วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย! ระวัง 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' อ้างเป็น 'จนท.ศาล' หลอกโอนเงิน

ศาลยุติธรรมเตือนภัย! ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น จนท.หลอกเหยื่อโดนคดีได้รับหมายศาล ทำให้ตกใจ ก่อนทำทีเสนอตัวช่วย ขอข้อมูลส่วนตัวแล้วให้โอนเงินทางตู้เอทีเอ็ม

วันที่ 11 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก "สื่อศาล" ของกองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม เผยแพร่ภาพกราฟิกเตือนภัยแก๊ง Call Center อ้างชื่อศาลยุติธรรมหลอกให้โอนเงิน ระบุว่า 1. มิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากศาลติดต่อไปยังเหยื่อผ่านทางโทรศัพท์ 2. อ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล ทำให้เหยื่อตกใจ 3. เหยื่อติดต่อกลับไปยังมิจฉาชีพเพื่อขอรับความช่วยเหลือ 4. มิจฉาชีพเสนอตัวเข้าไปช่วยเหลือโดยการขอข้อมูลส่วนบุคคล 5. เหยื่อถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านทาง ATM โดยการโอนเงินเข้าบัญชี

"ศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายขอข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางโทรศัพท์ จึงขอให้ประชาชนโปรดอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด" สำนักงานศาลยุติธรรมระบุ

ขณะที่เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา เพจสื่อศาลยังได้โพสต์ข้อความว่า ร่วมด้วยช่วยกันแชร์นะครับ นอกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างเป็นศาลแล้วโทรมาหลอกถามข้อมูลส่วนตัวและหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินแล้ว ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มีการเปลี่ยนวิธีการหลอกลวงด้วยการส่งหมายศาลปลอมไปให้ผู้เสียหาย โดยมักจะอ้างว่าผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือการฟอกเงิน ทำให้ผู้เสียหายตกใจและหลงเชื่อส่งเอกสารข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งโฉนดที่ดิน บ้าน สมุดบัญชีธนาคาร ไปให้แก่มิจฉาชีพ โดยอ้างว่าเพื่อนำไปตรวจสอบและนำไปสู่การหลอกลวงให้โอนเงิน

"สำนักงานศาลยุติธรรมขอเตือนว่า หมายศาลที่ถูกต้องจะไม่มีการระบุให้ใครต้องส่งเอกสารข้อมูลส่วนบุคคลหรือโอนเงินไปให้ใครใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น หากประชาชนสงสัยว่าหมายศาลที่ได้รับเป็นของจริงหรือของปลอม ขอให้ท่านสอบถามศาลยุติธรรมได้ทุกแห่ง และหากท่านได้หลงโอนเงินไปให้มิจฉาชีพแล้ว ขอให้รีบโทรแจ้งไปที่สายด่วน ปปง. หมายเลข 1710 เพื่ออายัดเงินที่ท่านโอนไป"

ศาลยุติธรรมเตือนภัย! ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น จนท.หลอกเหยื่อโดนคดีได้รับหมายศาล ทำให้ตกใจ ก่อนทำทีเสนอตัวช่วย ขอข้อมูลส่วนตัวแล้วให้โอนเงินทางตู้เอทีเอ็ม 11 ม.ค. 2561 18:36 11 ม.ค. 2561 19:31 ไทยรัฐ