วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียเด็ด ผุด ฟาร์มหนูนา ซื้อมาขุนให้อ้วน ขายได้เดือนละแสน! (คลิป)

ลุงชาวเก้าเลี้ยว นครสวรรค์ ไอเดียเด็ดรับซื้อหนูนาจากธรรมชาติมาเลี้ยง "ขุนขาย" เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ทำรายได้งาม เดือนละนับแสนบาท...

วันที่ 11 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ได้มีนายสมศักดิ์ ชื่นจิตร อายุ 61 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลมหาโพธิ์ อำเภอเก้าเลี้ยว คิดทำฟาร์มเลี้ยงหนูนา โดยเปิดเผยว่า เนื่องจากระบบนิเวศเปลี่ยนไป นับวันหนูนาจะหาจับยากมากขึ้น ตามหมู่บ้านทั่วไปจึงมีธุรกิจซื้อขายหนูนาเกิดขึ้น ตนเห็นว่ากระแสความนิยมบริโภคหนูนาสูงและราคาดี จึงเกิดไอเดียเลี้ยงหนูนาเพื่อขายพ่อพันธุ์แม่พันธ์ุ โดยเดือนแรกมีหนูนาประมาณ 100 ตัว และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ชาวบ้านใกล้เคียงที่รู้ได้ออกจับหนูนามาขายให้ตนเองในราคาตัวละ 100 บาท จึงนำมาขุนเพื่อให้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และขายต่อในราคาตัวละ 200 บาท เพื่อให้นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ต่อไป ช่วงนี้มียอดสั่งจองมากกว่า 500 ตัว ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด เช่น สุพรรณบุรี พิจิตร พิษณุโลก เป็นต้น 

"การทำฟาร์มหนูนาไม่ยากอย่างที่คิด แค่มีพื้นที่เทพื้นปูนให้หนาทำรั้วรอบขอบชิดให้แน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูของหนูนาเข้าไปได้ แล้วนำแกลบมาลงบนพื้นปูนหนาประมาณ 1 ฟุต เพื่อจะให้ดูดซับที่ฉี่ และขี้หนูไม่ให้มีกลิ่นเหม็น หลังจากนั้นก็นำฟางก้อนมาใส่ให้เต็มพื้นที่แล้วจึงปล่อยหนูนาลงไป ส่วนอาหารส่วนใหญ่จะนำ มันสำปะหลัง อ้อย ข้าวเปลือก และเสริมด้วยกระถิน ให้หนูนากิน ส่วนการสังเกตง่ายๆ ว่าจำนวนหนูในฟาร์มมีมากให้สังเกตที่มีหนูนาตัวผู้ตาย เพราะว่าตัวผู้จะเป็นเจ้าถิ่นและเป็นตัวบอกขอบเขต อาณาจักรของตัวเอง ต้องรีบจับแยกหรือนำออกมาขายได้ การเลี้ยงแต่ละครั้งที่จะขายพ่อพันธุ์อยู่ที่ไม่เกิน 2 เดือน ก็ขายได้สร้างรายได้ให้อย่างงามเลยทีเดียว ที่ผ่านมาขายหนูนาได้แล้วนับแสนบาท"

ลุงชาวเก้าเลี้ยว นครสวรรค์ ไอเดียเด็ดรับซื้อหนูนาจากธรรมชาติมาเลี้ยง"ขุนขาย"เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ทำรายได้งาม เดือนละนับแสนบาท... 11 ม.ค. 2561 19:44 15 ม.ค. 2561 11:27 ไทยรัฐ