วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนภัย! ระวัง 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' อ้างเป็น 'จนท.ศาล' หลอกโอนเงิน

เตือนภัย! ระวัง 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' อ้างเป็น 'จนท.ศาล' หลอกโอนเงิน

  • Share:

ศาลยุติธรรมเตือนภัย! ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น จนท.หลอกเหยื่อโดนคดีได้รับหมายศาล ทำให้ตกใจ ก่อนทำทีเสนอตัวช่วย ขอข้อมูลส่วนตัวแล้วให้โอนเงินทางตู้เอทีเอ็ม

วันที่ 11 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก "สื่อศาล" ของกองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม เผยแพร่ภาพกราฟิกเตือนภัยแก๊ง Call Center อ้างชื่อศาลยุติธรรมหลอกให้โอนเงิน ระบุว่า 1. มิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากศาลติดต่อไปยังเหยื่อผ่านทางโทรศัพท์ 2. อ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล ทำให้เหยื่อตกใจ 3. เหยื่อติดต่อกลับไปยังมิจฉาชีพเพื่อขอรับความช่วยเหลือ 4. มิจฉาชีพเสนอตัวเข้าไปช่วยเหลือโดยการขอข้อมูลส่วนบุคคล 5. เหยื่อถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านทาง ATM โดยการโอนเงินเข้าบัญชี

"ศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายขอข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางโทรศัพท์ จึงขอให้ประชาชนโปรดอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด" สำนักงานศาลยุติธรรมระบุ

ขณะที่เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา เพจสื่อศาลยังได้โพสต์ข้อความว่า ร่วมด้วยช่วยกันแชร์นะครับ นอกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างเป็นศาลแล้วโทรมาหลอกถามข้อมูลส่วนตัวและหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินแล้ว ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มีการเปลี่ยนวิธีการหลอกลวงด้วยการส่งหมายศาลปลอมไปให้ผู้เสียหาย โดยมักจะอ้างว่าผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือการฟอกเงิน ทำให้ผู้เสียหายตกใจและหลงเชื่อส่งเอกสารข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งโฉนดที่ดิน บ้าน สมุดบัญชีธนาคาร ไปให้แก่มิจฉาชีพ โดยอ้างว่าเพื่อนำไปตรวจสอบและนำไปสู่การหลอกลวงให้โอนเงิน

"สำนักงานศาลยุติธรรมขอเตือนว่า หมายศาลที่ถูกต้องจะไม่มีการระบุให้ใครต้องส่งเอกสารข้อมูลส่วนบุคคลหรือโอนเงินไปให้ใครใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น หากประชาชนสงสัยว่าหมายศาลที่ได้รับเป็นของจริงหรือของปลอม ขอให้ท่านสอบถามศาลยุติธรรมได้ทุกแห่ง และหากท่านได้หลงโอนเงินไปให้มิจฉาชีพแล้ว ขอให้รีบโทรแจ้งไปที่สายด่วน ปปง. หมายเลข 1710 เพื่ออายัดเงินที่ท่านโอนไป"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้