วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปรรูปเห็ดตับเต่า...สามเรือน เพิ่มมูลค่า 30 เท่า

เห็ดตับเต่าเป็นสินค้าเกษตรอีกชนิดหนึ่ง ที่ทำรายได้ให้ชาวบ้าน ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะ ในหน้าฝน ขายกันทั่วไป กก.ละ 100–150 บาท เพราะเป็นที่รู้จักกันในนาม “หมู่บ้านเห็ดตับเต่า” เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นที่ลุ่ม อุดมไปด้วยป่าโสน เห็ดตับเต่าเจริญเติบโตได้ดี คนที่นี่จึงยึดอาชีพเกี่ยวข้องกับเห็ดตับเต่าแทบจะทุกครัวเรือน

“แม้ชาวบ้านแถบนี้จะขายเห็ดตับเต่ากันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน สร้างรายได้ให้กลุ่มปีละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท แต่ปัญหาคือผลิตได้ปีละ 400 ตัน มีเห็ดตกเกรด ดอกไม่สวย ไม่ได้ขนาด ขายไม่ออก เป็นจำนวนมากประมาณ 2 ตัน มักถูกนำไปหมักแล้วนำมาสาดเป็นเชื้อเห็ด ทีมวิจัยจึงเข้าไปสอนให้ชาวบ้านแปรรูปเพิ่มมูลค่า จนได้ผลิตภัณฑ์หลัก 4 ตัว เห็ดตับเต่าในน้ำเกลือ ข้าวเกรียบเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด และเห็ดตับเต่าแห้ง”

ดร.วิจิตรา เหลียวตระกูล สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา บอกถึงที่มาของการแปรรูปที่ได้เริ่มศึกษาวิจัยมาตั้งแต่ ปี 2557

“เราร่วมกับชาวบ้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งในด้านรสชาติไปจนถึงรูปแบบบรรจุภัณฑ์แบบค่อยเป็นค่อยไป ตอนแรกต้องคอยเป็นพี่เลี้ยงอยู่ แต่หลังจากชาวบ้านกว่า 20 คนรวมตัวเป็นกลุ่มแปรรูปพัฒนารวมใจ เริ่มทำได้เอง เกิดการแบ่งงาน จนสามารถเพาะเห็ดตับเต่าให้มีผลผลิตขายได้ทั้งปี จากที่ขายได้แค่ปีละ 4 เดือน ช่วยสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน จากการขายผลิตภัณฑ์แปรรูป เดือนละไม่น้อยกว่า 17,000 บาท”

ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้มูลค่าเพิ่มมากที่สุด...น้ำพริกเผาเห็ดตับเต่า บรรจุขนาด 120 กรัม ขายราคาขวดละ 65 บาท ใช้เห็ดสด 12 กรัม นอกนั้นเป็นเครื่องแกงเครื่องเทศ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ถึง 31.8 เท่า

รองลงมาข้าวเกรียบเห็ดตับเต่า ขนาด 100 กรัม ขาย 35 บาท สร้างมูลค่าเพิ่มได้ 14.3 เท่า...เห็ด ตับเต่าในน้ำเกลือบรรจุขวดแก้ว ราคา 85 บาท สร้างมูลค่าเพิ่มได้ 2.6 เท่า สุดท้ายเห็ดตับเต่าแห้งแพ็กละ 50 บาท สร้างมูลค่าเพิ่มได้ 1.8 เท่า... สนใจอุดหนุนผลิตภัณฑ์ฝีมือชาวชุมชน ติดต่อได้ที่ 08-7193-7504.

กรวัฒน์ วีนิล