วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขข้อข้องใจ ‘สาว 18 ไลฟ์ฆ่าตัว’ โดดสะพานสูงดิ่งลึก ตับแตกตายคาที่ หรือ จมน้ำ?

ไขข้อข้องใจ ‘สาว 18 ไลฟ์ฆ่าตัว’ โดดสะพานสูงดิ่งลึก ตับแตกตายคาที่ หรือ จมน้ำ?

  • Share:

สาว 18 ไลฟ์สด กระโดดสะพานฆ่าตัวตาย...

ข่าวสลดเริ่มต้นปีจอที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดอีกข่าวหนึ่ง หลายคนติดตามข่าวนี้เพราะความใจเด็ดในการไลฟ์สดฆ่าตัวตายของเธอ หลายคนติดตามข่าวนี้เพราะเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ของเธอและชายหนุ่มปริศนา แต่ในข่าวสลดครั้งนี้ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายหลายมิติที่ซ่อนเร้นอยู่ ซึ่งเราอยู่เชื่อว่า คุณควรที่จะเรียนรู้และเข้าใจ

งานรดน้ำศพสาว 18

ก่อนหน้านี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ไล่เรียงถึงเรื่องความปลอดภัยของสะพานพระราม 8 ไปในรายงานพิเศษก่อนหน้านี้แล้ว แต่ในครั้งนี้ ทีมข่าวขอกล่าวถึงประเด็นการกระโดดลงน้ำในท่าทางที่เสี่ยงแก่ชีวิต

และอีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนอยากรู้...”จิตใจของเธอ ณ วินาทีที่ฆ่าตัวตาย พร้อมๆ ไปกับการไลฟ์สดนั้น เธอคิดอะไรอยู่?”

ทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับ สุชาติ พิชิ อดีตสุดยอดนักกระโดดน้ำชายทีมชาติไทย ถึงเรื่องราวต่างๆ นานา เกี่ยวกับการกระโดดน้ำ ซึ่งเราเชื่อว่า บางช่วงบางตอนที่สุชาติพูด หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้รู้มาก่อน

สุชาติ เล่าจากประสบการณ์ว่า หากความสูงอยู่ในระดับ 13-15 เมตรขึ้นไป ถือว่า การกระโดดน้ำไม่ว่าจะเป็นท่าไหนก็ตาม ทุกท่าทางล้วนมีความอันตรายทั้งสิ้น!

สุชาติ พิชิ อดีตสุดยอดนักกระโดดน้ำชายทีมชาติไทย (กลาง)

“หากช่วงคอ หรือช่วงหัวของผู้ที่กระโดดลงไปกระแทกกับน้ำ ยังไงคอก็หักแน่นอน หรือแม้กระทั่ง นักกีฬากระโดดน้ำ หากฝึกกล้ามเนื้อบริเวณคอมาไม่ดี กระโดดน้ำลงมา ยังไงก็เสี่ยงเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นเพียงแค่ร่างกายกระแทกกับน้ำ อวัยวะภายในของคนที่กระโดดลงมาก็จะแตก แต่ไม่ถึงกับตายคาที่ นักกระโดดน้ำทีมชาติไทยรุ่นเก๋า อธิบายอย่างออกรสออกชาติ

“ครั้งหนึ่ง ตอนผมอายุ 18 ปี ผมเคยพลาดกระโดดน้ำลงมาจากความสูงในระดับ 10 เมตร แต่ท่าที่ผมลงไป คือ ร่างกายของผมขนานกับพื้นน้ำ พอถึงพื้นน้ำเท่านั้นแหละ อวัยวะภายในผมแตกหมดเลย เลือดออกหมดเลย เลือดออกทั้งปาก ทั้งจมูก ทั้งตา” สุชาติ นักกีฬากระโดดน้ำในวัย 38 ปี บอกเล่าถึงวินาทีเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายของชีวิต

“3 วินาทีจากพื้นลงน้ำ ตอนลงมาจะร่างกายผมตอนนั้นรู้สึกชาก่อนเป็นอันดับแรก หากคนที่ไม่ใช่นักกีฬา หรือคนที่ไม่มีสติเพียงพอ ถึงอย่างไร คุณก็ไม่สามารถว่ายน้ำเข้าฝั่งได้ ขนาดผมเป็นนักกีฬา เพื่อนยังต้องว่ายน้ำไปลากผมเข้าฝั่ง จำได้เลยว่า ตอนนั้นผมต้องนอนคว่ำเป็นอาทิตย์ เพราะแผ่นหลังผมมีแต่รอยช้ำมากมาย ลักษณะเหมือนแผนที่โลก เจ้าของแชมป์ซีเกมส์หลายสมัย เล่าเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ

“ในระดับความสูงของสะพานพระราม 8 นั้น ผมประเมินคร่าวๆ ความสูงของสะพานน่าจะอยู่ที่ 20-30 เมตร หากผู้ที่กระโดดน้ำเอาศีรษะลง โอกาสที่คอหักตายมีสูงมาก และในระดับความสูงของสะพานพระราม 8 หากกระโดดลงมาจากสะพาน คนๆ นั้นจะดำดิ่งลงไปลึกมาก ยิ่งกระโดดลงมาจากที่สูงมากเท่าไรยิ่งลงลึกไปมากเท่านั้น สุชาติ ที่ในวันนี้รับหน้าที่กุนซือทีมกระโดดน้ำ ทีมชาติไทย กล่าวให้เห็นภาพ

“ยกตัวอย่าง ระดับความสูง 10 เมตรที่ผมกระโดดอยู่เป็นประจำ ผมกระโดดลงไปยังถึงก้นสระที่มีความลึก 5 เมตรเลยครับ แต่ในทางกลับกัน หากกระโดดลงมาจากระดับความสูงอย่างสะพานพระราม 8 แต่ถ้าน้ำลึกเพียง 5 เมตร (เปรียบเทียบ ไม่ใช่ความลึกจริง) กระโดดลงมายังไงก็ถึงพื้นแน่นอน ซึ่งไม่ต่างอะไรจากการกระโดดตึกครับ นักกระโดดน้ำรุ่นเก๋า ที่ผ่านการแข่งขันเล็ก-ใหญ่ มานับไม่ถ้วน ทิ้งท้าย

นอกเหนือจากนี้ ทีมข่าวยังมีโอกาสได้พูดคุยกับ นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ถึงเหตุดังกล่าว โดยคุณหมอได้วิเคราะห์ถึงหัวจิตหัวใจของเธอ ณ ตอนนั้นว่า การที่เธอไลฟ์สดฆ่าตัวตายผ่านเฟซบุ๊กนั้น คาดว่า มาจากการที่เธออยากให้ชายหนุ่มที่เธอรัก ได้เห็น ได้ทราบ และได้รับรู้ถึงวินาทีที่เธอตาย

“การฆ่าตัวตายจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ 1.วิธีการตายที่สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทัน เช่น การกินยาเกินขนาด หากต้องการเรียกร้องความสนใจจากญาติพี่น้อง ก็จะเลือกวิธีการฆ่าตัวตายที่ไม่ตายในทันที ส่วนวิธีที่ 2 คือ การฆ่าตัวตายที่รุนแรง และตายทันที ซึ่งจุดนี้จะเข้าช่วยเหลือได้ค่อนข้างยาก เช่น กระโดดตึก, กระโดดน้ำ, ยิงตัวตาย ซึ่งวิธีการเหล่านี้ เป็นการแสดงความมุ่งมั่นที่จะฆ่าตัวตายของบุคคลนั้นๆ” นพ.ชิโนรส อธิบาย

นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต

ดังนั้น ผู้ที่ชมไลฟ์สดคนฆ่าตัวตาย สามารถยับยั้งเหตุการณ์นี้อย่างไรให้ทันท่วงที? ผู้สื่อข่าวซักถาม
นพ.ชิโนรส ตอบข้อซักถามว่า “ส่วนผู้ชมที่กำลังดูไลฟ์สดที่เจ้าของเฟซบุ๊กมีท่าทีที่จะฆ่าตัวตายนั้น บุคคลเหล่านี้ควรให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนด้วยการติดต่อคนที่เขารัก คนที่เขารู้จัก หรือคนที่เขาให้ความเชื่อถือ ให้มาพูดคุย ปรับมุมมองให้ผู้ที่กำลังจะฆ่าตัวตายเปลี่ยนใจให้ได้”

“อีกวิธีหนึ่งก็คือ พยายามพิจารณาจากไลฟ์สดนั้นๆ ให้แน่ชัดว่า ผู้ที่กำลังคิดฆ่าตัวตายอยู่ในสถานที่ใด หากทราบก็ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปช่วยเหลือทันที หากโชคยังดี ผู้ที่คิดฆ่าตัวตายก็อาจจะยังไม่ก่อเหตุ และสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที” นพ.ชิโนรส แนะวิธีช่วยเหลือ

นพ.ชิโนรส ยังกล่าวถึงเรื่องที่ไม่ธรรมดาแต่เหมือนจะธรรมดาไปแล้วในยุคนี้ ว่า “ปัจจุบัน การไลฟ์สดฆ่าตัวตายนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง”

หากการไลฟ์สดฆ่าตัวตายมีอัตราเพิ่มมากขึ้น กรมสุขภาพจิต มีแผนหรือมีแนวทางป้องกันอย่างไรบ้าง?
นพ.ชิโนรส ชี้แจงว่า “การฆ่าตัวตายนั้น สามารถก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่กำลังมีความรู้สึกผิดหวัง ซึมเศร้า เพราะฉะนั้น สื่อไม่ควรเผยแพร่ข่าวการฆ่าตัวตาย ถึงอย่างไรก็คงจะห้ามกันยาก เพราะยังมีสื่อโซเชียลมีเดีย ที่เราไม่สามารถควบคุมได้เลย”

“ทางกรมฯ เคยมีการหารือกับทางเฟซบุ๊กในเรื่องนี้ ซึ่งทางเฟซบุ๊กเองก็พยายามที่จะแก้ไข และป้องกันปัญหาการไลฟ์สดฆ่าตัวตายด้วยการตั้งระบบเตือนขึ้นมา และก็จะมีเจ้าหน้าที่จากทางเฟซบุ๊กคอยมอนิเตอร์ไลฟ์สด เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุสลด แต่ก็ต้องยอมรับว่า วิธีนี้จะให้ดูอย่างทั่วถึงก็คงยาก” นพ.ชิโนรสกล่าว

1 ข่าวร้ายหรือ 1 ข่าวดี 

ในฐานะผู้อ่าน
คุณสามารถเลือกได้ว่า

คุณจะเก็บเรื่องดี หรือ เก็บเรื่องร้าย

เอามาประดับภูมิของคุณ!
สุดท้ายแล้ว ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเลือกอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้