วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องจ่ายแพง! แจ้วอาหารตามสั่ง ร้านเล็กริมถนน อร่อยระดับเชฟทำให้กิน (คลิป)

ดังข้ามคืน! ร้าน แจ้วอาหารตามสั่ง เปิดริมถนนที่ชุมพร ของ 'เชฟบูรณ์' เคยอยู่โรงแรมใหญ่ระดับ 5 ดาว ประสบการณ์กว่า 30 ปี ขายราคาย่อมเยา พร้อมให้กินข้าวต้มฟรี บอกลาออกไปทำเกษตร-สวนยาง แต่ไม่รุ่ง เลยหันกลับมาทำอาชีพที่ตัวเองถนัด ...

วันที่ 11 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีนักท่องเที่ยวแวะกินข้าวที่ร้านอาหารตามสั่งที่มีราคาถูกและแถมข้าวต้มให้กินฟรีแบบไม่อั้น พร้อมแชร์ผ่านโลกโซเชียล ระบุพิกัดอยู่ในพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร คนทำอาหารใส่ชุดเชฟ ดูสะอาด อัธยาศัยดี มีลีลาการทำอาหารระดับมืออาชีพ รสชาติอร่อยถูกปากแต่ราคาแสนถูก สั่งกับข้าว 10 อย่าง ข้าวสวย 2 ถ้วย กินข้าวต้มฟรี 14 ถ้วย ราคาเพียง 390 บาทเท่านั้น จนมีคนแชร์ต่อๆกันไปจำนวนมาก จนกลายเป็นร้านอาหารที่มีคนรู้จักไปทั่ว ในชั่วพริบตาเดียว

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบว่าร้านอาหารดังกล่าวชื่อร้าน “แจ้วอาหารตามสั่ง(ข้ามต้มฟรี)” ตั้งอยู่บริเวณสะพาน 5 ช่องทางขาขึ้นริมถนนเพชรเกษม หมู่ 8 ตำบลท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เป็นห้องแถวเช่าเล็กๆ อยู่ในย่านชุมชน มีปั๊มน้ำมันหลายแห่งเป็นจุดจอดรถบรรทุกสินค้า แวะกินอาหารริมทาง

สอบถามเจ้าของร้านทราบชื่อ นายสมบูรณ์ หรือ ลุงบูรณ์ อนิลมล อายุ 60 ปี และ นางรัตนา หรือป้าแจ้ว อนิลมล อายุ 60 ปี สองสามีภรรยา ที่กำลังสาละวน อยู่กับการทำอาหารตามสั่งให้ลูกค้าที่นั่งกินที่ร้าน และสั่งใส่ถุงไปกินที่บ้าน

ลุงบูรณ์ เล่าว่า ตนเองนั้นจบชั้น ป.7 เมื่อสมัยก่อน ชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งโตขึ้นมาได้ไปสมัครทำงานอยู่ตามร้านอาหาร จนมีประสบการณ์จากการเป็นผู้ช่วยในครัวให้กับกุ๊กตามร้านอาหารต่างๆ จนกระทั่งขยับขึ้นมาเป็นกุ๊ก จากนั้นก็เป็นผู้ช่วยเชฟ ตามร้านอาหารและโรงแรมขนาดใหญ่ และต่อมาได้ขึ้นเป็นเชฟเต็มตัว จากประสบการณ์กว่า 30 ปี ผ่านการเป็นเชฟร้านอาหารและโรงแรมระดับ 5 ดาว ทางภาคใต้มาหลายแห่ง ทั้งใน จ.ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต เกาะพงัน เกาะสมุย

ลุงบูรณ์ เล่าต่อว่า กระทั่งเมื่อราว 3-4 ปีที่ผ่านมา ได้เลิกอาชีพการเป็นกุ๊กเป็นเชฟ กลับมาทำเกษตรและสวนยางพารากับป้าแจ้ว ภรรยา สองคน เนื่องจากไม่มีลูกด้วยกัน อยู่ในตำบลหาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร แต่ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำไม่ดีขึ้น จนเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาจึงชวนป้าแจ้วภรรยาคู่ใจ มาหาห้องเช่าหลังเล็กๆ เดือนละ 2 พันบาท อยู่ริมถนนเพชรเกษม ตำบลท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หันกลับมาทำอาชีพถนัด เปิดร้านอาหารตามสั่ง ราคาถูก สะอาด อิ่มท้อง เนื่องจากเข้าใจชีวิตคนจนคนหาเช้ากินค่ำ ไม่ว่าจะสั่งกับข้าวหรืออาหารประเภทใดก็ตาม ราคาจานละไม่เกิน 50 บาท หากนั่งกินที่ร้านแห่งนี้ ไม่ว่าจะสั่งกับข้าว 1 จาน 10 จาน หรือกี่จานก็ตาม จะได้กินข้าวต้มฟรีแบบไม่อั้น โดยมีภรรยาเป็นผู้ช่วยทำกันสองคนตายาย

หลังจากเปิดขายมาได้กว่า 2 อาทิตย์ ตอนนี้ลูกค้าเริ่มรู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าจะเยอะช่วงกลางคืนส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้แรงงานและคนขับรถบรรทุกสินค้า เปิดขายตั้งแต่สี่โมงเย็น จนถึงตีหนึ่งทุกวัน ได้กำไรวันละ 300-400 บาท ก็ใช้เลี้ยงชีพ เราสองตายายได้แล้ว.

ดังข้ามคืน! ร้าน แจ้วอาหารตามสั่ง เปิดริมถนนที่ชุมพร ของ 'เชฟบูรณ์' เคยอยู่โรงแรมใหญ่ระดับ 5 ดาว ประสบการณ์กว่า 30 ปี ขายราคาย่อมเยา พร้อมให้กินข้าวต้มฟรี บอกลาออกไปทำเกษตร-สวนยาง แต่ไม่รุ่ง เลยหันกลับมาทำอาชีพที่ตัวเองถนัด 11 ม.ค. 2561 23:08 11 ม.ค. 2561 23:59 ไทยรัฐ