วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทุกหน่วยพรึ่บ จัดงาน 'วันเด็ก' ของขวัญเพียบ

ทุกหน่วยพรึ่บ จัดงาน 'วันเด็ก' ของขวัญเพียบ

  • Share:

กองทัพอากาศพร้อมจัดแสดงโชว์การบินของเครื่องบินรบชนิดต่างๆ ในงานวันเด็กแห่งชาติ 2561 ผบ.ทอ.ย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก สั่งนักบินนำเครื่องลงทันทีหากทัศนวิสัยไม่ดี ด้านวิทยุการบินประกาศปิดน่านฟ้าสนามบินดอนเมืองและสนามบินต่างๆ ในวันเด็กแห่งชาติ 5 ช่วงเวลา ไม่ให้กระทบกับการแสดงโชว์การบินของ ทอ.วอนผู้โดยสารเข้าใจ เครื่องบินโดยสารดีเลย์แน่ 4-12 นาที แนะเผื่อเวลาก่อนมาขึ้นเครื่อง ขณะที่งานวันเด็กที่ทำเนียบ เจ้าหน้าที่จัดสแตนดี้ “บิ๊กตู่” ในอิริยาบถต่างๆ ไว้ให้เด็กที่มาเที่ยวได้ถ่ายรูปกับนายกฯ พร้อมเตรียมของแจกไว้เพียบ

ทุกหน่วยงานพร้อมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2561 โดยเน้นความปลอดภัย เพื่อให้เด็กไทยทั้งประเทศได้เข้าร่วมงานด้วยความสุขสนุกที่สุด เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ท.ณัฐพงษ์ วิริยะคุปต์ รองเสนาธิการทหารอากาศ พร้อมด้วย พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศตรวจความพร้อมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 โดยมีการซักซ้อมบินของเครื่องบินขับไล่แบบเอฟ-16 จำนวน 4 ลำ ที่แสดงการบินปฏิบัติการทางอากาศ การต่อสู้ทางอากาศ การซ้อมบินผ่านปล่อยควันสีของเครื่องบินเอยู-23 และการซ้อมบินแสดงของเครื่องบินขับไล่แบบกริพเพน พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์กล่าวว่า กองทัพอากาศจะจัดงานวันเด็กทั้งในพื้นที่ กทม. และกองบินต่างๆทั่วประเทศ โดย พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ให้นโยบายว่าต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย

โฆษก ทอ.กล่าวว่า ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมชมงาน ไม่ควรนำลูกโป่งเข้ามาในบริเวณพื้นที่จัดงานด้วย เพราะอาจมีผลกระทบต่อเครื่องบินที่แสดงได้ ทั้งนี้ เนื่องจากทุกปีที่จัดงานวันเด็กจะเป็นช่วงรอยต่อของสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้ทัศนวิสัยการบินลดลง แต่มีการเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย หากไม่ปลอดภัยนักบินสามารถตัดสินใจหยุดภารกิจได้ทันที ส่วนอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่แบบกริพเพนที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างแสดงการบินในวันเด็กปี 2560 ที่สนามบินกองบิน 56 จ.สงขลานั้น ถือเป็นเหตุสุดวิสัย กองทัพอากาศนำมาเป็นบทเรียนเพื่อหาข้อแก้ไขต่อไป

ขณะที่นางสาริณี อังศุสิงห์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า บวท. ได้เตรียมการรองรับการบริหารจราจรทางอากาศ ในช่วงเวลาการจัดแสดงการบินของกองทัพอากาศ ในกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 61 ที่สนามบินดอนเมือง รวมถึงสนามบินเชียงใหม่ หาดใหญ่ สุราษฎร์ธานี อุบลราชธานี และอุดรธานี ไว้พร้อมแล้ว โดยได้ประสานกับกองทัพอากาศ ท่าอากาศยาน และสายการบินต่างๆ เพื่อปรับเปลี่ยนเวลาตารางการบินเข้า-ออกสนามบิน ใน 5 ช่วงเวลา บวท.จะปิดน่านฟ้าช่วงละประมาณ 20-30 นาที ดังนั้น ผู้โดยสารที่ใช้บริการเที่ยวบินในช่วงเวลานี้ อาจจะพบความล่าช้า (ดีเลย์) บ้าง ประมาณ 4-12 นาที อย่างไรก็ตาม การปิดน่านฟ้าครั้งนี้ มีสายการบินที่ได้รับผลกระทบประมาณ 50-60 เที่ยวบิน ขอให้ผู้โดยสารติดตามข่าวสารการปรับตารางบินของแต่ละสายการบิน และอยากให้ผู้โดยสารทุกคนเข้าใจ เพราะใน 1 ปีมีวันเด็กเพียง 1 วัน ขอให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาและวางแผนการเดินทางล่วงหน้า 3-4 ชั่วโมงในช่วงวันเวลาดังกล่าว เพื่อป้องกันการพลาดเที่ยวบิน

ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายวิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อมอบของขวัญ เป็นชุดสมุด ดินสอ และไม้บรรทัด จำนวน 120,000 ชิ้น สำหรับนำไปแจกจ่ายแก่เด็กๆ ที่มาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล เช่นเดียวกับที่ห้องรับรอง ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็รับมอบบัตรของขวัญดูหนัง โยนโบว์ลิ่งฟรี 2 หมื่นชุดจากบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เพื่อแจกเด็กที่มาเที่ยวงานวันเด็ก ที่ทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ วันเดียวกันเจ้าหน้าที่สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้นำรูปเหมือนเท่าตัวจริงหรือสแตนดี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในอิริยาบถต่างๆ อาทิ สวมชุดวอร์มเตะบอล ออกกำลังกายชกมวย ใส่ชุดผ้าไทย ใส่ชุดสูท ทำท่ามินิฮาร์ต มาจัดแสดงที่ตึกบัญชาการ 2 ทำเนียบรัฐบาล ทั้งหมด 18 ชิ้น เพื่อให้เด็กๆได้ร่วมถ่ายรูปในงานวันเด็กแห่งชาติที่ทำเนียบรัฐบาล

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ในจำนวนประชากรเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ในประเทศไทยมีจำนวน 13,825,194 คน เป็นเด็กด้อยโอกาสอยู่ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กยากจน ร้อยละ 80 และร้อยละ 6 เป็นกลุ่มเด็กหลายชาติพันธุ์ ที่ยังไม่มีการขึ้นทะเบียนสิทธิด้านสาธารณสุข ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กล่าวว่า ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมนั้น หากมองให้ลึกลงไปถึงรากฐานนั่นก็คือ การพัฒนาเด็ก ปัจจุบันเรายังหยิบยกปัญหาของเด็กขึ้นมาเป็นปัญหาสำคัญของชาติน้อยเกินไป การดูแลเด็กของเราปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีความเหลื่อมล้ำกันอยู่มาก ทั้งปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ขอให้พ่อแม่ผู้เลี้ยงดูเด็ก ใช้แนวทางสร้างความผูกพันให้กับลูก โดยใช้หลักการ กิน กอด เล่น เล่า ในการเลี้ยงดูเด็กทุกกลุ่ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้