วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาไม่ทันวันเด็ก! ทอ.ชะลอรับมอบเจ็ตฝึก T-50TH ออกไปอีก 2 สัปดาห์

มาไม่ทันวันเด็ก! ทอ.ชะลอรับมอบเจ็ตฝึก T-50TH ออกไปอีก 2 สัปดาห์

  • Share:

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ท่าอากาศยานนานาชาติเกาซุง

โฆษก ทอ. เผย บ.ผู้ผลิตเกาหลีใต้เลื่อนส่งเครื่องบินฝึกไอพ่น T-50TH จำนวน 2 ลำให้ไทย จากกำหนดเดิมพรุ่งนี้ ออกไปอีก 2 สัปดาห์ เหตุปัจจัยสภาพอากาศระหว่างบินนำส่งมายังไทย...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.61 กองทัพอากาศได้รับแจ้งจากบริษัท Korea Aerospace Industries Co. (KAI) เพิ่มเติมว่า เครื่องบิน T-50TH ได้บินเข้าสภาพอากาศที่รุนแรงอย่างสุดวิสัย โดยหลังนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบิน กวนตันตามกำหนดการ นักบินและเจ้าหน้าที่ช่าง บริษัท KAI ได้ทำการตรวจสอบหลังทำการบิน (Post-Flight) ด้วยสายตา เบื้องต้นพบสิ่งผิดปกติบางประการ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบเพิ่มเติมโดยละเอียด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด จึงตัดสินใจชะลอการบินนำส่งเพื่อตรวจสอบให้เกิดความรอบคอบ ก่อนส่งมอบเครื่องบินให้แก่กองทัพอากาศ จึงขอเลื่อนพิธีส่งมอบออกไปก่อน

ภาพจากเฟซบุ๊ก กองบิน 4 ตาคลี

สำหรับ เครื่องบิน T-50TH เป็นเครื่องบินฝึกขึ้นก้าวหน้า แต่สามารถติดตั้งอาวุธใช้งานได้ เหมาะสมสำหรับการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นของกองทัพอากาศไทย ให้สามารถปฏิบัติภารกิจกับเครื่องบินขับไล่สมรรรถนะสูงของกองทัพอากาศ ที่มีการใช้งานในปัจจุบัน เช่น เอฟ -16 และกริพเพน ส่งผลให้การฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

รวมทั้งเป็นรุ่นอัพเกรดติดตั้งเรดาร์ สามารถตรวจจับเป้าหมายได้ และระบบอาวุธเพิ่มเข้ามา ให้สามารถใช้ในการรบทางอากาศ และโจมตีภาคพื้นดิน นำมาทดแทนเครื่องบินขับไล่ L-39 ลอตแรกที่เป็นรุ่นเก่า ที่ปลดประจำการไปก่อนหน้านี้ ด้วยวงเงินประมาณ 9,000 ล้านบาท ผูกพันงบ 4 ปี จำนวน 8 เครื่อง โดยจ่ายงวดแรกเป็นเงิน 1,800 ล้านบาท งวดที่สอง 2,700 ล้านบาท งวดที่สาม 2,700 ล้านบาท และงวดที่สี่ 1,800 ล้านบาท

โดยภารกิจหลักของ T-50TH จะเป็นเครื่องบินฝึกขั้นต้น (ฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น) เนื่องจากโครงสร้างคล้าย F-16 ทำให้นักบินมีความคุ้นเคยสามารถลดชั่วโมงการฝึกกับเครื่องบินขับไล่ได้ ส่วนภารกิจรอง จะเป็นการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ การค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ สามารถเป็นเครื่องบินโจมตี (ขนาดเบา) มีสมรรถนะ เทียบเท่า FA-50 รุ่นขับไล่โจมตีของ ทอ.เกาหลีใต้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้