วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจเชียงราย ยื่นศาลขอหมายจับ พลทหารมือยิงหนุ่มรับเหมาตายคาด่าน

ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมทีมสืบสวน นำผลการพิสูจน์หลักฐานและคำให้การพยาน ยื่นศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อขอออกหมายจับ พลทหารที่ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงโดนหนุ่มรับเหมาตายคารถ ขณะขับผ่านด่าน...จากกรณี นายศรชัย สถิตรักษ์ดำรง หนุ่มผู้รับเหมา บ้านห้วยน้ำขุ่น ม.16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ถูกยิงเสียชีวิต ขณะขับผ่านด่านตรวจชุมชน พื้นที่ บ้านแม่ต๋ำ ม.4 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ในคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา 

เมื่อ

วันที่ 11 ม.ค. 61 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย กล่าวว่า คืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สืบสวน และสอบสวนพยานในที่เกิดเหตุ นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง 14 คน พยานได้ให้การเพิ่มเติมว่า เห็นพลทหารวิชัย จำปา สังกัด กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจือง จ.พะเยา ยิงปืน M 16 โดยในคืนนั้นมีทหาร 2 นาย อีกคนหนึ่งคือ สิบเอกสยมชัย ใจเที่ยง สังกัดเดียวกัน 

พล.ต.ต.ยุทธชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน โดยในคืนเกิดเหตุที่ด่านกวดขันจราจร ข้างวัดแม่ต๋ำ มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ประกอบด้วย ผช.ผญบ. อป.พร. อาสาตำรวจบ้าน รวม 14 คน แต่เจ้าหน้าที่ได้เรียกสอบทั้งหมด 19 คน รวมทหาร 2 นาย ที่ไม่ได้มีหน้าที่ในด่านกวดขันจราจร แต่มาร่วมในงานด้านปราบปรามยาเสพติด ได้มาให้การโดยไม่ได้รับว่าได้ยิงปืน และการสอบสวนครั้งแรกไม่มีพยานให้การว่าพลทหารวิชัยยิงปืน มีเพียงพยานที่ระบุว่า นายวุฒิชัย อิ่นใจ ยิงปืน และนายวุฒิชัย รับว่าได้ยิงปืน จึงแจ้งข้อกล่าวหาและขอออกหมายจับ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมทีมสืบสวน นำผลการพิสูจน์หลักฐานและคำให้การพยาน ยื่นศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อขอออกหมายจับ พลทหารที่ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงโดนหนุ่มรับเหมาตายคารถ ขณะขับผ่านด่าน


ผบก.ภ.จว.เชียงราย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.ท.วิชาญ ชูฤทธิ์ ผกก.สภ.แม่สรวย ได้เดินทางไป ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง เพื่อรับผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ว่ากระสุน .223 มาจากปืนเอ็ม 16 กระบอกที่พลทหารวิชัย ใช้ยิง อย่างไรก็ตามขณะนี้มีพยานที่เห็นพลทหารวิชัยยิงแล้ว คิดว่าเพียงพอที่จะนำมาประกอบสำนวนเพื่อขอศาลออกหมายจับ เพื่อนำส่งให้ผู้บังคับบัญชาของพลทหารเพื่อจับกุมต่อไป

ต่อมาเมื่อ

เวลา 14.30 น. พ.ต.อ.วีระยุทธ พร้อมทีมสอบสวน ได้นำผลการพิสูจน์หลักฐานประกอบคำให้การพยาน ประชุมหารือกับทีมสืบสวนสอบสวน ก่อนออกเดินทางไปศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อขอออกหมายจับ พลทหารวิชัย จำปารายงานข่าวแจ้งว่า ในคืนเกิดเหตุ มีทหารสองคนที่อยู่ที่ด่านนั้น คือ พลทหารวิชัย จำปา และสิบเอกสยมชัย ใจเที่ยง แต่พลทหารวิชัยเป็นคนถือปืนเอ็ม 16 กระบอกที่ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไว้รวมกับปืน 9 มม.อีก 5 กระบอก ขณะที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ระบุแล้วว่า กระสุนที่ฝังอยู่ที่ท้ายทอยผู้เสียชีวิตเป็น กระสุน .223 จากปืน M 16 เหลือขั้นตอนการพิสูจน์เป็นกระสุนจากปืนที่ พลทหารวิชัย จำปา ยิงหรือไม่ ขณะนี้ มีพยานแล้วอย่างน้อย 2 คน ที่ให้การยืนยันว่า เห็นพลทหารวิชัยยิงปืนเอ็ม 16

ขณะนี้ พยานได้ให้การยืนยันว่า พลทหารวิชัย จำปา ได้ถืออาวุธปืนเอ็ม 16 และประทับบ่า ยิง 1 นัด เป็นจุดมุมวัดก่อนโค้งไป และก้มเก็บปลอกกระสุนปืนเอง ก่อนที่จะมีการเก็บด่านในคืนนั้น โดยพลทหารวิชัย ประจำอยู่ฐานปฏิบัติการหมู่บ้านบาหลา ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย และในวันนี้ (11 ม.ค.) ไม่อยู่ที่ฐาน สอบถามทราบว่าเดินทางไปเชียงใหม่ทั้งชุดปฏิบัติการ.

ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมทีมสืบสวน นำผลการพิสูจน์หลักฐานและคำให้การพยาน ยื่นศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อขอออกหมายจับ พลทหารที่ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงโดนหนุ่มรับเหมาตายคารถ ขณะขับผ่านด่าน... 11 ม.ค. 2561 18:02 11 ม.ค. 2561 18:58 ไทยรัฐ