วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตมุ้งมิ้งของเจ้าพ่ออเมซอน


แซงหน้า “บิล เกตส์” ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว สำหรับ “เจฟฟ์ เบซอส” เจ้าพ่ออเมซอน เว็บไซต์โชห่วยออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยสินทรัพย์ในครอบครองมากกว่า 104,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แม้จะประสบความสำเร็จในการปลุกปั้นธุรกิจ แต่ผู้ก่อตั้งอเมซอนกลับมีภาพลักษณ์ติดลบเป็นเจ้านายอารมณ์ร้ายที่ไม่น่าพิสมัยในสายตาลูกน้อง ทั้งกราดเกรี้ยว ขี้โมโห ปากร้าย ชอบเหน็บแนม จุกจิกจู้จี้ และบ้าอำนาจ เขารู้จุดอ่อนของตัวเองดี ถึงขนาดจ้างโค้ชมืออาชีพมาช่วยปรับนิสัยเสีย

อย่างไรก็ดี ถึงจะขี้วีนปานนี้ แต่ “เจฟฟ์ เบซอส” ก็มีความมุ้งมิ้งอ่อนโยนที่ซ่อนอยู่ในตัวเหมือนกัน โดยภรรยาของเขา “แมคเคนซีย์ เบซอส” รู้ซึ้งถึงมุมอ่อนหวานของสามีดีที่สุด และเธอคนนี้ก็คือ คู่ทุกข์คู่ยากตัวจริงที่อยู่เคียงข้างสามีตั้งแต่วันแรกของการก่อตั้งอาณาจักรอเมซอน

ทั้งคู่พบรักกันระหว่างทำงานที่บริษัทเฮดจ์ ฟันด์ “ดี.อี.ชอว์ แอนด์ โค” โดยฝ่ายชายเพิ่งได้โปรโมตเป็นรองประธานอายุน้อยที่สุด ส่วนฝ่ายหญิงมาสมัครงานเป็นผู้ช่วยงานวิจัย ทันทีที่ “เจฟฟ์” ได้สัมภาษณ์ “แมคเคนซีย์” เขาก็ปิ๊งในตัวรุ่นน้องมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และบอกตัวเองว่าผู้หญิงคนนี้คือนางในฝันที่อยากแต่งงานด้วย

นอกจากจะฉลาดและมีอารมณ์ขันแล้ว คุณสมบัติเด่นของ “แมคเคนซีย์” ที่ชนะใจหนุ่มเนิร์ดอัจฉริยะยังรวมถึงความมีไหวพริบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และมุ่งมั่น ดูเหมือนทั้งคู่จะใจตรงกันตั้งแต่แรกพบ เพราะฝ่ายหญิงเป็นคนรุกก่อน เอ่ยปากชวนรองประธานบริษัทไปทานข้าวกลางวัน ออกเดตกันได้ไม่ถึงสามเดือนก็ประกาศหมั้นหมาย และตกลงปลงใจแต่งงานกันหลังคบหาดูใจแค่ 6 เดือน

แม้ว่าหน้าที่การงานในวอลล์สตรีตกำลังรุ่งโรจน์ แต่ “เจฟฟ์” ไม่ได้ติดกับความสำเร็จเดิมๆ เขาสะดุดตากับข่าวธุรกิจเว็บไซต์มีอัตราการเติบโต 2,300% ภายในเวลาปีเดียว ตัวเลขนี้ทำให้ตาโต และมุ่งมั่นว่า จะต้องหาโอกาสทางธุรกิจจากแนวโน้มดังกล่าว “เจฟฟ์” ลิสต์รายชื่อ 20 ผลิตภัณฑ์ที่อยากขายทางอินเตอร์เน็ต และในที่สุดก็ตัดสินใจว่าน่าจะลงตัวที่การขายหนังสือออนไลน์ เขามองว่าหนังสือมีความพิเศษกว่าอย่างอื่น เพราะมีหนังสือถูกเขียนขึ้นเป็นล้านๆเล่ม และในชีวิตจริงไม่มีร้านหนังสือร้านไหนจะสามารถวางขายหนังสือต่างกันเป็นล้านๆเล่ม

เมื่อปิ๊งไอเดีย เขาตัดสินใจลาออกและทิ้งเงินเดือนหลักแสน เพื่อมาตามหาความฝัน ช่วงแรกใช้เงินพ่อแม่ตั้งร้านขายหนังสือออนไลน์ในโรงรถเล็กๆ ที่ซีแอตเติล โดยเว็บไซต์ amazon.com ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 5 ก.ค. 1994 มี “เจฟฟ์” เป็นประธาน และ “แมคเคนซีย์” คอยคุมบัญชี ช่วงแรกทั้งคู่ตื่นเต้นมาก ถึงขนาดติดตั้งออดไฟฟ้าให้ร้องทุกครั้งที่มีคนคลิกซื้อหนังสือ และเอาแต่นั่งจ้องทุกออเดอร์ ซึ่งมักเป็นคนในครอบครัวกันเอง แต่ภายในเวลาไม่นาน ออดก็ดังไม่หยุดจนต้องถอดออดทิ้ง และภายในเวลาเดือนเดียว อเมซอนได้ลูกค้าจาก 45 ประเทศ และ 50 รัฐของอเมริกา โดยมียอดขายอาทิตย์ละ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ พอถึงเดือน พ.ค.1997 อเมซอนก็เข้าตลาดหุ้น ด้วยมูลค่าตลาด 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และภายในเวลา 5 ปี เขาได้เป็นเจ้าของกิจการหลายพันล้าน ขณะอายุแค่ 35 ปี

ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้นของ “เจฟฟ์ เบซอส” มีภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากอย่าง “แมคเคนซีย์ เบซอส” ร่วมเคียงข้างอยู่ด้วยเสมอ ทั้งคู่กัดก้อนเกลือกิน อาศัยอยู่ในบ้านเช่าห้องนอนเดียวจนถึงปี 1999 จนทุกวันนี้กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก มีคฤหาสน์หลายหลังอยู่ทั่วอเมริกา และยังติดอันดับเป็นแลนด์ลอร์ดเจ้าของที่ดินรายใหญ่อันดับที่ 25 ของประเทศ

แต่ถึงจะร่ำรวยขนาดไหน ครอบครัวเบซอสก็ยังใช้ชีวิตติดดินสบายๆ โดย “แมคเคนซีย์” จะขับรถฮอนด้าไปส่งลูกๆทั้ง 4 คน ที่โรงเรียนทุกวัน และแวะส่งสามีที่ออฟฟิศทำงานเป็นคนสุดท้าย เป็นกฎเหล็กของบ้านที่ทุกคนจะนั่งล้อมวงทานอาหารเช้าร่วมกันทุกวัน โดยเจ้าพ่ออเมซอนอาสาเป็นคนล้างจานเองทุกใบ และขอทำหน้าที่ช็อปปิ้งซื้อเสื้อผ้าให้ภรรยา เมื่อว่างจากการเป็นแม่บ้าน “แมคเคนซีย์” จะใช้เวลาช่วงบ่าย ซุ่มแต่งนวนิยายในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ที่มีความเป็นส่วนตัว เธอมีผลงานออกมาแล้ว 2 เล่ม โดยสามีอัจฉริยะคือแฟนคนแรกที่ได้อ่านหนังสือทุกตัวอักษร นี่คือมุมอบอุ่นที่เต็มไปด้วยความสุขของมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก.

มิสแซฟไฟร์

แซงหน้า “บิล เกตส์” ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว 12 ม.ค. 2561 12:42 12 ม.ค. 2561 12:55 ไทยรัฐ