วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนสัตว์โคราชเผยโฉม 3 สมาชิกใหม่ ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ 2561 (คลิป)

สวนสัตว์โคราชเผยโฉม 3 สมาชิกใหม่ ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ 2561 (คลิป)

  • Share:

สวนสัตว์โคราช เปิดตัวสัตว์ป่าสมาชิกใหม่ต้อนรับวันเด็ก เป็นลูกลิงมาโมเสท ลูกปาก้าลายจุด และลูกอีแลนด์ ด้าน ผู้ว่าฯ ฝากผู้ปกครองดูแลลูกหลานให้ดี และขอให้เด็กสนุกสนานกันทุกคน...

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 ที่สวนสัตว์นครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ช่วงเทศกาลวันเด็กแห่งชาติ 2561 นี้ สวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมเปิดตัวสัตว์ป่าสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์จำนวน 3 ชนิด คือ ลูกลิงมาโมเสท ลูกปาก้าลายจุด และลูกอีแลนด์ โดยสมาชิกใหม่ทั้งหมด เพิ่งเกิดลืมตาดูโลกเมื่อช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมา ขณะนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของสัตว์ป่าที่เพิ่งเกิดใหม่ได้อย่างใกล้ชิด 

สำหรับลิงมาโมเสท เป็นลิงในกลุ่มลิงโลกใหม่ และเป็นลิงขนาดเล็กที่สุดในโลก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ มีหางยาว หากินกลางวัน กินผลไม้เป็นอาหาร ลิงมาโมเสท เป็นลิงที่มีน้ำหนักประมาณ 500-700 กรัม 

ปาก้าลายจุด เป็นสัตว์ฟันแทะจำพวกหนึ่ง มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ ไปจนถึงทางตอนใต้ของเม็กซิโก มีความยาวลำตัวประมาณ 50-70 เซนติเมตร กินผลไม้เป็นอาหาร ว่ายน้ำเก่ง ชอบอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ สามารถดำน้ำได้นานถึง 15 นาที และยังกระโดดได้สูงถึง 1 เมตร 

อีแลนด์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะคล้ายกับโค ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน มีเขาขนาดใหญ่ซึ่งมีลักษณะบิดเป็นเกลียว มีถิ่นอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนา ทางตะวันออก และทางใต้ของแอฟริกา อีแสนด์กินใบ้ไม้ และกิ่งไม้อ่อนเป็นอาหารอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 25-70 ตัว และอาศัยอยู่ร่วมกันกับสัตว์กินพืชชนิดอื่นได้

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า วันเด็กแห่งชาติทางจังหวัดมีความห่วงใย โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย เรื่องของการเดินทางการจราจร เนื่องเป็นจังหวัดใหญ่มียวดยานพาหนะจำนวนมาก และถนนหลายเส้นทาง ฉะนั้นเรื่องนี้ถือว่าสำคัญที่สุด เพราะในวันเด็กจะมีเด็กๆ เยาวชนจะไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ที่มีการจัดกิจกรรมดึงดูดเด็กๆ เยาวชน ฉะนั้นผู้ปกครอง ครู อาจารย์ และผู้จัดงาน หน่วยงานที่จัดกิจกรรมต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

นอกจากความปลอดภัยด้านจราจรแล้ว เรื่องความปลอดภัยการเข้าไปชม ไม่ว่าจะเป็นยุทโธปกรณ์ หรือเครื่องเล่นต่างๆ ขอให้ผู้ปกครอง ผู้จัดงานสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด เรียกว่า ต้องมีละสายตาเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาที่เคยเจอมากคือเรื่องการพลัดหลงในวันเด็ก เนื่องจากมีเด็กจำนวนมาก บางครั้นเผลอแค่นาทีเดียว ลูกวิ่งเล่นไปอีกทาง หรือวิ่งตามเด็กคนอื่นๆไปตามหากันไม่เจอ

ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองเขียนชื่อเด็ก ชื่อผู้ปกครอง และเบอร์โทรศัพท์มือถือผู้ปกครองใส่ในกระเป๋าเด็กหรือห้อยคอเด็กไว้ตลอดเวลา เมื่อมีคนเจอ จะได้โทรศัพท์หาผู้ปกครองไว้ และขอให้อธิบายให้ลูกหลานว่า สิ่งที่ไปดูไปชม คือ อะไร พร้อมกับพยายามปลูกฝังเรื่องจริยธรรม คุณธรรมให้เด็กด้วย ตนในฐานะพ่อเมือง ก็ขอให้เด็กๆได้สนุกทั่วกันทุกคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้