วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบหัวหน้ายากูซ่า หนีคดี-เข้าไทย ซ่อนตัวกว่า 10 ปี

รวบหัวหน้ายากูซ่า หนีคดี-เข้าไทย ซ่อนตัวกว่า 10 ปี

  • Share:

รวบแก๊งยากูซ่าระดับหัวหน้ากลุ่ม “ยามากูชิ กูมิ” หนีคดีฆ่า มาซ่อนตัวอยู่ในไทยกว่า 10 ปี แฝงตัวเงียบเป็นพ่อเฒ่าเล่นหมากรุกกับคนชรา ชอบถอดเสื้อโชว์รอยสัก ชาวบ้านชอบถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ต่อมาตำรวจญี่ปุ่นรู้เบาะแสประสานไทยตามจับกุม ด้านรอง ผบ.ตร.สั่งขยายผลหาเครือข่ายแก๊งข้ามชาติ

ตำรวจจับกุมแก๊งยากูซ่าหนีเข้าไทยรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ม.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ อรัญวัฒน์ ผบก.ภ.จ.ลพบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกันสอบปากคำนายชิเกฮารุ ฮิเรอิ อายุ 74 ปี ชาวญี่ปุ่น เป็นแก๊งยากูซ่า ระดับหัวหน้ากลุ่ม ชื่อยามากูชิ กูมิ ก่อนหน้ามีผู้โพสต์ทางเฟซบุ๊กโชว์รอยสักตามลำตัวของนายชิเกฮารุ มีสีสันสวยงามคล้ายกับรอยสักแก๊งยากูซ่า ต่อมาตำรวจประเทศญี่ปุ่นตรวจสอบพบ ประสานตำรวจไทยหาเบาะแส กระทั่งตำรวจ ภ.จ.ลพบุรี สืบทราบว่ามีชาวญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในแก๊งยากูซ่าหนีคดีฆ่าคู่อริมาหลบซ่อนตัว อยู่ในพื้นที่ จ.ลพบุรี นานกว่า 10 ปี ต่อมา พ.ต.อ.อุกฤษ ภู่กลั่น รอง ผบก.ภ.จ.ลพบุรี นำกำลังไปตรวจสอบ ที่บริเวณลานนั่งเล่น ข้างศาลลูกศร ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี จับกุมนายชิเกฮารุ ฮิเรอิ ขณะนั่งเล่นหมากรุกอยู่กับเพื่อน คุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองลพบุรี

จากการสอบสวนทราบว่า นายชิเกฮารุ ฮิเรอิ เข้ามาอยู่ใน จ.ลพบุรี เมื่อปี 2548 อาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทย มีชาวญี่ปุ่นส่งเงินมาให้ใช้ครั้งละ 10,000 บาท ต่อมาออกจากบ้านภรรยาไปอาศัยอยู่ตามสถานที่ต่างๆ รับจ้างเป็นคนงานทาสี กระทั่งมาอาศัยอยู่ที่บริเวณลานข้างศาลลูกศรเป็นที่พักผ่อนนั่งเล่นหมากรุกของผู้สูงอายุ คณะกรรมการศาลลูกศรให้เป็นผู้ดูแลทำความสะอาด และให้อาศัยหลับนอนในป้อมยามร้างอยู่บริเวณด้านข้าง

ต่อมาตำรวจคุมตัวนายชิเกฮารุไปชี้จุดที่พักก่อนถูกจับ จุดแรกเป็นบริเวณโรงสี อดีตนายจ้างให้ข้อมูลว่า ตนไม่รู้ว่านายชิเกฮารุเป็นหัวหน้าแก๊งยากูซ่า แต่สังเกตเห็นรอยสักเต็มตัว เมื่อตรวจสอบพบไม่มีใบอนุญาตแรงงานจึงไล่ออกจากโรงสีไป จากนั้นพาไปที่ศาลลูกศร จุดพักที่ 2 เจ้าหน้าที่เปิดโอกาสให้นายชิเกฮารุเล่นหมากรุกกับเพื่อนเป็นครั้งสุดท้าย

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า นายชิเกฮารุสารภาพเป็นหัวหน้ายากูซ่า ยามากูชิ กูมิ เป็นแก๊งใหญ่อันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่น มีสมาชิกกว่า 200,000 คน กลุ่มนี้จะแยกเป็น 4-5 กลุ่มย่อย แต่ละกลุ่มมีรองหัวหน้าดูแล นายชิเกฮารุดูแลอยู่อีกสาขาที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นส่งเงินมาให้เป็นประจำปีละ 2-3 ครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผล ต่อไปว่าบุคคลดังกล่าวเป็นใคร มีเครือข่ายการกระทำผิดอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ เพื่อดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป เบื้องต้นแจ้ง 3 ข้อหา 1.เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 3.เป็นคนต่างด้าวไม่แจ้งที่พักอาศัยต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จากนั้นจะเนรเทศนายชิเกฮารุกลับไปรับโทษยังประเทศญี่ปุ่น แต่ต้องตรวจสอบก่อนว่า นายชิเกฮารุ เคยต้องคดีหรือเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีใดในประเทศไทยหรือไม่ หากมีก็ต้องดำเนินคดีและรับโทษในประเทศไทยก่อน

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า ส่วนประวัติอาชญากรรมที่ก่อคดีไว้ในประเทศญี่ปุ่น ตำรวจญี่ปุ่นให้ข้อมูลว่า นายชิเกฮารุร่วมกับพวกอีก 7 คนถูกจับกุมหมดแล้ว วางแผนฆ่าจ่อยิงศีรษะนายคาซิ ฮึโกะ โอโตเบะ รองหัวหน้ากลุ่ม คามิยะ เป็นแก๊งยากูซ่า แล้วหนีเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 พ.ค.48 กระทั่งมาถูกจับกุมส่งดำเนินคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้