วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจาะลึก 'เครื่องหมายถูก' บนเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิต คืออะไร ทำยังไงถึงจะได้มา?

เจาะลึก 'เครื่องหมายถูก' บนเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิต คืออะไร ทำยังไงถึงจะได้มา?

  • Share:

สำหรับใครที่ใช้โซเชียลมีเดียบนเฟซบุ๊ก ไอจี และทวิตเตอร์บ่อยๆ รับรองว่าต้องเคยเห็นเครื่องหมายถูกสีฟ้า แล้วสงสัยว่าคืออะไร ทำไมไปอยู่บนพื้นที่โซเชียลมีเดียของคนดังทั้งหลาย วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มีคำตอบมาฝากจ้า....

เครื่องหมายถูกสีฟ้าที่เราเห็นกันบ่อยๆ บนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือแม้แต่ทวิตเตอร์คือเครื่องหมาย Verified หรือแถบป้ายยืนยันที่ผ่านการตรวจสอบแล้วว่านี่คือบัญชีผู้ใช้จริงสำหรับบุคคลสาธารณะ ได้แก่ คนดัง, หน่วยงานรัฐ, สำนักข่าว, และแบรนด์หรือธุรกิจดังๆ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถค้นหาบุคคลและแบรนด์ที่เราต้องการติดตามได้จริง เนื่องจากโซเชียลมีเดียของบุคคลหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้สามารถถูกปลอมแปลง เพื่อให้เกิดผลประโยชน์แก่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ 

สำหรับในประเทศไทย กลุ่มคนที่ได้รับการยืนยันในตอนนี้จะเป็นคนที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นดารา-นักแสดง นักร้อง เซเลบริตี้ สำนักข่าว และแบรนด์ใหญ่ ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก (ไม่ได้มีกำหนดว่าจะต้องมีคนติดตามขั้นต่ำเท่าไร) โดยเฟซบุ๊กเพจ อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ที่ได้รับการ Verify จะมีแค่แอคเคาต์เดียวเท่านั้น อาทิ ชมพู อารยา อาจจะมีเพจ หรืออินสตาแกรมที่แฟนคลับทำให้กว่า 10 เพจ แต่เพียงเพจเดียวของเจ้าตัวเท่านั้นที่จะได้รับการยืนยันให้เป็น Official

ทำอย่างไรถึงจะได้รับการ Verify

ข้อนี้อาจต้องบอกว่า ยาก เพราะทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ จะเป็นผู้สุ่มตรวจและเลือกเพจหรือแอคเคาต์นั้นๆ ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนขึ้นมา Verify โดยที่เจ้าของไม่ต้องทำอะไรเลย อาทิ เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ที่เฟซบุ๊กเลือกให้ได้รับเครื่องหมายนี้เป็นกลุ่มแรกๆ ในประเทศไทย 

ยังไม่หมดหวังซะทีเดียว

สำหรับใครที่อยากได้เจ้าเครื่องหมายถูกสีฟ้าน่ารักๆ มาไว้หลังชื่อ คุณก็สามารถเรียกร้องขอไปได้ โดยมีวิธีการดังนี้

1. อัพเดตข้อมูลส่วนตัวให้ถูกต้อง ครบถ้วน อาทิ ชื่อ-นามสกุล อีเมล เพื่อยืนยันว่าเรามีตัวตนอยู่จริง

2. หากมีหลายช่องทาง เช่น เว็บไซต์ เพจ หรือช่องทางอื่นๆ ก็จำเป็นต้องลิงก์เข้าด้วยกัน

3. เข้าไปที่ Verification Form

4. อัพโหลดเอกสารต่างๆ ตามที่ระบุเอาไว้

5. ไม่เกิน 48 ชั่วโมง เฟซบุ๊กจะให้คำตอบว่าเพจของคุณมีคุณสมบัติเพียงพอหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม เราขอย้ำอีกรอบว่า ไม่ใช่ใครก็ได้เครื่องหมายยืนยันนี้ได้ เพราะคุณต้องเป็นคนมีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเซเลบ ดารา-นักแสดง นักร้อง นักกีฬาชื่อดัง สื่อ สำนักข่าว เว็บไซต์ดังๆ หรือแบรนด์ธุรกิจใหญ่ๆ เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้