วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สวนลำไยคุณภาพ” สิงห์บุรีก็ปลูกได้

“สวนลำไยคุณภาพ” สิงห์บุรีก็ปลูกได้

  • Share:

ด้วยนิสัยเกษตรกรชอบลองผิดลองถูกเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพและรายได้งามที่ตามมา...!

วันนี้ นายศักดา เฮงบริบูรณ์ อายุ 67 ปี เกษตรกรเจ้าของสวนลำไย “พันธุ์พวงทอง” คนขยันแห่งบ้านลำเหนือ ต.โพธิ์ชัย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี จึงประสบผลสำเร็จจากการปลูกลำไยได้รสชาติอร่อยเจ้าเดียวใน จ.สิงห์บุรี

ต้นเหตุเกิดจากการฉีกแนวทำสวนลำไยที่แตกต่างจากสวนทั่วไป ด้วยการขุดดินยกร่องให้มีน้ำล้อมรอบต้น ซึ่งต้องคำนึงถึงแหล่งเก็บกักน้ำสำรองมีไว้พอเพียงต่อการปลูกพืชทั้งปีหรือไม่ ถึงแม้จะต้องเสียพื้นที่ไปบ้าง แต่ก็คุ้มค่ากับน้ำที่ได้มาใช้อย่างพอเพียง

นายศักดา กล่าวว่า ก่อนประสบความสำเร็จต้องลองผิดลองถูก ตามดูพฤติกรรมพืชที่ปลูกรับได้หรือไม่กับพื้นที่แห่งนี้ ส่วนปัญหาที่แก้ไม่ตกต้องใช้ทุนจำนวนมากเพื่อวางตาข่ายและเปิดไฟไล่นก ค้างคาว ศัตรูที่คอยกัดกินลำไย

สำหรับลำไยพันธุ์พวงทองนี้ หาซื้อกิ่งพันธุ์มาจาก อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จากนั้นนำมาปลูกบนพื้นที่ 42 ไร่ เริ่มให้ผลผลิตแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน ปี 2560 เรื่อยไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนให้ผลผลิต ต้องวางแผนการปลูกลำไยให้ออกผลพร้อมกันด้วย นอกจากสะดวกต่อการเก็บผลผลิตทั้งหมดในสวน ยังมั่นใจได้ว่าจะได้ลำไยสดสวยตามธรรมชาติ แต่ไร้การอบผิวด้วยดินประสิว

ที่สำคัญเป็นลำไยออกก่อนสวนในภาคเหนือ นอกจากนี้ยังมีพืชและผลไม้ที่ให้ผลผลิตช่วยเสริมรายได้ตลอดปี เช่น มะละกอแขกนวล ที่นิยมนำไปทำส้มตำกับมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ที่นิยมบริโภคสุก

แถมมีแหล่งรองรับนำไปขายในตลาดไท ศูนย์รวมแห่งผลไม้ รวมไปถึงตลาดสี่มุมเมือง ที่เข้ามารับซื้อถึงสวน เนื่องจากเป็นลำไยที่ได้คุณภาพ ลูกโต เม็ดเล็ก เนื้อหนาล่อน ไม่แฉะ หวานกำลังดี ถูกใจผู้บริโภค

ถ้าให้ดียิ่งขึ้น หากให้เจ้าของสวนเป็นผู้กำหนดราคาได้ด้วย ขายแล้วได้กำไรหรือไม่อย่างไรจะรู้ได้ทันที
ใครแวะเวียนผ่านไปแถวๆนั้น ลองหามาเปิบผลผลิตลำไยกรอบอร่อยจะสมคำเล่าลือหรือไม่...!

ทรงศักดิ์ เศตะพราหมณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้