วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่าพิชิต สลายมโน แจงยิบทีละข้อ ยัน 'ยาเทวดา' รักษามะเร็ง ไม่มีจริง!

จ่าพิชิต ปลุกคนแห่รับยารักษามะเร็งครอบจักรวาลตื่นจากฝัน ย้ำ ยาเทวดาไม่มีจริง เหตุเซลล์มะเร็งแต่ละชนิดเกิดต่างกัน ต้องการยาที่ต่างกัน ลั่นใครทำได้เอาโนเบลไปเลย

วันที่ 11 ม.ค.61 นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีต ผอ.โรงพยาบาลเกาะลันตา ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับยาเทวดา รักษามะเร็งครอบจักรวาลที่กำลังฮือฮาในโซเชียล ผ่านเพจ Drama-addict ว่า ตื่นจากฝันแล้วมาดูความจริงกันสักนิด การเกิดเซลล์มะเร็งแต่ละชนิดมีสาเหตุที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจุบันทีมแพทย์พบสาเหตุการเกิดเซลล์มะเร็งบางนิดแล้ว แต่หลายๆ ชนิดก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน

แต่สิ่งที่พบเกี่ยวกับเซลล์มะเร็งแต่ละชนิดคือ มะเร็งแต่ละชนิดมันมีลักษณะแตกต่างกัน ที่สำคัญคือ ตัวรับสัญญาณ มะเร็งแต่ละชนิดมันจะมีตัวรับสัญญาณบนเซลล์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงผลิตยาที่เข้าไปจับกับตัวรับสัญญาณให้ได้เพื่อจะทำให้เซลล์มะเร็งหยุดเจริญเติบโต และกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้กำจัดเซลล์มะเร็งออกไป จึงจำเป็นต้องผลิตยาหลายชนิดเพื่อสู้กับเซลล์มะเร็งหลายชนิด

ส่วนการรักษาด้วยเคมีบำบัด จะไปออกฤทธิ์กับเซลล์ที่แบ่งตัวไวๆ ก็คือเซลล์มะเร็ง แต่เซลล์ร่างกายของคนเรามันก็มีหลายตัวที่สามารถแบ่งตัวได้ไวพอๆ กัน หลักๆ ก็เซลล์ในเยื่อบุทางเดินอาหาร เซลล์รากผม ทำให้หลายๆ รายได้รับเคมีบำบัดแล้ว ผมร่วง เลือดออกจากทางเดินอาหาร แพทย์จึงให้เคมีบำบัดไปจนถึงระยะเซลล์มะเร็งลดน้อยลง จากนั้นจึงให้คนไข้พักฟื้นร่างกายแล้วค่อยกลับมาให้เคมีบำบัดใหม่จนไม่เหลือเซลล์มะเร็งในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม เคมีบำบัดรุ่นใหม่ๆ ได้พยายามพัฒนาให้ยามีความจำเพาะเจาะจงกับเซลล์มะเร็งมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกระทบกับเซลล์ปกติในร่างกายคนไข้ให้น้อยที่สุด

ภาพและข้อมูลจาก เพจ Drama-addict

จ่าพิชิต ปลุกคนแห่รับยารักษามะเร็งครอบจักรวาลตื่นจากฝัน ย้ำ ยาเทวดาไม่มีจริง เหตุเซลล์มะเร็งแต่ละชนิดเกิดต่างกัน ต้องการยาที่ต่างกัน ลั่นใครทำได้เอาโนเบลไปเลย 11 ม.ค. 2561 16:03 11 ม.ค. 2561 16:43 ไทยรัฐ