วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทภ.1 ขานรับนโยบาย 'รัฐ-คสช.' คุมสถานการณ์ เลือกตั้ง ปี 61

มทภ.1 ขานรับนโยบาย 'รัฐ-คสช.' คุมสถานการณ์ เลือกตั้ง ปี 61

  • Share:

"บิ๊กตู่" เป็น ปธ.วันสถาปนา กองทัพภาคที่ 1 ครบ 108 ปี มทภ.1 พร้อมขานรับนโยบาย "รัฐบาล-คสช." คุมสถานการณ์เลือกตั้งปี 61 พอใจดูแลความปลอดภัยพื้นที่ท้องสนามหลวง กำชับทหารดูแลความปลอดภัยวันเด็ก 13 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 61 ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 108 ปี โดยมี พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม, พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ., พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และผู้แทนเหล่าทัพ ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนเข้าร่วมพิธีอย่างคับคั่ง

ด้าน พล.ท.กู้เกียรติ กล่าวว่า ในวันนี้ทาง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เน้นย้ำหรือฝากอะไรเป็นพิเศษ ในส่วนบทบาทกองทัพภาคที่ 1 ก็ทำตามหน้าที่ นโยบายของ ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.และนโยบายของรัฐบาล ส่วนการดูแลสถานการณ์ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะมีการเลือกตั้ง เดือน พ.ย. 61 นั้น เราจะดำเนินการตามคำสั่งการของรัฐบาล

นอกจากนี้ พล.ท.กู้เกียรติ ยังกล่าวถึงการรื้อถอนพระเมรุมาศ ว่า ทางกองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบดูแลพื้นที่เขตราชวัตร ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 60 เป็นต้นมา จนถึงวันที่รื้อถอนเสร็จ รวมเวลาประมาณ 60 วัน ขณะที่การปฏิบัติงานของ กกล.รส. กองทัพภาคที่ 1 ยังดูแลพื้นที่ กทม.อย่างต่อเนื่อง แต่ในส่วนพื้นที่สนามหลวง และเขตราชวัตร กองทัพภาคที่ 1 ได้รับมอบหมายให้ดูแลความปลอดภัยพื้นที่ดังกล่าว

"ตลอดเวลา 1 ปี 2 เดือน ทาง กกล.รส.ดูแลความสงบในพื้นที่สนามหลวง เราได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี ที่ผ่านมาก็สงบเรียบร้อย ผมขอขอบคุณประชาชน และขอบคุณฝ่ายความมั่นคงทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือ" พล.ท.กู้เกียรติ กล่าว

พล.ท.กู้เกียรติ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ว่า การจัดงานวันเด็กในเขตรับผิดชอบกองทัพภาคที่ 1 จะจัดงานในพื้นที่หน่วยทหารทุกหน่วย และในพื้นที่ กทม. จัดงานที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม 2 รอ.) โดยวันที่ 13 ม.ค. ที่จะถึงนี้ทาง ผบ.ทบ.จะเป็นประธานเปิดงาน ดังนั้นตนจึงขอเชิญชวนเด็กๆ และผู้ปกครองให้มาร่วมกิจกรรม ทั้งนี้ ยืนยันว่าเราจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนอย่างดี พร้อมทั้งเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดูความปลอดภัยของอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะมาแสดงให้เด็กชม และทหารต้องทำตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้