วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รื้อถอน 17 รายการ สิ่งปลูกสร้างไม่เหมาะสม ในวัดพระนางสร้าง ภูเก็ต

รื้อถอน 17 รายการ สิ่งปลูกสร้างไม่เหมาะสม ในวัดพระนางสร้าง ภูเก็ต

  • Share:

พ่อเมืองภูเก็ตบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดพระนางสร้าง ก่อนปรับภูมิทัศน์ เคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม 17 รายการ ที่ย้ายไม่ได้ต้องทุบทิ้ง รวมถึงรูปปั้นองค์หลวงพ่อแช่ม เริ่มรื้อถอน 15 ม.ค.นี้...

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่วัดพระนางสร้าง ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ตเป็นประธานฝ่ายฆราวาสประกอบพิธีบวงสรวงตามหลักศาสนาและความเชื่อ ทั้งพิธีพราหมณ์และสงฆ์ เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนปรับภูมิทัศน์ปรับทัศนียภาพและเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างภายในวัดพระนางสร้างที่ไม่เหมาะสมออก โดยมีนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รอง ผวจ.ภูเก็ต นายทวี หอมหวล โยธาธิการและผังเมืองภูเก็ต นายกองโทอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนจิตอาสา มีพระราชสิริมุณี เจ้าคณะจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พระครูพรหมประภัสสร เจ้าคณะอำเภอถลางรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระนางสร้าง และคณะสงฆ์เข้าร่วมประกอบพิธี 

จากนั้นได้มีกิจกรรม “ภูเก็ตสวยด้วยมือและใจเรา” โดยมีจิตอาสาและพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกว่า 300 คน เพื่อมาร่วมทำความสะอาด เก็บขยะ ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่บริเวณวัดพระนางสร้าง ก่อนที่นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รอง ผวจ.ภูเก็ต ได้ร่วมนำสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ เริ่มเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างบางส่วนออกให้แล้วเสร็จ  ก่อนจะเริ่มนำเครื่องจักรหนักเข้าดำเนินการพร้อมกันในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค.นี้อีกครั้ง 

นายประกอบ เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นการบวงสรวงก่อนปรับทัศนียภาพ เคลื่อนย้ายและปรับปรุงสิ่งปลูกสร้างจำนวน 17 รายการ ซึ่งประกอบด้วย รูปปั้นหลวงพ่อแช่ม, เจดีย์ 7 ชั้น, รูปปั้นยักษ์ชาย-หญิง, รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม, รูปปั้นตุ๊กตาจีนและตัวอาคาร, เก๋งจีนสองหลัง, รูปปั้นพระนางมัสสุหรี, รูปปั้นพระพิฆเนศ, รูปปั้นพระนางเลือดขาว (ยืนด้านนอก) และรูปปั้นสัญลักษณ์ศาสนาอื่น, รูปปั้นพระนั่งบนหลังเสือ, รูปปั้นเรือหงส์หน้าศาลาการเปรียญ, ซุ้มและที่ประดิษฐานพระประจำวันรอบโบสถ์, ตราสัญลักษณ์หน้าซุ้มประตูอาคารเรียนเก่า (ที่พักคนงาน), กำแพงด้านหน้า 3 จุด, ห้องทำงานของคนงานอาคารที่ทำการสภาตำบล, ลานคอนกรีตและบันไดขึ้นพระนอน โดยทั้ง 17 รายการจะมีการปรับปรุงใน 3 ลักษณะคือ 1.การย้ายออกเช่น รูปปั้นต่างๆ ซึ่งหากมีผู้ใดหรือหน่วยงานมีความประสงค์จะรับไปประดิษฐานไว้สามารถแจ้งความประสงค์ได้ 

ลักษณะที่ 2 รื้อหรือทุบทำลาย ส่วนที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ส่วนฐานของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม รูปปั้นตุ๊กตาจีนโดยรอบ ฐานที่ตั้งพระนางมัสสุหรี เจดีย์ 7 ชั้น รวมทั้งองค์หลวงพ่อแช่ม และลักษณะที่ 3 คือ ปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสม เช่น กำแพง ซุ้มประตูต่างๆ ซึ่งหลายฝ่ายได้เร่งหาแนวทางแก้ไขก่อนเร่งดำเนินการ เบื้องต้นจะให้มีการเคลื่อนย้ายบางส่วนที่สามารถเคลื่อนย้ายออกก่อน เช่น รูปปั้นต่างๆ ที่มีการแจ้งความประสงค์ขอรับไว้แล้ว ก่อนจะให้นำเครื่องจักรหนักเข้าดำเนินการในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค.นี้ รวมถึงองค์หลวงพ่อแช่มและเจดีย์ 7 ชั้น จะเริ่มดำเนินการรื้อถอน ซึ่งทั้ง 2 รายการมีความสูงจะต้องให้มีการตั้งนั่งร้านคลุมผ้าใบมิดชิด และดำเนินการด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย 

สำหรับองค์หลวงพ่อแช่มนั้น คณะกรรมการสรุปให้มีการรื้อถอน เนื่องจากที่ได้มีการตรวจสอบพบว่าอยู่ในพื้นที่เขตของโบราณสถานของกรมศิลปากร และไม่มีการออกแบบให้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังพบรอยร้าวโดยรอบฐานองค์พระเสี่ยงที่จะพังทลาย จึงต้องทำการรื้อถอนทั้งหมด ทั้งนี้ในการปรับทัศนียภาพสิ่งปลูกสร้างภายในวัดพระนางสร้าง คณะกรรมการได้กำหนดการดำเนินการไว้ 3 ระยะด้วยกัน คือ ระยะเร่งด่วนที่จะมีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างกว่า 17 รายการ ในวันที่ 11 ม.ค. ระยะที่ 2 จะมีการจัดระเบียบความเหมาะสมภายในวัดทั้งหมด วางแผนจัดทำมาสเตอร์แปลนการพัฒนาและบูรณะวัดทั้งหมด เพื่อเรียกความศรัทธาของประชาชนกลับคืนมาสู่วัดอีกครั้ง

ด้านชาวภูเก็ตที่มาร่วมในพิธีบวงสรวงส่วนใหญ่ระบุว่าดีใจที่จะได้เห็นวัดแห่งนี้กลับมามีสภาพเดิมอีกครั้ง เช่น นางสายใจ แซ่บู้ ชาว ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง หนึ่งในชาวภูเก็ตที่ผูกพันกับวัดแห่งนี้ระบุว่า ที่ผ่านมา ช่วงที่วัดมีการพัฒนาและปลูกสิ่งก่อสร้างต่างๆ เพิ่มมากขึ้น รู้สึกเสียใจ โบราณสถานที่มีคุณค่าทางจิตใจถูกทำให้เสื่อมศรัทธา วันนี้ดีใจที่หลายฝ่ายเข้ามาดำเนินการทำให้วัดแห่งนี้กลับมาเป็นสถานที่ที่น่าเลื่อมใสศรัทธามากขึ้นเช่นในอดีต โดยตนเองได้ร่วมทำบุญพัฒนาวัดด้วย อยากฝากถึงวัดทั่วประเทศช่วยรักษาโบราณสถานไว้ให้คนรุ่นหลังด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้