วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขเด็ด แม่ตะเคียนดำ! สาวสวยเข้าฝันให้คนช่วย นำขึ้นจากแม่น้ำตาปี (คลิป)

ขนลุก! ชาวบ้านที่สุราษฎร์ฯ ทำพิธีอัญเชิญ "แม่ตะเคียนดำ" จากแม่น้ำตาปีขึ้นไว้วัด มีสาวฝันเห็น ก่อนลอยทวนน้ำขึ้นมา นำเลขประทัดที่จุด เลขทะเบียนรถเครนที่ยก เป็นเลขเด็ดเชื่อให้โชคลาภ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ม.ค.61 ที่วัดบางขยาราม ม.1 ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี พระและชาวบ้านได้ช่วยกันประกอบทำพิธีอันเชิญ ต้นตะเคียนดำ ขึ้นจากแม่น้ำตาปี ซึ่งมีการนำเครื่องบวงสรวง ประกอบด้วยผ้าสามสี ธูปเทียน ผลไม้ สายสิญจน์ไหว้บอกกล่าวต้นตะเคียน จากนั้นใช้รถเครน 6 ล้อ ชักลากยกขึ้นจากน้ำ เพื่อไว้ที่วัด หลังจากมีคนฝันเห็นต้นตะเคียน และไม่นานพบต้นตะเคียนดังกล่าวลอยมาในแม่น้ำตาปี มาอยู่บริเวณหน้าบ้านของต้นเอง เมื่อเดือน พ.ย.60 ที่ผ่านมา

เบื้องต้นพบว่า ต้นตะเคียนที่พบเป็นส่วนปลายยอดของลำต้น มีขนาดใหญ่ประมาณ 2 คนโอบ มีความยาวจากจุดที่โดนตัดถึงปลายสุด ประมาณ 9 เมตร ตรงปลายแตกแขนงยอด 8 กิ่ง สภาพเก่าแก่หลายสิบปี แต่ลำต้นยังคงมีเปลือกหุ้มทั้งต้นสมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

นางบุณณดา โถวสกุล อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 ม.5 ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เล่าว่า ตนเองมีอาชีพขายอาหารเช้า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือน พ.ย.60 ที่ผ่านมา นางนัทธมล พิมพ์สุวรรณ อายุ 39 ปี ลูกสาว ฝันว่าระหว่างเดินทางกลับจากอุทยานเขาท่าเพชร ผ่านสะพาน แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง พบต้นตะเคียนขนาดใหญ่ถูกตัดเหลือเพียงปลายยอด สภาพล้มเอนอยู่ข้างทาง ตรงบริเวณที่ถูกตัดมีสีแดงคล้ายคราบเลือดอยู่เต็ม สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง 

จนกระทั่งเมื่อปลายเดือน พ.ย.60 ที่ผ่านมา ช่วงฝนตกหนัก น้ำท่วม ปรากฏว่าได้มีต้นตะเคียนดังกล่าวลอยทวนน้ำขึ้นมา อยู่บริเวณริมน้ำหน้าบ้านตนเอง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับต้นตะเคียนที่ลูกสาวเคยฝันเห็น จึงทำพิธีอัญเชิญด้วยการจุดธูป เทียน ผ้าสามสี ชักลากไว้บริเวณสวนมะพร้าวฝั่งตรงข้ามบ้าน เบื้องต้นพบว่าตรงจุดที่โดนตัด มีคราบสีแดงสด คล้ายรอยเลือดเปื้อนอยู่เต็ม

"ได้นำเรื่องไปปรึกษาร่างทรงรายหนึ่ง อยู่ซอยปฐมพร ในลึก เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ซึ่งร่างทรงบอกว่า ตะเคียนดังกล่าวเป็น แม่ตะเคียนดำ เป็นหญิงสาวที่มีรูปงาม ส่วนที่พบเป็นส่วนยอดสุดของต้นตะเคียน เดิมลำต้นจริงมีขนาดใหญ่มาก โคนต้นประมาณ 8-9 คน โอบ ถูกคนใจร้ายลักลอบตัด ขณะนี้อยู่ระหว่างบาดเจ็บ อยากจะมาขอความช่วยเหลือ และต้องการที่จะเกิดใหม่ ห้ามไม่ให้ผู้ใดลูบ ถู หรือทำการใดๆ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างบาดเจ็บ จึงได้นำเรื่องทั้งหมดปรึกษากับทางวัด เพื่อนำมาเก็บไว้ที่วัด โดยจุดธูปเทียน ดอกไม้ ผ้าสี กราบไหว้ใช้เรือลากอัญเชิญมายังท่าน้ำวัด และใช้รถเครนยกขึ้นจากแม่น้ำตาปี วางไว้ศาลาหน้ากุฏิเจ้าอาวาส หลังจากนี้จะได้นำผ้าสี ดอกไม้ธูปเทียน มากราบไหว้ขอให้อยู่คู่วัด ช่วยเหลือวัดต่อไป 

ปรากฏว่า หลังจากทราบข่าวมีชาวบ้านจำนวนมากทยอยเดินทางมาที่วัด เพื่อชมต้นตะเคียนดังกล่าว พร้อมกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มีลักษณะที่สวยงามอย่างยิ่ง และไม่เคยเห็นต้นตะเคียนดำมาก่อน พร้อมนำดอกไม้ธูปเทียน กราบไหว้ ตามความเชื่อส่วนบุคล ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่จะให้โชคลาภต่อไป โดยไม่ลืมนำเลขจากประทัดที่จุดตอนพิธีอัญเชิญ คือ 518 และ 92 รวมทั้งเลขรถเครนที่ยก 82-9235 เป็นเลขเด็ดเสี่ยงดวงในงวดนี้. 

ขนลุก! ชาวบ้านที่สุราษฎร์ฯ ทำพิธีอัญเชิญ "แม่ตะเคียนดำ" จากแม่น้ำตาปีขึ้นไว้วัด มีสาวฝันเห็น ก่อนลอยทวนน้ำขึ้นมา นำเลขประทัดที่จุด เลขทะเบียนรถเครนที่ยก เป็นเลขเด็ดเชื่อให้โชคลาภ... 11 ม.ค. 2561 16:56 12 ม.ค. 2561 11:38 ไทยรัฐ