วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีจำหน่ายแล้ว ทุเรียนหมอนทองเกาะช้าง รุ่นแรก! ขายดีแม้กิโลละ 200 บาท

เกษตรกร เริ่มนำทุเรียนหมอนทองเกาะช้าง รุ่นแรก ออกจำหน่ายแล้ว ในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เชื่อปีนี้ราคาดี เนื่องจากผลผลิตน้อย ...

วันที่ 11 ม.ค. 61 นางประทุม เสนกุล เกษตร อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ในปัจจุบันทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จากสวนบางแห่ง ของเกษตรกรในพื้นที่บ้านด่านใหม่ ต.เกาะช้าง ได้เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตที่แก่จัด นำออกวางขายข้างทางให้แก่นักท่องเที่ยวข้างทางบ้างแล้ว โดยจะเป็นทุเรียนรุ่นแรกของปีนี้ ซึ่งยังมีปริมาณไม่มาก ก็ได้มีประชาชน และนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีน ที่ขับรถผ่านไป-มา แวะซื้อไปบริโภคกันอย่างต่อเนื่อง โดยเกษตรกรจะขายอยู่ที่ราคา 200 บาทต่อกิโลกรัม โดยในช่วงนี้ทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ออกรุ่นแรก จะขายได้ราคาดีเป็นที่น่าพอใจ

โดยทาง เกษตร อ.เกาะช้าง ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตามสวนที่ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง หลายแห่งในพื้นที่บ้านด่านใหม่ หมู่1 ต.เกาะช้าง ก็พบว่า แต่ละต้นได้ออกลูกขนาดใหญ่ อีกราว 1 เดือน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ แต่มีไม่มากนักเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศแปรปรวน จึงทำให้ทุเรียนติดดอกน้อย 

นายสมหวัง ภรินทนันท์ อายุ 58 ปี ประธานกลุ่ม เกษตรแปลงใหญ่ (ทุเรียน) ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ทุเรียนรุ่นแรกที่เกษตรกรนำออกวางขายดังกล่าว ออกตามธรรมชาติ ไม่ได้ใช้สารเร่งแต่อย่างใด สำหรับราคาเริ่มต้น ของทุเรียนพันธุ์หมอนทองปีนี้ ยังถือว่ามีราคาดี คล้ายๆกับปีที่แล้ว และคาดว่าช่วงที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิต ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.-มี.ค. จะยังคงมีราคาที่สูง เนื่องจากปีนี้ในพื้นที่เกาะช้าง ทุเรียน จะติดดอกน้อย ผลผลิตที่ได้ก็จะลดลง

ในขณะเดียวกันก็ทราบข่าวว่า แหล่งเพาะปลูกทุเรียนหลายแห่งของประเทศไทย ก็จะติดดอกน้อย เช่นเดียวกัน เนื่องจากประสบปัญหาสภาพ ดินฟ้า อากาศ แปรปรวน ถ้าเป็นเช่นนั้น ผลผลิตของทุเรียน คงจะมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในประเทศ และการส่งออกไปต่างประเทศ คาดหวังว่าปีนี้ ชาวสวนทุเรียนเกาะช้าง จะขายผลผลิตได้ราคาดี อีกปีหนึ่ง.

เกษตรกร เริ่มนำทุเรียนหมอนทองเกาะช้าง รุ่นแรก ออกจำหน่ายแล้ว ในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เชื่อปีนี้ราคาดี เนื่องจากผลผลิตน้อย ... 11 ม.ค. 2561 23:24 11 ม.ค. 2561 23:28 ไทยรัฐ