วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Darkest Hour” ทำความรู้จัก “วินสตัน เชอร์ชิล”

เป็นหนังดราม่าการเมืองที่ระทึกมาก เป็นสองชั่วโมงนิดๆ ที่พลิกโลก (วิชาประวัติศาสตร์) ทำให้เรารู้จัก “วินสตัน เชอร์ชิล” อดีตนายกรัฐมนตรีคนดังของอังกฤษมากขึ้น...

เปลี่ยนบรรยากาศจากหนังฟีลกู๊ดเบาสมอง หรือแม้แต่หนังแอ็กชั่นฟอร์มยักษ์ช่วงส่งท้ายปีมาที่หนังดราม่าการเมืองกันบ้าง เริ่มต้นปีด้วย “Darkest Hour” หรือชื่อไทย “ชั่วโมงพลิกโลก” ซึ่งสร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์อังกฤษ ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง (ปี 1940) เมื่อหนึ่งในชาติมหาอำนาจของโลกจากฝั่งยุโรปถูกพวกนาซีคุกคามอย่างหนัก


หลายคนคงเคยเห็นตัวอย่างหนัง และใช่ค่ะ...ตัวเอกของเรื่องคืออดีตนายกรัฐมนตรีคนดังของอังกฤษ “วินสตัน เชอร์ชิล” (Winston Churchill) รับบทโดยนักแสดงหนุ่ม “แกรี่ โอลด์แมน” (Tinker Tailor Soldier Spy, 2011) แต่ไม่ใช่หนังเกี่ยวกับชีวประวัติของเขาหรอกนะคะ แต่หนังเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องมากถึงมากที่สุดมากกว่า

ต้องบอกว่าวิกฤตการณ์มักสร้าง “วีรบุรุษ” เสมอ และ “ชั่วโมงพลิกโลก” สองสามสัปดาห์ในเดือนพฤษภาคม ปี 1940 ประเทศอังกฤษก็มี “วินสตัน เชอร์ชิล” นี่แหละที่ฉายออร่า แม้ว่าเขาจะถูกแต่งตั้งอย่างปัจจุบันทันด่วนเพื่อตัดสินใจเรื่องที่ไม่มีใครกล้าทำ แต่ก็ด้วยเหตุนี้แหละค่ะที่ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก

แม้ว่า “แกรี่ โอลด์แมน” นักแสดงผู้รับบท “วินสตัน เชอร์ชิล” และเพิ่งได้รางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้มาแบบสดๆ ร้อนๆ จะบอกว่า “Darkest Hour” ไม่ใช่หนังชีวประวัติของอดีตนายกฯ ท่านนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังทำให้เราได้รู้จักตัวตนของเขาในหลายๆ ด้าน และมันก็น่าทึ่งมาก เพราะตัวตนของเขาไม่ได้น่ากลัวหรือน่าเกรงขามอย่างที่เข้าใจมาตลอด แต่กลับมีบางมุมที่น่ารักน่าชัง!

ต้องชมก่อนว่า “แกรี่ โอลด์แมน” รับบทเป็น “วินสตัน เชอร์ชิล” ได้น่าประทับใจมาก (แถมแทบจำหน้าไม่ได้เพราะรูปลักษณ์เปลี่ยนไปมาก) ทรงพลังและมีความน่ารักอย่างเหลือเชื่อ สมแล้วที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำไปได้ เราไม่อาจรู้ว่าตัวจริงของอดีตนายกฯ คนนี้เป็นคนแบบไหน แต่เท่าที่หนังสะท้อนออกมา ต้องนับว่าเป็นผู้นำที่โลกควรชื่นชม โดยเฉพาะเรื่องความใจถึง เด็ดขาด และความเป็นกันเองที่เขามีให้คนรอบตัวตลอดเวลา

ถ้าใครเคยดู “Dunkirk” (2017) อาจจะพอลิงค์เหตุการณ์กันได้ เพราะเป็นช่วงเดียวกัน “วินสตัน เชอร์ชิล” เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอังกฤษในช่วงนั้น และเป็นคนออกคำสั่งให้เรือของพลเรือนไปรับทหารอังกฤษที่ถูกพวกนาซีต้อนให้ติดอยู่ที่ชายหาด Dunkirk ให้ได้กลับบ้าน

ถือว่าเป็นหนังดราม่าการเมืองที่ดูไม่ตึงเครียดเท่าที่คิด ส่วนตัวชอบการนำเสนอตัวละคร “วินสตัน เชอร์ชิล” ที่นับว่าเป็นหัวใจของเรื่อง แน่นอนว่าหน้าหนังขายว่าเป็นเรื่องราว “ชั่วโมงพลิกโลก” ของอังกฤษ แต่เพราะแทบทุกอย่างขึ้นกับการตัดสินใจของอดีตนายกฯ คนนี้ ทำให้เรื่อง “ระทึก” และ “น่าตื่นเต้น” มาก เพราะเราไม่มีทางเดาถูกเลยว่าเขาจะมาไม้ไหน (ยิ่งถ้าไม่เคยรู้ประวัติศาสตร์มาก่อนจะยิ่งตื่นเต้น)

เอาเป็นว่าหนังมีความดีงามตามประสาหนังประวัติศาสตร์ที่ดูสนุกและไม่เครียด อย่างไรก็ดี หนังไม่ #Mass เพราะเป็นแนวเฉพาะกลุ่ม แต่ก็ #ไม่น่าพลาด เพราะนอกจากเราจะได้เรียนวิชาประวัติศาสตร์แบบรวบตึง (125 นาที) แล้ว ตัวแสดงหลักอย่าง “แกรี่ โอลด์แมน” ก็ดีงามมาก รางวัลลูกโลกก็คว้ามาแล้ว คงต้องมาลุ้นออสการ์ให้นางกันต่อ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“ชั่วโมงพลิกโลก” ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์อังกฤษ ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อชาติมหาอำนาจอย่างอังกฤษถูกรุกรานจากพวกนาซี... 11 ม.ค. 2561 16:47 11 ม.ค. 2561 17:32 ไทยรัฐ