วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวัง! ใช้ทองแดงต่อฟิวส์ ไฟลัดวงจรคัตเอาต์ไม่ตัด ทำไหม้วอดทั้งหลัง

ระวัง! ใช้ทองแดงต่อฟิวส์ ไฟลัดวงจรคัตเอาต์ไม่ตัด ทำไหม้วอดทั้งหลัง

  • Share:

อุทาหรณ์คนใช้ไฟฟ้า! เกิดเหตุไฟไหม้บ้านที่ อ.ทรายมูล จ.ยโสธร พิสูจน์หลักฐานพบเจ้าของบ้านดัดแปลงนำลวดทองแดงใช้แทนฟิวส์คัตเอาต์ ไฟฟ้าลัดวงจรคัตเอาต์ไม่ยอมตัด ทำให้ไหม้วอดทั้งหลัง...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 ม.ค.61 พ.ต.อ.ศักดา ขวัญบุญจันทร์ ผกก.สภ.ทรายมูล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดยโสธร เข้าตรวจที่เกิดเหตุที่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 7 บ้านเหล่าเมย ต.ทรายมูล อ.ทรายมูล จ.ยโสธร เพื่อหาหลักฐานและสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ หลังจากเมื่อช่วงเวลา 11.30 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ้านของ นางจุราลัย บุตรคุณ อายุ 40 ปี ชาวบ้านเหล่าเมย ลักษณะบ้านเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพเก่า เปลวไฟได้ลุกลามไหม้บ้านอย่างรวดเร็ว จนได้รับความเสียหายทั้งหลังท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น และมีลมกระโชกแรงตลอดเวลา แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

จากการสอบถาม นางจุราลัย บุตรคุณ เจ้าของบ้าน บอกว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นอนพักผ่อนอยู่ในห้องนอนบริเวณใต้ถุนบ้านเพียงลำพังคนเดียว เนื่องจากอากาศหนาวเย็น และในระหว่างนั้นตนได้ยินเสียงดังคล้ายกับมีสิ่งของตกลงบนพื้นที่บริเวณชั้นสองของตัวบ้านตนจึงรีบไปส่องดูและพบว่ามีเปลวเพลิงกำลังไหม้ที่บริเวณชั้นสองของบ้านโดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ตรงคัตเอาต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่ตรงเสากลางตัวบ้านชั้นสองก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนจึงได้เรียกให้เพื่อนบ้านไปช่วยดับไฟแต่ไม่สามารถดับไฟเอาไว้ได้ ประกอบกับช่วงเกิดเหตุมีลมกระโชกแรง จึงทำให้เปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนลุกท่วมบ้านทั้งหลังใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที เปลวไฟก็ได้ลุกไหม้บ้านจนได้รับความเสียหายทั้งหลัง เพราะบริเวณชั้นสองมีตู้เสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้บางส่วนจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ยโสธร เข้าตรวจที่เกิดเหตุแล้วพบว่าบริเวณคัตเอาต์ไฟฟ้าภายในบ้านมีการดัดแปลงนำลวดทองแดงใช้แทนฟิวส์คัตเอาต์จึงอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ได้เนื่องจากเมื่อมีไฟฟ้าลัดวงจรแล้ว ทำให้ฟิวส์ไม่ตัดจนสายไฟเกิดความร้อน และเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นดังกล่าว ส่วนความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้