วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุมัติหมายจับ พลทหารปืนโหด เอ็ม16ถล่มใส่รถ หนุ่มตายคาด่าน!

ออกหมายจับพลทหารใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงหนุ่มแม่สรวยดับ ขณะขับรถผ่านด่านตรวจ พยานยืนยันผู้ก่อเหตุสะพายปืนขณะปฏิบัติหน้าที่ แล้วยกปืนประทับบ่ายิงใส่รถผู้ตาย 1 นัด พร้อมเก็บกระสุนเพื่อไม่ให้เป็นหลักฐานมัดตัว ขณะที่กองทัพภาคที่ 3 คุมตัวผู้ก่อเหตุไว้แล้ว นัดมอบตัววันที่ 12 ม.ค.นี้

จากเหตุนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับทหารที่ชุมชนบ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจขออนุมัติออกหมายจับนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา นายวุฒิชัยอ้างว่ายิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อข่มขู่ผู้ตายที่กำลังขับรถฝ่าด่านเท่านั้น ขณะที่ทนายของผู้ต้องหาเผยว่า ช่วงเกิดเหตุมีทหาร 2 นายสะพายปืนเอ็ม 16 ยิงปืนขึ้นฟ้าเหมือนกัน ส่วนญาติคนตายแห่ศพ ร้องขอให้นายอำเภอแม่สรวยช่วยจัดการกับคดี พร้อมเข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิ- พราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากไม่เชื่อว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ถูกจับจะเป็นผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียว ขณะที่เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานระบุชิ้นส่วนกระสุนที่ฝังอยู่ที่ท้ายทอยผู้เสียชีวิตเป็นกระสุน .223 จากปืนเอ็ม 16 ล่าสุดมีรายงานว่า ทหารเกณฑ์ประจำด่านถูกคุมตัวอยู่ที่กองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก สารภาพเป็นคนก่อเหตุยิงผู้ตาย และติดต่อจะเข้ามอบกับตำรวจที่ บช.ภ.5

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ม.ค. พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า คืนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ประกอบด้วย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อปพร. อาสาตำรวจบ้านรวม 14 คน และทหาร 2 นาย ตั้งด่านกวดขันจราจร และปราบปรามยาเสพติดข้างวัดแม่ต๋ำ หลังเกิดเหตุตำรวจเรียกสอบปากคำเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ และที่เกี่ยวข้องไปแล้วทั้งหมด 19 คน รวมทหาร 2 นาย ทราบชื่อพลทหารวิชัย จำปา และ ส.อ.สยมชัย ใจเที่ยง  กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จ.พะเยา ประจำอยู่ฐานปฏิบัติการหมู่บ้านบาหลา ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ขณะนั้นมีพยานระบุว่า นายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง เป็นคนยิง ตำรวจแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไปแล้ว

ต่อมา พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย พ.ต.ท.วิชาญ ชูฤทธิ์ ผกก.สภ.แม่สรวย เดินทางไปศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง เพื่อรับผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่ากระสุน .223 มาจากปืนเอ็ม 16 ขณะเดียวกันพยานยืนยันเพิ่มเติมอีกว่า พลทหารวิชัย จำปา สะพายปืนเอ็ม 16 ขณะปฏิบัติหน้าที่ เมื่อผู้ตายขับรถ ผ่านด่านตรวจ พลทหารวิชัยประทับปืนไว้ที่บ่าแล้วยิงไป 1 นัด จากนั้นก้มเก็บปลอกกระสุนปืน ก่อนที่จะยกเลิกตั้งด่าน ขณะที่ พ.ต.อ.วีระยุทธพร้อมทีมสอบสวนนำผลการพิสูจน์หลักฐานประกอบคำให้การพยาน เดินทางไปที่ศาลจังหวัดเชียงราย เพื่อขออนุมัติออกหมายจับพลทหารวิชัย จำปา ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พร้อมประสานต้นสังกัดส่งตัวมาดำเนินคดี

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนพยานรอบด้าน และวัตถุพยาน พบว่าทหารใช้ปืนยิงเข้าใส่ผู้ตายจริง เบื้องต้นที่ตำรวจสอบสวนฝ่ายทหารที่อยู่ประจำด่าน ให้การปฏิเสธไม่ได้ยิง และในช่วงนั้นทหารใช้ปืนเอ็ม 16 ไม่ได้ใส่กระสุนปืน แนวทางการสืบสวนพบว่า มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 3 คน กระสุนถูกรถยนต์ และทะลุใส่ท้ายทอยผู้เสียชีวิตเป็นกระสุน.223 จากปืนเอ็ม 16 ล่าสุดผู้บังคับบัญชาจากกองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก แจ้งมาว่าคุมตัวพลทหารวิชัย จำปา ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับฝ่ายปกครองในวันเกิดเหตุ สารภาพเป็นคนลั่นไกยิงผู้ตาย และจะเข้ามอบตัวที่ บช.ภ.5 ในวันที่ 12 ม.ค.นี้

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก-รัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีทหารเกณฑ์ ออกมายอมรับว่ายิงหนุ่มชาว อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เสียชีวิต ขณะขับรถยนต์ผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ยังไม่ได้รับรายงาน เห็นแต่ข่าวจากในหนังสือพิมพ์ว่าทหารออกมายอมรับว่าเป็นคนยิง ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายทุกอย่างทำอย่างตรงไปตรงมา

ต่อมาศาลมณฑลทหารบกที่ 37 อนุมัติหมายจับที่ จก.1/2561 ลงวันที่ 11 ม.ค. จับกุมพลทหารวันชัย จำปา สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ตามที่พนักงานสอบสวน ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นและยิงปืน ในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ขณะเดียวกัน ในวันที่ 12 ม.ค. เวลา 13.00 น. ผู้บังคับบัญชาจะนำตัวมาส่งมอบให้ตำรวจที่ บช.ภ.5 ดำเนินคดีต่อไป

ออกหมายจับพลทหารใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงหนุ่มแม่สรวยดับ ขณะขับรถผ่านด่านตรวจ พยานยืนยันผู้ก่อเหตุสะพายปืนขณะปฏิบัติหน้าที่ แล้วยกปืนประทับบ่ายิงใส่รถผู้ตาย 1 นัด พร้อมเก็บกระสุนเพื่อไม่ให้เป็นหลักฐานมัดตัว 12 ม.ค. 2561 00:08 12 ม.ค. 2561 08:11 ไทยรัฐ