วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำพ่อ-ลูกตุ๊กๆลำเค็ญไปเก็บตัว หลังน้ำใจไทยแห่ช่วย หวั่นถูกคนหลอกเงิน

นำพ่อ-ลูกตุ๊กๆลำเค็ญไปเก็บตัว หลังน้ำใจไทยแห่ช่วย หวั่นถูกคนหลอกเงิน

  • Share:

ผู้ใจบุญระดมเงินช่วยเหลือ พ่อ-ลูก ลำเค็ญ อาศัยตุ๊กๆ เป็นที่หลับนอนประทังชีวิต จนมีผู้ประสงค์ร้ายเข้ามาหาผลประโยชน์ ขณะที่ผอ.ศูนย์การเรียนรู้ ผู้ประสานงาน ต้องนำลุงโรจน์และน้องปาน สองพ่อลูก ไร้บ้านไปเก็บตัว เพื่อให้ตั้งหลักก่อน หวั่นมิจฉาชีพเข้ามาหลอกเงินอีก...ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของ นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ หรือน้องปาน สองพ่อลูกชาวอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งไร้บ้านต้องอาศัยนอนในรถตุ๊กๆ อาบน้ำในปั๊มน้ำมัน และกินข้าวก้นบาตรมาแรมปี และขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือจากคนไทยทั่วประเทศ ทั้งบริจาคเงินและสิ่งของเครื่องใช้ รวมทั้งภาครัฐที่เข้ามาดูแลอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องอาชีพ และเรื่องของสุขภาพ และมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง เหลือเพียงรถตุ๊กๆ ที่กำลังระดมทุนซื้อให้ลุงโรจน์ได้มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ต้องเช่า


ล่าสุด นายภาณุ พิทักษ์เผ่า ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นผู้ประสานงานและดูแลลุงโรจน์กับลูกชายรวมทั้งบริหารจัดการเรื่องเงินและสิ่งของบริจาคเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันนี้จำเป็นต้องเก็บตัวลุงโรจน์และน้องปานชั่วคราว และไม่ขอเปิดเผยสถานที่ รวมทั้งปิดโทรศัพท์ของลุงโรจน์ด้วย และต้องขอโทษทั้งสื่อมวลชนและประชาชนที่หวังดีที่ต้องการจะมาพบหรือบริจาคสิ่งของให้กับลุงโรจน์และน้องปาน เหตุผลเพราะต้องการให้ลุงโรจน์และน้องปานได้ตั้งสติและพักผ่อนใช้ชีวิตอย่างสงบ เนื่องจากทั้งสองคนตั้งหลักไม่ทันจากจำนวนผู้คนและหน่วยงานต่างๆ ที่เข้ามาพบและพูดคุยเพื่อให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก จากปกติที่เคยอยู่กันเพียงลำพังสองคนพ่อลูกมาตลอดและแทบไม่มีใครสนใจ จึงต้องการให้ลุงโรจน์กับลูกชายได้พักก่อนที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ขับรถตุ๊กๆและเรียนหนังสือ


นายภาณุ กล่าวว่า อีกเหตุผลที่ต้องพักคือเริ่มมีผู้ที่อาจจะเข้ามาฉวยโอกาสกับพ่อลูกคู่นี้ เพราะลุงโรจน์ บอกว่า มีบางกลุ่มที่มาไลฟ์สด และขอให้บริจาคเงินผ่านบัญชีของตัวเอง เพื่อระดมทุนซื้อรถตุ๊กๆ ให้กับลุงโรจน์ ซึ่งไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจริงหรือไม่และอาจโหนกระแสเพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง ด้วยเหตุนี้จึงต้องเก็บตัวลุงโรจน์กับลูกชายไว้ชั่วคราว ส่วนผู้ที่หวังดีจริงๆ ก็สามารถให้การช่วยเหลือสองพ่อลูกได้ตามปกติทั้งที่กรีนโซนในตลาดกรีนเวย์หาดใหญ่ หรือบัญชีของนายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809 และบัญชีกองบุญเพื่อชีวิตพอเพียง หมายเลขบัญชี 646-1-11027-9 ธนาคารกรุงศรีสาขาโอเดียนแฟชั่นมอลหาดใหญ่ หรือ 089-4624912 และ 089-7338868


นายภาณุ กล่าวว่า ขณะนี้สภาพชีวิตและจิตใจของทั้งลุงโรจน์และลูกชายดีขึ้นมาก และมีความสุขจากความช่วยเหลือจากคนไทยทั่วประเทศ และหน่วยงานภาครัฐ เริ่มเห็นรอยยิ้มจากสองพ่อลูกจากปกติที่ต้องเครียดกับมรสุมชีวิตไม่มีบ้านอยู่ต้องนอนบนรถตุ๊กๆ ริมถนน ได้กินบ้างไม่ได้กินบ้างและบางวันน้ำก็ไม่ได้อาบ โดยเฉพาะน้องปานที่ได้รถจักรยานเป็นของขวัญวันเด็กตามที่ฝันไว้และต้องการที่จะไปเที่ยวทะเลเป็นครั้งแรกในชีวิตช่วงวันเด็กแห่งชาติด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้