงข้างมาก เท่าที่แกะรอยเห็นบ้างแล้ว จะหนีระบบ ทุนเลือกตั้ง ไม่พ้น เมื่อ นายกฯคนนอก ต้องมีต้นทุนจึงต้องมี คนบริหารทุนทางลับ ความจำเป็นนี้แหละคือปัญหา นายกฯคนนอกหนีไม่พ้นวงจรอุบาทว์

กรณี ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ บัตรประชาชนหายแล้วกลายเป็น เหยื่อเข้าห้องขังข้อหาฉ้อโกง โยงไปสั่นคลอน ความเชื่อมั่นธนาคาร ซึ่งน่าคิดมากธนาคาร 7 แห่ง ให้ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้บัตรประชาชนของคนที่ บัตรหาย ซึ่งทำบัตรใหม่แล้ว เปิดได้ถึง 9 บัญชี ได้อย่างไร

ในส่วนของตำรวจ ฟังระดับผู้บังคับบัญชาดูจะปกป้องลูกน้องเกินไปไหม ตรวจสอบภายในกันให้ละเอียดๆยิ่งขึ้นจะดีกว่าหรือไม่ ที่ว่าละเอียดรอบคอบ น่าจะไม่สอดคล้องกับ ข้อเท็จจริง

นี่ก็อีก พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ ปปง. ถึงกับบอกว่า ถ้าตรวจสอบข้อมูลแล้ว ธนาคารไม่รอบคอบ ตามกฎหมาย มีโทษปรับบัญชีละ 1 ล้านบาท ไปโน่น ฉวยกระแสเกินไปมั้ง

17-23 มกราคมนี้ มีงาน “วันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ” ที่หน้าที่ว่าการ อ.เมือง จ.บึงกาฬ ภายใต้แนวคิด “ศาสตร์พระราชารุ่งเรือง เมืองศูนย์กลางยาง พารา เกษตรอินทรีย์ก้าวหน้า เป็น ประตูการค้าอินโดจีน”

เอ่ยถึงยางพาราภาคอีสาน-บึงกาฬ ต้องนึกถึง พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายก รัฐมนตรี ปัจจุบันประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ในฐานะ คนนับหนึ่ง งานนี้เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา

งานวันยางพาราฯปีนี้ พินิจ ชี้เน้นที่ นวัตกรรมแปรรูปยาง พารา เพิ่มมูลค่าแก้ปัญหาราคาตกต่ำอย่างยั่งยืน เพราะปัญหาราคายาง อยู่ที่ตลาดโลก ไม่ใช่อยู่ที่ ใครเป็นนายกฯ ใครเป็นรัฐบาล

พินิจตอกย้ำต้องทำต่อเนื่อง ทุกรัฐบาลต้องเน้นเอาวัตถุดิบยางมาแปรรูปให้ครบวงจร ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ งานยางพาราบึงกาฬ มีกลุ่มธุรกิจจีนมาร่วมทุกปี ปีนี้มีตัวแทนรัฐบาลจีน เมืองชิงเต่า ผู้อำนวยการใหญ่ศูนย์วิจัยและยางรถยนต์ มาร่วมงานเป็นจุดลงทุนก้าวใหม่ของไทย

ข่าวงานวันเด็ก พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานงานวันเด็ก ที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง 07.00-16.00 น. มีการแสดงการบิน การตั้งแสดงอากาศยาน ยุทโธปกรณ์ภาคพื้น นิทรรศการของ ทอ.และหน่วยการบิน

บรม พิจารณ์จิตร กก.ผจก. เซ็นทรัลเอ็มบาสซี จัดให้เด็กๆสนุกกับกิจกรรม ท่องโลกเรียนรู้ เพลินเพลงไพเราะจากเวที The Voice Kids และเล่นฟรีเกมต่างๆ 11.00-20.00 น. วันที่ 13-14 ม.ค.นี้ ที่ชั้นจี เซ็นทรัลเอ็มบาสซี

โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์จัด แฟมิลีคลับ “วันเด็ก” มีหลากหลายกิจกรรม เด็กสูงไม่เกิน 120 ซม. ไปกับผู้ใหญ่ 2 ท่าน รับประทานอาหารฟรี ที่ไดอิจิ กับคอฟฟี่ช็อป มื้อกลางวัน

รับเบอร์แลนด์ อุทยานยางพารา ที่พัทยากลาง เนรมิตเป็นแดนมหัศจรรย์ให้ เด็กส่วนสูงต่ำกว่า 35 ซม.เข้าชมฟรี 12.00-16.00 น. วันที่ 13 ม.ค.นี้

ศพ นพ.บุญปรีดี ศิริวงศ์ อยู่ศาลา 4 วัดธาตุทอง สวด 19.00 น. ถึงวันที่ 17 ม.ค.นี้ บรรจุ

"กระสุนทอง"

ตัวอย่างที่ดี ดีกว่าคำสอน....หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561ตรงกับ วันเด็กแห่งชาติ 12 ม.ค. 2561 13:11 12 ม.ค. 2561 13:14 ไทยรัฐ