วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ช่วยพ่อลูกชีวิตลำเค็ญ ไร้บ้าน อาศัยข้าววัด กินนอนอยู่กับรถตุ๊กๆ

ธารน้ำใจไหลหลั่ง ช่วยสองพ่อลูกชีวิตลำเค็ญที่หาดใหญ่ ไร้บ้าน ไร้เงิน พ่อเช่ารถตุ๊กๆ ขับหาเงิน พอเย็นไปรับลูกชายวัย 10 ขวบมานอนด้วยกัน เช้าออกช่วยพระขณะเดินบิณฑบาต แลกอาหารประทังชีวิต... 

ภายหลังมีการนำเสนอภาพข่าว ชีวิตลำเค็ญ สองพ่อลูกชาวหาดใหญ่ จ.สงขลา นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ หรือน้องปาน อายุ 10 ขวบ สภาพชีวิตทุกวันต้องใช้ชีวิตด้วยกันด้วยความยากลำบากไร้บ้าน อาศัยกินนอนภายในรถตุ๊กๆ หมายเลขทะเบียน 30-1682 สงขลา ซึ่งเป็นรถตุ๊กๆ ที่ลุงโรจน์เช่ามาขับตระเวนหากิน ส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหาดใหญ่)


ชีวิตในแต่ละวันของพ่อลูกคู่นี้ต้องจอดรถตุ๊กๆ นอนริมถนนอาศัยอาบน้ำในปั๊มน้ำมันและขอข้าววัดกิน ในรถตุ๊กๆ จะมีเพียงเสื้อผ้าของลุงโรจน์และของน้องปานเพียงไม่กี่ชุดรวมทั้งหมอนและผ้าห่ม โดยน้องปานจะปูเสื่อนอนบนพื้น ส่วนลุงโรจน์จะนอนบนเก้าอี้ 


ตื่นเช้าขึ้นมาน้องปานก็จะไปช่วยพระวัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ในออกเดินบิณฑบาตเกือบทุกวันตั้งแต่เช้ามืดแลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อและตัวเองได้กิน และบางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย เมื่อน้องปานไปโรงเรียนลุงโรจน์ก็จะออกมาตระเวนขับรถตุ๊กๆ ในเมืองหาดใหญ่ก่อนที่จะกลับมารับลูกชายอีกครั้งราว 4-5 โมงเย็น


จากนั้นสองคนพ่อลูกก็จะตระเวนขับรถตุ๊กๆ อีกรอบจนมืดค่ำ โดยเฉพาะในช่วงวันพุธถึงวันอาทิตย์ซึ่งจะมีตลาดนัดกรีนเวย์ ลุงโรจน์ก็จะมีรายได้พิเศษจากการรับจ้างบรรทุกของให้พ่อค้าแม่ค้าไปขายแต่ต้องเลิกดึกถึง 4 ทุ่ม และกว่าจะเสร็จก็ย่าง 5 ทุ่ม บางครั้งน้องปานต้องหลับคารถและจะเป็นแบบนี้ทุกวัน


นายรุ่งโรจน์ หรือลุงโรจน์ บอกว่า จำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กๆ เป็นที่หลับนอนกับลูกชายมา 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้าน เนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กๆ เพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ 120 บาท บางวันก็แทบไม่เหลือหากรถเสีย ส่วนภรรยาก็แยกทางกันตั้งแต่น้องปานอายุได้ 3 ขวบ และไม่เคยติดต่อกลับมาหาลูกชายเลย 


ลุงโรจน์ บอกด้วยว่า ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กๆและแทบไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่นหรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่นๆ บางครั้งลูกชายก็น้อยใจเพราะอยากได้เสื้อผ้าใหม่หรือของเล่นแต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่จะพยายามสู้เพื่อลูกส่งให้เรียนจนถึงที่สุด โดยลูกชายมีความฝันอยากเป็นตำรวจหรือไม่ก็ทหาร สิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือที่อยู่อาศัยเพื่อให้ลูกชายได้มีที่หลับที่นอนสบายขึ้น ไม่ต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กๆ เหมือนทุกวันนี้


ขณะที่ด.ช.กัมปนาท หรือน้องปาน บอกว่า รู้สึกลำบากเหมือนกันที่ต้องนอนบนรถตุ๊กๆ แต่ก็จะอดทน ความฝันอยากเป็นตำรวจชุดสืบสวน ส่วนสิ่งที่อยากได้ในวันเด็กแห่งชาติคือรถจักรยานสักคันไว้ปั่นเล่นและเสื้อชุดซุปเปอร์แมนที่อยากใส่มานานแล้ว และจะพยายามตั้งใจเรียนเพื่อช่วยดูแลพ่อ


ส่วนพระจัน วาย เคียง ซึ่งเป็นพระมาเลเซียที่มาบวชเรียนอยู่ที่วัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ในบอกว่า น้องปานจะมาช่วยขณะออกบิณฑบาตเกือบทุกเช้าก่อนที่จะไปโรงเรียนแลกกับอาหารเพื่อนำไปกินกับพ่อ เป็นเด็กดีมากแม้จะต้องอาศัยนอนบนรถตุ๊กๆ ก็ตาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 11 ม.ค.61 ได้มีผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใดที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ ผ่านบัญชีของ นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4 แล้วจำนวนมาก

นายภาณุ พิทักษ์เผ่า ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง เปิดเผยว่า ขณะนี้เรื่องที่อยู่อาศัยไม่มีปัญหาแล้วเพราะสามารถหาบ้านเช่าให้ลุงโรจน์และลูกชายได้อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งไม่ต้องนอนในรถตุ๊กๆ อีก โดยมีนักธุรกิจเจ้าของบริษัทหาดใหญ่โฮมในอ.หาดใหญ่จ.สงขลา เป็นคนจ่ายค่าเช่าให้ทุกเดือน 

ส่วนเรื่องอาชีพหลังจากนี้ก็จะรวบรวมเงินบริจาคมาซื้อรถตุ๊กๆ ให้กับลุงโรจน์เพื่อได้ประกอบอาชีพมีรายได้เลี้ยงดูลูกตลอดไป ไม่ต้องไปเสียค่าเช่าอีกต่อไป และลุงโรจน์ก็ต้องการที่จะยึดอาชีพขับรถตุ๊กๆ ต่อ ซึ่งต้องดูอีกทีว่าจำนวนเงินบริจาคจะพอหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้มีการเพิ่มช่องทางการบริจาคเงินช่วยเหลืออีก 1 บัญชีคือ บัญชีกองบุญเพื่อชีวิตพอเพียง หมายเลขบัญชี 646-1-11027-9 ธนาคารกรุงศรี สาขาโอเดียนแฟชั่นมอลหาดใหญ่ นอกเหนือจากบัญชีเดิมของลุงโรจน์ บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4

ด้าน ลุงโรจน์ ถึงกับหลั่งน้ำตาร่ำไห้ด้วยความตื้นตันใจและดีใจพร้อมกับยกมือไหว้ขอบคุณผู้ที่ให้การช่วยเหลือ เพราะไม่คิดว่าจะมากมายขนาดนี้พร้อมกับยกมือขึ้นเหนือหัวสาบานว่า ไม่เคยกินเหล้าเมายาเพราะมีบางกระแสออกมาว่า สาเหตุที่ต้องตกระกำลำบากแบบนี้เพราะตนเป็นคนกินเหล้าเมายาจนต้องทำให้ลูกมาพลอยลำบากใช้ชีวิตกินนอนอยู่บนรถ.

ธารน้ำใจไหลหลั่ง ช่วยสองพ่อลูกชีวิตลำเค็ญที่หาดใหญ่ ไร้บ้าน ไร้เงิน พ่อเช่ารถตุ๊กๆ ขับหาเงิน พอเย็นไปรับลูกชายวัย 10 ขวบมานอนด้วยกัน เช้าออกช่วยพระขณะเดินบิณฑบาต แลกอาหารประทังชีวิต... 11 ม.ค. 2561 18:15 11 ม.ค. 2561 18:45 ไทยรัฐ